Follow on FaceBook

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Không hề Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên tốt nghiệp lương cũng đứng top đầu

Nước Mỹ vốn nhiều người biết đến với nền giáo dục thuộc top đầu thế giới không chỉ về chất lượng, mà còn... chi phí nữa. Học đại học ở Mỹ luôn là một hưởng thụ vô cùng đắt đỏ, trong đó trường càng tốt thì học phí cũng theo đó mà nhân lên.

Nổi tiếng nhất trong hệ đại học của Mỹ là các trường trong khối Ivy (Ivy League) - gồm 8 trường đại học top đầu, trong đó có cả Harvard, Yale, Princeton, Cornell, Columbia... Muốn biến thành sinh viên của trường không chỉ cần điểm số cao, bảng thành quả nổi bật, mà còn một khoản tài chính cam kết không nhỏ nhắn nữa.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 1.

Harvard - ngôi trường nhiều người biết đến về chất lượng và học phí tại Hoa Kỳ

Nhưng bạn nhân thức không, Harvard, Yale hay bất kỳ ngôi trường nào trong khối Ivy lại không hề trường học đắt đỏ hàng đầu Hoa Kỳ. Danh hiệu đó thuộc về ĐH Harvey Mudd ở Claremont, California - một ngôi trường nhỏ hơn, với gần 900 sinh viên mà thôi.

Được biết, chi tiêu cho 1 niên học (bao gồm học phí, ăn ở, chi phí học tập...) tại Harvey Mudd rơi vào khoảng $72.288 (khoảng 1,66 tỉ đồng). Hay nói cách thức khác thì sau 4 năm học, một học sinh sẽ tốn gần $300.000 - cả một gia tài với người bình thường.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 2.

ĐH Harvey Mudd chuyên đào tạo ngành Khoa học, Cơ khí và Toán học - những lĩnh vực chuyên ngành cao và tương đối đắt đỏ. Nhưng để so sánh, mức chi tiêu khi theo học tại Harvard "chỉ" rơi tham gia khoảng $67.580 (hơn 1,5 tỉ đồng) mà thôi.

Nhưng theo trang PayScale - một trang web của Mỹ chuyên cung ứng thông tin về thu nhập - thì đây cũng là một sự đánh đổi, vì thu nhập của của học sinh sau khi ra trường luôn nằm ở top đầu. Qua một phân tích trên 2646 trường tập huấn người tốt nghiệp đại học của nước Mỹ, thì các cựu học sinh ĐH Harvey Mudd kiếm được làng nhàng mỗi năm $85.600 trong 5 năm đầu tiên, và trung bình khoảng $157.400 sau 10 năm làm cho việc.

Đây là những con số cực kỳ tuyệt hảo, chỉ đứng sau MIT nhưng xếp trên cả Stanford lẫn Harvard - những ngôi trường tăm tiếng hơn hồ hết.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 3.

Học sinh ra trường có mức thu nhập cao bậc nhất nước Mỹ

Cái giá phải trả thực ra... nhân bản hơn bạn tưởng

Dù chi tiêu báo cáo được xếp ở mức đắt đỏ nhất nước Mỹ, nhưng thực ra thực chi của các học sinh lại không đến mức như vậy. Theo báo cáo của trường, có ít ra 48% sinh viên được cung cấp tài chính đủ với ý định, và lên tới 73% thu được cung cấp dưới dạng học bổng, trợ cấp, quỹ mượn vay...

Học phí của học sinh sẽ được vấn đề chỉnh theo thu nhập của mái ấm - gia đình doanh thu thấp cũng thu được mức hỗ trợ cao hơn. Tuy vậy, nhiều phần các sinh viên của trường đều đến từ các mái nhà người Mỹ trung lưu, với mức doanh thu trung bình rơi vào khoảng $145.000 (theo báo cáo của New York Times. Trong đó, 68% học sinh nằm trong các mái ấm thuộc top 20% có doanh thu cao nhất nước Mỹ.

Xem thêm: CNBC

Theo J.D

Helino


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét