Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Khánh Hoà: Dân tự tiện phân lô, bán nền bất hợp pháp tràn lan

UBND tỉnh giấc Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các sở Xây dựng, Khoáng sản và Không gian, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh cùng UBND các thị xã, thị xã, đô thị yêu cầu nhanh chóng kiểm soát trạng thái phân lô, bán nền phi pháp tại một số địa phương của tỉnh này.

Văn phiên bản này được ban hành sau khi Sở Xây đắp có công bố về hiện trạng người địa phương đua nhau phân lô, bán nền đất nông nghiệp trên khu vực thức giấc.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hoà, thời gian mới đây, có phổ thông tờ rơi, quảng cáo cũng như trên các trang mạng phường hội, trang batdongsan.com hình thành rộng rãi tin tức về công bố đất nền khu dân cư với phổ thông tên gọi khác nhau như Khu cư dân Phú Quý, Khu cư dân Đại Phú Quý, Khu dân cư cao cấp Nam Vân Phong.

Sở Xây dựng đã rà soát thực địa và tích lũy giấy má từ Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai đô thị Nha Trang, thị phường Ninh Hoà đối với 2 khu đất có trạng thái này là Khu cư dân Phú Quý tại phố Ninh Hiệp, thành phố Nha Trang và Khu cư dân Đại Phú Quý tại phố Ninh Tây, thị phường Ninh Hoà.

Kết quả cho thấy, trên địa bàn tỉnh giấc bây chừ không có bất kỳ dự án nhà ở nào có tên gọi như các công trình nêu trên.

Sở Xây đắp Khánh Hoà cảnh báo, bây giờ đang có hiện trạng vài tư nhân, công ty tự đặt tên công trình cho khu đất, tự phân lô nhằm gây lộn lưu ý của người có ý định. Nguồn gốc khu đất là đất nông nghiệp, được đối tượng nhận chuyển nhượng sau đó tách thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để chuyển nhượng cho khách hàng.

Việc này dẫn đến việc đối tượng mua hàng ngộ kiếm được đây là dự án đầu cơ xây dựng nhà đất đã được công ty có thẩm quyền cho phép đầu cơ. Khu đất tự phân lô không có quy hoạch cụ thể được cấp có thẩm quyền phê ưng chuẩn sẽ sinh ra khu cư dân tự phát, không có cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở phường hội, không có tuyến phố giao thông nội bộ tự gắn kết với hạ tầng kỹ thuật của khu vực...

Do đó, chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đòi hỏi Sở Khoáng sản và Không gian rà soát, kiểm tra, việc chuyển mục đích dùng đất, tách thửa tại các khu đất có trạng thái tự phân lô chuyển nhượng nền, kịp thời tham mưu UBND tỉnh lãnh đạo các huyện điều chỉnh những bất cập, sai sót.

Rà soát, kiểm tra giấy má thích hợp thửa, tách thửa, chuyển mục đích dùng đất để giải quyết trạng thái nhặt nhạnh đất, chuyển mục đích sử dụng đất và tự phân lô mà không thực hiện theo cách thức đầu cơ xây đắp nhà đất.

Xử lý vi phạm về dùng đất không đúng mục đích đối với các trường phù hợp tự phân lô chuyển nhượng đất nền đối với đất nông nghiệp, đất không có mục đích đất ở.

UBND tỉnh giấc giao Công an thức giấc Khánh Hòa và công an thị xã, thị thị trấn, đô thị rà soát, xác minh, làm rõ thân nhân, hành vi của các đối tượng lượm lặt đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô bán đất nền trái luật pháp, kịp thời xử lý những trường thích hợp có tín hiệu hình sự trong chuyển nhượng quyền dùng đất, gây rối trật tự công cộng và gian lậu thương nghiệp..

Sở Xây đắp tuyên truyền, chung tới các sàn phân phối BĐS không môi giới chuyển nhượng đất nền do công ty tư nhân tự gom đất phân chuyển nhượng mà không lập dự án đầu cơ xây đắp nhà ở; xử lý vi phạm xây đắp phi pháp trên các khu đất tự phân lô...


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét