Follow on FaceBook

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Không dày đặc giờ cao điểm, không sợ sếp o ép, càng không đau đầu vì chốn công sở: Nghề Freelancer đâu chỉ toàn màu hồng như thế!

Dù vậy, không dễ để thành công trong tương lai khiến việc hòa bình. Sự tự chủ mang tới những thử thách mới. Vì không thuộc một đơn vị và phải làm cho việc trực tiếp với đối tượng mua hàng, người khiến cho việc hòa bình đối mặt với những đòi hỏi đa dạng hơn, cộng thêm những bất ổn chực chờ do thiếu khách hàng, thiếu việc, thiếu tiền. 

Bấp bênh là vậy, nhưng không có nghĩa người freelancer nên dễ dàng ưng ý mọi yêu cầu trong khoảng phía đối tượng mua hàng. Bạn hoàn toàn có quyền nói "không".

1. Nói "không" với những dự án không phù hợp

Một freelancer thường tiếp xúc với một danh sách dài những đối tượng mua hàng và dự án tiềm năng. Khiến sao để quyết định nên nhận ai, việc gì?

Đầu tiên, người làm cho việc tự do cần định vị bản thân rõ ràng trên hoạt động mua bán lao động. Điểm tốt của bạn là gì? Quần chúng thường tậu tới bạn với những dự án như thế nào? Những công việc nào thì phù hợp với xác định phương hướng của bạn? Và đâu là kiểu công tác bạn chẳng thể nhận?

Khi một cá nhân hiểu rõ bạn dạng thân, họ dễ chọn lựa lọc ra những dự án phù hợp với chính mình và biết nói "không" với những gì không thích hợp. Như typographer Donald Roos - tác giả sách, giảng viên đại học và tuy nhiên, một người khiến cho việc tự do - với mỗi công trình, ông có cho bản thân 7 câu hỏi: Bạn có tin tham gia công trình của bản thân không? Công trình có thích hợp với bạn không? Bạn có thời gian thực hiện công trình không? Bạn thi hành công trình một mình được không? Bạn có hoạt động mua bán không? Dự án có lôi cuốn không?

Trong cuốn sách "Giây phút người thông minh", Roos cho hay ông đưa hết những công trình với câu trả lời "không" vào danh sách Việc-Đừng-Khiến. Những gì còn lại chính là các công trình ông toàn tâm toàn ý thực hiện.

Nói cách thức khác, nói "không" giúp bạn tiết kiệm thời điểm, khiến cho việc đam mê và phát hành những kết quả tốt nhất.

"Bạn sẽ hối tiếc về những dự án tồi mà bạn đã kiếm được hơn là những công trình đã không kiếm được", những freelancer thâm niên thường rỉ tai nhau tương tự. Đừng rơi vào bẫy bạn nào kêu gì cũng khiến rồi bị lún sâu tham gia những dự án bạn dạng thân ghét bỏ. Và đừng ngại kiếm được một cái nhăn mặt không vừa ý từ khách hàng, bởi một khách hàng hiểu chuyện sẽ đánh giá cao một freelancer có những tiêu chuẩn của riêng mình.

Không chen chúc giờ cao điểm, không sợ sếp o ép, càng không đau đầu vì chốn công sở: Nghề Freelancer đâu chỉ toàn màu hồng như thế! - Ảnh 1.

2. Nói "không" với những yêu cầu đi quá giới hạn 

Khiến việc tự do, đôi lúc bạn sẽ nhận những cuộc gọi như: "Anh có thể lâm thời ngưng mọi việc đang khiến cho và làm cho ngay cho tôi việc này không?". Rồi bạn ngay tức khắc hoãn cuộc hẹn với nửa kia, hối hả làm theo đòi hỏi, gửi kết quả đi và chẳng thấy hồi âm.

Mãi đến ba bốn tuần sau, bạn lại thu được laptop: "Chúng tôi muốn vấn đề chỉnh một vài chỗ trong bản đề xuất ý tưởng". Bạn trông thấy mình có những ba bốn tuần để khiến cho một việc mà đã bị yêu cầu chấm dứt nhanh chóng nhất có thể.  

"Bạn không cần kết thúc mọi việc trong hôm nay", Donald Roos khuyên trong "Chốc lát người thông minh".

Một freelancer không thể tránh khỏi những đòi hỏi gấp gáp, nhiều khi vô lý từ phía đối tượng mua hàng. Họ đưa ra nhiệm vụ ngay tức khắc, họ đặt deadline vào chiều thứ sáu, hay họ gọi bạn tham gia ngày lễ. Nhân tố là bạn có nhân thức nói "không" với những yên cầu đó hay không. Hãy thoả thuận rõ ràng với đối tượng mua hàng về đòi hỏi thời gian, hạn chót và những nguyên tắc làm cho việc khác.

Dường như, theo Roos, để biết một đòi hỏi là quá quắt hay hợp lý, bạn cần nhìn nhận dự án một phương pháp bao quát, tức là nắm bắt đích tới của cả dự án và phần việc của người khác nữa thay vì nhiệm vụ của riêng bạn. Ví như quá dồn vào một chỗ vào từng đòi hỏi một của đối tượng mua hàng hay từng chi tiết, bạn sẽ dễ bị trôi theo những chuyện nhỏ nhặt, nghĩ nó to tát và phung phá phổ quát công phu vào đó.

3. Nói "không" với cách thức giao tiếp vô tội vạ

Một người làm cho việc hòa bình thường khiến cho việc với rộng rãi đối tượng mua hàng khác biệt trong cùng một quá trình, và mỗi khách hàng lại chuộng những bí quyết giao thiệp khác biệt. Có bên thích dùng email, có người chuyên gọi máy tính bảng và lại có những người thích trao đổi qua lại qua mạng phố hội.

Với đầu vào giao thiệp tinh vi như thế, một freelancer nên đặt ra kênh giao thiệp khăng khăng của riêng chính mình.

"Hãy rõ ràng về kênh giao thiệp bạn dùng để liên lạc với khách hàng, nếu không một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra bản thân mình đang sử dụng 10 vận dụng giao thiệp không giống nhau", Donald Roos nói. Như chính Roos, khi khách hàng gửi cho ông ấy một thông tin cần thiết qua WhatsApp, ông sẽ lịch sự yêu cầu họ gửi lại nội dung đó qua email. Bằng cách thức đó, ông bảo đảm chính mình không bỏ dở tin tức cần thiết, vì Roos vốn chỉ sử dụng WhatApps để thì thầm phiếm.  

"Nếu có người gọi điện khi tôi đang tài xế, tôi sẽ yêu cầu họ gửi email để trình bày điều họ muốn nói. Nhờ vậy, tôi ko phải luýnh quýnh tìm giấy bút để chú giải lại, và khách hàng cũng cam kết tôi nắm đủ tin tức cần thiết", Roos kể thêm.

Không chen chúc giờ cao điểm, không sợ sếp o ép, càng không đau đầu vì chốn công sở: Nghề Freelancer đâu chỉ toàn màu hồng như thế! - Ảnh 2.

"Giây phút người thông minh" của Donald Roos là cuốn sách hay dành cho các freelancer với thông điệp: "Người mưu trí không khiến cho việc một chính mình".

Tóm lại, một freelancer cần đặt ra cách giao du nhất quyết và làm theo cách đó với mọi khách hàng. Nếu như không, sớm muộn gì bạn cũng sẽ "nổi điên" vì bị quay quanh bởi những cuộc laptop, những email, những tin nhắc Facebook, WhatsApp... và không còn đâu năng lượng để làm cho việc.

Ngoài ra đó, cũng cần nói "không" với những cuộc gọi ngoài giờ làm cho việc. Một người khiến việc tự do không cần phải sẵn sàng 24/7 chỉ vì đối tượng mua hàng thích gọi điện bất kỳ lúc nào họ cảm thấy thích hợp. Những chi tiết này dù bé xíu, nhưng làm tốt nó sẽ giúp đời freelance của bạn gọn ghẽ và nhàn rỗi hơn phổ quát. Và kèm theo, giao tiếp hiệu quả đem đến kết quả tốt cho công tác.

Chọn lựa khiến cho việc hòa bình tức bạn đã lựa chọn khiến cho sếp của chính mình. Việc đặt ra nguyên tắc nói "không": Nói "không" với những công trình không thích hợp, nói "không" với đòi hỏi đi quá giới hạn và nói "không" với việc giao du không có tội vạ giúp bạn thực sự khiến chủ đạo việc và thời gian, từ đó có một tương lai vui vẻ đúng như hy vọng.

Tổng phù hợp và lược trích từ cuốn sách "Giây khắc người sáng tạo" của Donald Roos.


Nam Thu

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét