Follow on FaceBook

Thứ Tư, 21 tháng 8, 2019

Điện hạt nhân chưa gì thay thế được, thiếu cần phải tính tới

Cần nghĩ đến điện hạt nhân

Tại diễn đài năng lượng vietnam do Bộ Công Thương tổ chức ngày 21/8, ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Công nghiệp, đã có quan điểm can hệ tới điện hạt nhân ở vietnam .

Dù Quốc hội đã dừng việc làm cho điện hạt nhân, nhưng ông Nguyễn Quân nghĩ rằng: Các nguồn năng lượng truyền thống đã cạn kiệt, chúng ta đang phải nhập khẩu than, sắp đến nhập khí hóa lỏng. Nhiệt điện cũng đa số vấn đề, người địa phương phổ biến nơi phản đối vì nghĩ rằng gây ô nhiễm. Thủy điện đã hết nguồn công suất vừa và lớn.

“Điện tái hiện rất phú quý nhưng hiệu quả thấp và không bất biến. Dù ta có rộng rãi điện mặt trời, điện gió thì phụ chuyên chở nền chẳng thể trông cậy tham gia năng lượng tái tạo được”, ông Nguyễn Quân đánh giá.

Trong bối cảnh đó, để bảo đảm an an năng lượng, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng cần nghĩ tới một loại hình năng lượng chưa gì thay thế được, đó tà tà điện hạt nhân.

“Vì vài nguyên do, trước mắt chúng ta phải dừng (điện hạt nhân), nhưng về lâu dài tôi lo 1 ngày nào đó chúng ta phải quay trở lại với điện hạt nhân”, ông Quân san sẻ.

Điện hạt nhân chưa gì thay thế được, thiếu cần phải tính đến - Ảnh 1.

Việc sản xuất điện hạt nhân ở vietnam còn phổ quát quan niệm khác biệt. Ảnh minh họa

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng: Nhật Bản sau thảm họa động đất sóng thần đã hủy bỏ chương trình điện hạt nhân, đóng cửa hơn 50 nhà máy. Nhưng một ngày nào đó họ sẽ phải phát hành trở lại điện hạt nhân với công nghệ an toàn hơn, chừng tự động hóa và hiệu quả cao hơn.

“Ở Việt Nam, chúng ta vẫn phải sẵn sàng cách thức, cứ cho là phương thức xấu nhất, là sản xuất điện hạt nhân”, ông Nguyễn Quân nói.

Tuy vậy, ông Quân cũng cho rằng thời điểm hiện thời chưa có hạ tầng nào để Việt Nam “làm điện hạt nhân an toàn và bền vững”. Vậy nên vị này giãi bày mong muốn Bộ Công Thương cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu cơ, Bộ Nguồn vốn ủng hộ Bộ Khoa học và Công nghệ khai triển xây đắp mau lẹ trọng điểm khoa học hạt nhân với lò giận dữ phân tích do Nga hỗ trợ thay thế cho là giận dữ phân tích ở Đà Lạt.

Theo nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân, đây không chỉ là nơi phân tích mà còn là nơi tập huấn nguồn cán bộ cho ngành hạt nhân của vietnam.

“Đứng ở giác độ công nghệ kĩ nghệ, Việt Nam là nước đứng đầu ASEAN về kĩ nghệ hạt nhân. Lò phản ứng hạt nhân của vietnam rất hiệu quả và mang lại phổ quát ích lợi. Bởi vậy cần sớm đưa vào trọng tâm khoa học kỹ thuật hạt nhân mới không chỉ phục vụ nghiên cứu, mà còn tập huấn nguồn nhân công chất lượng tốt, để một ngày nào đó ta có khiến cho điện hạt nhân thì có cán bộ đủ năng lực, trình độ”, ông Nguyễn Quân thể hiện sự quan trọng.

"Không có điện mới chết"

Chia sẻ với nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân, ông È Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế vietnam, nghĩ là nên đề nghị cho làm lại điện nguyên tử bởi “không có điện mới chết”.

Trước những ý kiến trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bày tỏ: Điện hạt nhân là điều lớn của nước nhà. Ban kinh tế Trung ương đang được chỉ huy có tìm hiểu để tham mưu với Đảng, Chính phủ ra chế độ thích hợp với sự tạo ra năng lượng nói tầm thường, trong đó có điện hạt nhân, làm cho sao đáp ứng nhu cầu năng lượng giang sơn và giải quyết phổ thông vấn đề khác mà phường hội thân mật.

Mới đây, các chuyên gia của Tạp chí Năng lượng thuộc Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) cũng kiến nghị Chính phủ xem xét lại và sớm có chủ trương tái khởi động chương trình tạo ra điện hạt nhân. Tiếp tục đưa điện hạt nhân tham gia trong xác định phương hướng Ý tưởnrg phát hành năng lượng nước nhà mới, khiến cho cơ sở xây đắp chiến lược tạo ra năng lượng quốc gia và xây đắp Quy hoạch điện VIII.

Ông Nguyễn Quân cũng xem xét: Riêng điện hạt nhân, đừng bao giờ để nước ngoài tuân theo phương án khoán gọn, chìa khóa trao tay.

“ĐIều này cực kỳ nguy hiểm, vì không chỉ liên quan bình an năng lượng mà còn là bình yên giang sơn. Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 bây giờ, người ta có thể vấn đề khiển một nhà máy điện hạt hiền đức phương pháp xa hàng trăm ngàn cây số, thậm chí từ môi trường”, ông Quân cảnh báo và thể hiện sự quan trọng có thể mời chủ đầu tư nước ngoài, nhưng để làm cho an ninh và người điều hành phải là người Việt Nam.

Dường như, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân xem xét không nên dừng lại chương trình tập huấn cán bộ vận hành điện hạt nhân, mà nên tiếp diễn. Bởi hàng ngũ này không chỉ phục vụ điện hạt nhân mà còn cho gần như ngành nghề kinh tế khác có dùng năng lượng hạt nhân.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận bao gồm nhì nhà máy 1 và 2 được dự tính xây đắp cho đến năm 2016 tại tỉnh giấc Ninh Thuận, vn với tổng công suất trên 4.000 MW. Theo quy hoạch phát hành điện lực quốc gia, nhị dự án sẽ được khởi công tham gia năm 2020 đủng đỉnh hơn 6 năm dự kiến.

Sau thảm họa phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011 tại Nhật Bản do động đất và sóng thần, dự án sau đó phải lùi vị trí đã chọn lựa vào đất liền sâu hơn, tòa tháp được nâng lên để đảm bảo an toàn.

Tổng mức đầu cơ dự toán khoảng 200.000 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2008. Trong đó Nga đồng ý cho vietnam vay 10,5 tỷ đô la Mỹ, Nhật cho vay vốn đầu tư ODA khiến cho điện hạt nhân.

Đến bốn tuần 11/2016, Quốc hội đã biểu quyết dừng chấp hành công trình xây đắp nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh giấc Ninh Thuận vì lý do kinh tế. 


Theo Lương Bằng

Vietnamnet


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét