Follow on FaceBook

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Khổng Tử đã dạy: '30 tuổi lập thân, 40 tuổi hiểu tận', tới tuổi trung niên phải tránh xa 3 sai trái có thể tàn phá mọi công trình tích lũy nửa đời người này

Trong tác phẩm Luận Ngữ, Khổng Tử đã kể lại các giai đoạn thành công của thế cục ngài, trong đó có đoạn như sau: "Ngô thập hữu ngũ nhi chí vu học, tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc." Có nghĩa là: Mười lăm tuổi chuyên chú tham gia việc học, ba mươi tuổi mới tự lập thân, bốn mươi tuổi không nghi vấn điều gì mà kĩ càng nắm bắt thấu."

Tới tuổi 40, cánh cửa mở ra tuổi đứng tuổi, đầy đủ đại chúng đều đã sống qua nửa thế cuộc của mình, cần phải hiểu thấu và nhân thức sử dụng triệt để những đạo lý bao quanh, biết rõ việc gì nên làm và việc gì không nên làm cho. 

Khi còn đôi mươi, mặc dù bạn dạng thân rẽ nhầm đi sai, chúng ta vẫn có thời gian để tu sửa và đổi mới. Nhưng ở nửa sau thế cuộc, thời gian lại càng trở thành vô giá hơn, chẳng thể phung phá vào những sai lạc nguy hại sau:

1. Ham mê bài bạc, nói mãi không sửa, bất luận cảm xúc của thân nhân

Bài bạc là một thói hư tật xấu tiềm ẩn trong bản chất của mỗi một người. Trong chúng ta, ít nhiều đều có máu liều giả mạo hiểm, coi thế cuộc là canh bạc lớn, tham vọng càng rộng rãi thì chừng càng nghiêm trọng. 

Một khi hiện ra tâm lý tham lam và ủ ấp lòng hên, chúng ta sẽ không bao giờ có thể thoát khỏi ham mê cờ bạc, ngày một lún sâu vào vũng lầy không lối thoát.

Khổng Tử đã dạy: 30 tuổi lập thân, 40 tuổi hiểu tận, người chuẩn bị tới tuổi trung niên phải tránh xa 3 sai lầm có thể phá hủy mọi thành quả tích lũy nửa đời - Ảnh 1.

Có phổ thông người cậy chính mình tuổi xanh chiến thắng, trong tay tích lũy được một tí tài sản liền khởi đầu nảy sinh tâm lý thích giả mạo hiểm để mua cảm giác mạnh. 

Ban sơ, đó chỉ là những cuộc chơi bé bỏng, người nào thắng thì mời nhau bữa cơm, ai thua chỉ bùi ngùi nuối tiếc nuối vài phút rồi thôi, coi đó như một phương án làm thịt thời điểm phổ biến. Thế nhưng, chỉ một số năm sau, họ lại càng tổn hao phổ quát thời gian và tâm trí tham gia từng canh bạc đỏ đen, bỏ mặc mái ấm, bỏ mặc tương lai, cũng là bỏ mặc cả tương lai.

2. Yêu đương vụng trộm trộm ngoài giá thú, không biết trân trọng mái nhà và những người xung quanh

Tuổi xanh nông nổi khiến cho chúng ta nhiều khi chẳng thể khống dè bỉu được lời nói và việc khiến của bạn dạng thân, dễ phạm phải một vài sai trái không đáng có. Thế nhưng, khi đã đến tuổi luống tuổi, kinh qua càng phổ quát thưởng thức, nội tâm lại càng phải trở thành trầm ổn và thức giấc táo.

Đương đầu với thời kỳ quá độ của hôn nhân, khi ái tình chậm chạp rãi chuyển dần thành tình thân, sinh hoạt hôn nhân cũng nhẩn nha mất đi sự máu nóng, quyến rũ lúc đầu, không ít người kém bản lĩnh khởi đầu tìm kiếm cảm giác mới mẻ, để rồi rơi tham gia vòng xoáy yêu đương vụng trộm, bội phản mái ấm và hậu phi con.

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới chính hạnh phúc gia đình mà còn gây tác động rất lớn đến tăm tiếng và vị thế của phiên bản thân ngoài phường hội. Hành động ngoại tình lộ ra sẽ khiến cho người khác khinh thường, tài năng tới mấy cũng không được bình chọn cao, đánh mất hình tượng là nhỏ nhắn, tự hủy tiền trình của mình mới là lớn.

Khổng Tử đã dạy: 30 tuổi lập thân, 40 tuổi hiểu tận, người chuẩn bị tới tuổi trung niên phải tránh xa 3 sai lầm có thể phá hủy mọi thành quả tích lũy nửa đời - Ảnh 2.

3. Tính tình bất ổn, lạc tham gia trong những xúc cảm và năng lượng bị động

Muốn sống tốt cả đời này, chúng ta cần phụ thuộc tính tình của phiên bản thân. Sự cân bằng trong khoảng nội tại bên trong sẽ giúp cuộc sống trở thành đơn giản và tiện lợi hơn nhiều. Chỉ cần phù hợp với lề thói, bí quyết sống và hành vi chuẩn tắc của mỗi người, chúng ta có thể sắm được vui vẻ mà không cần phải đạt chiến thắng lớn, phải kiếm túi tiền to.

Có người nói rằng: "Chúng ta không có thời điểm để đọc sách, nhưng lại có rất nhiều thời điểm để nghĩ quá mọi chuyện." Không có biện pháp điều tiết, không có hướng đi phù hợp, cùng với nền móng trí thức và khả năng năng lực, ta rất không dễ dàng có thể nắm bắt thấu và nhân thức tận những đạo lý cần thiết trong cuộc thế như lời Khổng Tử đã dạy. Vậy là càng nghĩ, chúng ta càng chìm trong những xúc cảm thụ động, tiến công mất tự tín và tiềm năng tỏa sáng của bản thân.

Cần phải biết rằng, cuộc đời là một cây cầu thang vô tận. Mặc dù chúng ta đứng tại bậc nào, phía dưới cũng luôn có người nhìn lên, cũng như phía trên luôn có người nhìn xuống. Ngửng đầu, chúng ta có thể mặc cảm, cúi đầu, chúng ta có thể tự đắc, vậy chỉ có nhìn thẳng, xoành xoạch dồn vào một chỗ vào chỉ tiêu trước mắt, chúng ta mới có thể thấy được bản thân thực sự của mình.

Khi đã bước vào tuổi 40, chúng ta đã nếm trải được đa số điều, đắng cay hay ngọt bùi đều đã hưởng qua, nên xây dựng cho mình một tâm thái vững vàng, không so đọ và tính toán. Được mất trên đời càng chẳng chú ý, nội tâm yên bình càng lâu dài.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét