Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Đỉnh cao chỉ bí quyết vực sâu một tấc gang: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt lĩnh vực hàng” hoá chuỗi tạp hóa “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, làm cả Chủ tịch, CEO lẫn nhà sáng lập đồng loạt bị thải trừ

Mô hình đặc thù

Được xây dừng vào năm 1971 bởi Warren Eisenberg và Leonard Feinstein với chỉ một cửa tiệm tại New Jersey, chuỗi văn phòng phẩm bắt đầu với những item phòng ngủ & phòng tắm, liên tục mở rộng số lượng item kinh doanh và đổi tên thành "Bed Bath & Beyond" để biểu hiện độ giàu sang của chính mình.

Tính đến những năm vừa mới đây, Bed Bath & Beyond vẫn đang phát triển mạnh mẽ khi tăng số lượng siêu thị trong khoảng 241 vào năm 2000 lên đến 1.552 vào năm 2018.

Từ khi sinh ra trên hoạt động mua bán, BB&B đã ứng dụng một mô phỏng hoạt động khá "lạ" thiên nhiên thành lập phòng sắm hàng như các chuỗi siêu thị nhỏ lẻ khác. Thay tham gia đó, Quản lý cửa hàng mới là người ra quyết định bổ sung loại hàng gì với số lượng bao nhiêu.

Những quyết định cá nhân kia giúp chợ nhanh BB&B sở hữu các sản phẩm rất đặc thù, phù hợp với từng địa phương mà mình đang buôn bán.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 1.

Đối với đối tượng mua hàng, BB&B cực kỳ nổi tiếng với chế độ trả hàng "công bằng" và hàng loạt coupon giảm giá hình thành khắp mọi nơi. Trong đó phải kể đến coupon 20% được gửi trực tiếp tới hàng nghìn nhà riêng của người tiêu dùng.

Để bù đắp chi tiêu giảm giá, các quản lý BB&B được chỉ đạo phải "dành dụm tối đa", chả hạn như thường cho nhân viên dùng giấy chú thích Post-it mà thay bằng giấy đã in sai một mặt.

Những chiến thuật trên đã phát huy hiệu quả khi liên tục "thu hút" khách hàng và giúp cho họ sắm sửa đa dạng hơn dự kiến.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 2.

BB&B đã có một bắt đầu như mơ, cổ lỗ phiếu của tập đoàn tăng cường từ 1,13 đô la Mỹ vào năm 1992 lên tới kỷ lục 80,82 đô la vào năm 2014.

Điều hành tiết kiệm, phục vụ khách hàng tốt, thích hợp với từng địa phương … theo nhà phân tích kinh tế Brad Thomas: "BB&B là cũ kĩ phiếu tuyệt hảo nhất mà tôi từng nhân thức."

BB&B phát triển khỏe mạnh đến mức các đối thủ phải đặt cho họ biệt danh "Kẻ hủy diệt lĩnh vực hàng", vì có hàng loạt đại văn phòng phẩm tất cả có đông đảo những gì khách hàng cần với chi phí cực kỳ khó khăn.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 3.

Từ nội thất, vật phẩm thú cưng cho đến ngành hàng điện tử, phần nhiều nhãn hàng đều phải "thấp thỏm" trước sự bành trướng của BB&B, khác lạ khi chuỗi chợ nhanh này chắc chắn giảm giá bằng phần đông địch thủ nếu khách hàng phát hiện không bằng nhau.

Tham gia năm 2008, địch thủ trực tiếp Linens 'n Things của BB&B đã nộp đơn xin vỡ nợ vì không duy trì thừa hưởng nhuận.

Cuộc khủng hoảng chưa từng có

Nhưng cũng vào năm 2008, BB&B mở màn hiện ra những điểm yếu "chết người", đầu tiên là một website được bình chọn "quá phức tạp" khi đối tượng mua hàng không chỉ khó khăn tìm được những thứ chính mình muốn mà còn phải chấp hành hàng loạt bước để hoàn thành một đơn hàng.

Thêm tham gia đó, các khu chợ BB&B cũng bị kêu ca "trình bày quá đà", một lực lượng dò la đã đếm được hơn 18 nhãn hàng chảo khác nhau trong cùng một địa điểm.

Phổ thông khách hàng còn gọi chuỗi tạp hóa này với biệt danh "mê cung thùng rác".

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 4.

Nhưng điểm đáng ngại nhất là phần đông sản phẩm trên đều có mặt tại các chuỗi bán từng cái khác, làm cho BB&B tấn công mất ưu thế khó khăn. Chẳng những thế, phổ biến đối tượng mua hàng còn biến BB&B thành một chỗ xem hàng trước khi đặt trên Amazon với giá rẻ hơn.

Dường như phổ thông chuỗi bán từng cái đã đưa vào nhãn hàng riêng để tăng thêm doanh thu cũng như sản xuất trị giá cạnh tranh. Các quản lý khu chợ tại BB&B chỉ dồn vào một chỗ ngày càng tăng sự lựa chọn để tạo điểm hay mà không ngờ rằng các kẻ địch cũng tiện lợi sao chép được.

Thêm tham gia đó, coupon 20% đã trở nên quá thân thuộc với khách hàng, khiến cho số lượng đối tượng mua hàng mới mà chương trình này đem lại quá khiêm tốn so với chi tiêu phải bỏ ra. Dĩ nhiên, do kế hoạch trên đã ăn sâu tham gia tiềm thức của khách hàng, khiến cho BB&B không dám ngưng giảm giá vì sợ người mua tẩy chay.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 5.

Liên kết với ban quản trị "già cỗi" với thời gian tại nhiệm nhàng nhàng trên 15 năm, chi tiêu hoạt động của BB&B đã tăng hơn 55% kể từ năm 2011.

Các nhà đầu tư càng phẫn nộ hơn khi bộ ba CEO Steven Temares, đồng sáng lập Warren Eisenberg và chủ toạ hội đồng quản trị Leonard Feinstein đã chia nhau gần 313 triệu USD tiền thưởng từ thời điểm từ 2003 – 2017.

Trong đó CEO Steven Temares đã kiếm được hơn 4 triệu đô la phúc lợi vào năm 2017, cao gấp 4 lần so với CEO của các địch thủ như Walmart, Target và Best Buy.

Chẳng những vậy, các cùng thành lập của BB&B còn bị kết tội "nhúng tay" vào phổ biến thương vụ sáp nhập bất chính. chả hạn như chi 87 triệu đô la để tìm lại buybuy BABY - nhãn hiệu Mẹ & bé xíu được xây cất bởi đàn ông chủ tịch hội đồng quản trị Leonard Feinstein.

Trong khi còn thương vụ 1 triệu đô la tậu lại Chef Central – nhãn hiệu nhà bếp của đại trượng phu cùng thành lập Warren Eisenberg.

Kết quả

Kể trong khoảng năm 2013, lãi ròng của BB&B đã liên tiếp sụt giảm, đỉnh điểm là vào năm ngoái khi chuỗi siêu thị này chính thức thua lỗ đến 137 triệu USD.

Thông báo trên đã gây kinh ngạc toàn cục giới đầu tư và người tiêu xài, vì kể trong khoảng khi chính thức hình thành trên sàn chứng khoán vào năm 1992, BB&B chưa bao giờ có ích nhuận ròng ở mức âm.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 6.

Vào bốn tuần 3 năm nay, một hàng ngũ đầu cơ chủ động (Activist Investor) đang nắm trong tay 5% cổ phần của BB&B đã tiến hành một cuộc lật đổ chưa từng có, làm cả CEO Steven Temares, đồng sáng lập Warren Eisenberg và chủ toạ hội đồng quản trị Leonard Feinstein phải từ nhiệm.

Tính tới thời gian hiện tại, BB&B vẫn đang trong công đoạn kiếm tìm CEO mới và cố gắng "thanh lọc" hội đồng quản trị. Đội ngũ đầu tư chủ động cũng buộc BB&B phải "thanh lý" những nhãn hàng không hiệu quả, tái thiết kế vị trí bán từng cái và ngày càng tăng tính hiệu quả của website.

Để tiết kiệm chi phí, BB&B cũng đào thải hơn 7% nhân lực hiện có, trong đó có Chủ tịch điều hành, Phó tổng giám đốc và đa dạng quản lý tại trụ sở chính New Jersey.

Không người nào có thể đoán được đợt "thanh trừng" này BB&B có giúp trở lại với thời kỳ huy hoàng khi xưa hay không? Nhưng giả dụ BB&B vẫn không phát hành sự khác biệt ngay từ hiện thời, ngày tàn của "kẻ hủy diệt ngành hàng" sẽ không còn xa.

Theo Thanh Sang

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét