Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2019

Jack Ma: Một tuần chỉ nên làm việc 3 ngày, mỗi ngày 4 tiếng

Jack Ma, cùng thành lập Alibaba, đang tham dự Hội thảo trí não nhân tạo tại Thượng Hải ngày 29/8. Ông phát biểu rằng quần chúng chỉ nên khiến cho việc 3 ngày 1 tuần, 4 tiếng 1 ngày với sự hỗ trợ của tiến bộ kĩ nghệ và cải cách trong chuỗi hệ thống giáo dục. Cũng có mặt trên sàn diễn với ông là Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla.

Ông dẫn điện như một ví dụ về tạo ra công nghệ có thể mang lại cho con người phổ quát thời gian nhàn hạ. “Sức mạnh của điện là chúng ta có phổ quát thời gian hơn để đi đến quán karaoke hay khiêu vũ buổi tối. Tôi nghĩ là nhờ vào trí óc nhân tạo, dân chúng sẽ có thêm thời gian hưởng thụ cuộc sống như một nhân loại”.

“Trong 10, 20 năm tới, mỗi người, mỗi nước nhà, mỗi chính phủ nên tập trung tham gia cải cách hệ thống giáo dục, bảo đảm con cái chúng ta có thể sắm được việc khiến cho, việc khiến cho chỉ đòi hỏi làm cho 3 ngày 1 tuần, 4 giờ 1 ngày. Giả dụ không đổi mới chuỗi hệ thống giáo dục, chúng ta sẽ chạm mặt rối rắm”.

Tuy vậy, tỷ phú Jack Ma nhiều người biết đến vì ủng hộ văn hóa làm việc “bán sức” trong ngành công nghiệp: 12 giờ/ngày, 6 ngày/tuần hay còn gọi là “996”. Trong một blog, người giầu nhất TQuốc phê bình những người mong muốn cuộc sống văn phòng 8 tiếng/ngày và bị phản đối gay gắt.

Ông sáng sủa rằng trí não nhân tạo sẽ giúp nhân loại thay vì khiến họ thôi việc. “Tôi không run sợ về việc khiến cho. Máy tính chỉ có các con chip, còn nhân loại có trái tim. Trái tim là nơi xuất phát của sự khôn ngoan”.

Jack Ma nghĩ rằng hệ thống giáo dục hiện thời đã lạc hậu, chỉ phù hợp với thời kỳ công nghệ hóa. Ông dự đoán một ngày máy móc có thể lanh lợi hơn con người về trí tưởng và tài năng lặp đi lặp lại. Theo ông, hệ thống giáo dục tương lai cần giúp quần chúng sáng tạo hơn.

Elon Musk cũng đồng tình với quan niệm này, không quên nhắc tới dự án Neuralink với tham vọng gắn kết não người với trí não nhân tạo. Ông chủ Tesla kiếm được xét: “Bí quyết làm của giáo dục bây chừ thực sự hạn chế giễu, chậm chạp, các bài giảng là tệ nhất. Với Neuralink, bạn có thể “nạp” bất cứ môn học nào ngay ngay tức khắc, giống như phim Ma trận vậy”.

Theo Du Lam

ICTnews


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét