Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Khiến 4 con đường 'dát vàng' 12.000 tỷ ở Thủ Thiêm đã sai từ đầu

 Dự án 4 tuyến các con phố ở Thủ Thiêm, ngay từ đầu TP.HCM đã sai khi vừa ký đoàn kết đồng vừa trả tiền BT để công ty hưởng lợi.

Giải trình can dự tới công trình Khu thành phố mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP sẽ nghiêm trang thi hành và thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tại dự án 4 tuyến tuyến phố giá 12.000 tỷ trong dự án BT do Đại Quang quẻ Minh thi hành, ông Võ Văn Hoan đưa ra danh sách 2 cái sai của TP.HCM.

Làm 4 con đường 'dát vàng' 12.000 tỷ ở Thủ Thiêm đã sai từ đầu
Các con đường 'dát tiến thưởng' trong dự án BT do Đại Quang quẻ Minh thực hiện

“Ngay từ đầu chấp hành công trình BT này TP đã sai. Dự án BT phải trải qua 4-5 thời kỳ như yêu cầu dự án, nghiên cứu tiền khả thi, nghiên cứu khả thi và sau đó tổ chức thi công rồi mới đến trả tiền, quyết toán. Tất nhiên, TP lại đưa các ký hợp đồng tham gia nhập 1, có lợi cho doanh nghiệp hơn là TP.

Cái sai thứ 2 là TP kiến nghị cũng được Trung ương cho nhưng nhìn lại thì sai xót khi khiến lợi cho doanh nghiệp. Tức là bản thân mình ký hợp đồng thanh toán BT ngay từ khi chính mình ký phù hợp đồng BT. Đây là cái sai rất lớn”- ông Hoan nhìn kiếm được.

Lý giải thêm, chỉ đạo UBND TP cho rằng, về nguyên tắc, sau khi hoàn thành công trình thì trả tiền, quyết toán ra bằng tiền tươi rồi mới thanh toán BT cho đơn vị. Đương nhiên, TP lại thực hiện ngay khi ký hợp đồng BT và giao đất cho công ty.

“Như chúng ta nhân thức, khi người ta mở đường thì trị giá 10 đồng đã lên đến 100 đồng rồi. Yếu tố này gây ảnh hưởng đến trị giá thay thế được cộng thêm nhưng TP không nhận được”- ông Hoan phân tích.

Ông Hoan cho biết thêm, kết luận yêu cầu phải giải quyết khoản 1.500 tỷ có sơ sót do ứng dụng tạo điều kiện dễ dãi cho tổ chức như: Vận dụng giá nhân lực, máy móc, lợi nhuận mượn, lương bổng… theo giá cao. Việc này không có gì khó khăn, rà soát áp dụng lại cho đúng để thu lại không ngang nhau.

Làm 4 con đường 'dát vàng' 12.000 tỷ ở Thủ Thiêm đã sai từ đầu
Ông Võ Văn Hoan - Ảnh: Thanh Tùng

Riêng khoản 1.800 tỷ, Chính phủ đòi hỏi thu hồi, đây là sai sót của chỉ huy TP.HCM. Khi công ty khai triển, kết dư 1.800 tỷ phải trả, nhưng TP lại cho tạm bợ giữ với nhu cầu sẽ giao thêm một vài việc sẽ khiến. Kết luận của Thanh tra Chính phủ đòi hỏi phải giải quyết thu hồi và TP đã làm cho việc với công ty để thu hồi.

Ông Hoan cũng cho nhân thức, khi làm việc với doanh nghiệp về nội dung kết luận thanh tra họ cơ bản đồng thuận. UBND TP sẽ có văn bạn dạng chính thức gửi đơn vị đòi hỏi chấp hành việc thu hồi khoản tiền theo kết luận thanh tra.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 26/6/2019, qua thanh tra phát hiện một vài khoản phê thông qua không đúng quy định với tổng trị giá hơn 1.519 tỷ đồng ở công trình xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP.HCM thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các công trình BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh 1.800 tỉ đồng và lợi nhuận suất chậm rì rì nộp trong khoảng khi phát sinh tới nay.

TP.HCM đang tính toán thu hồi phần chênh lệch địa tô ở Thủ Thiêm

TP.HCM đang tính toán thu hồi phần không bằng nhau địa tô ở Thủ Thiêm

TP.HCM sẽ tính toán giá đất bình quân 26 triệu/m2 cho các dự án BT ở Thủ Thiêm, chỉ định bán thương nghiệp các khu tái định cư Thủ Thiêm không qua đấu giá.

Tuấn Kiệt - Kim Diệu


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét