Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Hoạt động mua bán bán lẻ: doanh nghiệp không nên 'bỏ trứng tham gia một giỏ'

Nhìn nhận một phương pháp khách quan về hoạt động mua bán bán lẻ vn , phổ quát chuyên gia kinh tế nghĩ là, điểm hay của hoạt động mua bán này là diện tích dân số lớn, thu nhập ngày càng tăng dẫn tới yêu cầu tiêu xài lớn.

Còn theo tìm hiểu mới nhất của Savills Việt Nam, hiện nay, riêng với hoạt động mua bán Thủ đô, tổng nguồn cung diện tích mặt bằng bán lẻ đã lên đến trên 1,5 triệu m2 sàn, tăng 14% so với cùng kỳ năm rồi. 2 năm quay về đây, số lượng trọng điểm thương nghiệp liên tục gia tăng, hàng loạt mô phỏng siêu thị dễ dãi, siêu thuận tiện hiện ra, tỷ lệ lên đến 15%/năm, cao hơn chợ truyền thống 3%/năm.

Với tiềm năng dồi dào, hoạt động mua bán bán từng cái vietnam đã và đang thú vị mạnh khỏe phổ biến nhà đầu tư trong và ngoài nước, có thể kể tới các hệ thống chợ nhanh như Hapro, Saigon Co.op Mart, Big C, Metro, Aeon Mall, Lotte. Dĩ nhiên, sự khó khăn của thị trường bán từng cái mới chỉ mở đầu.

Thị trường bán lẻ: doanh nghiệp không nên bỏ trứng vào một giỏ - Ảnh 1.

Đang có sự khó khăn khốc liệt giữa các nhà bán lẻ trong nước và nước ngoài.


Trong đó phải kể đến sự ra đi của các “ông lớn” là Công ty Bourbon (Pháp) với chuỗi hệ thống chợ nhanh Big C nhượng lại cho Central Group (Thái Lan); Metro Cash & Carry (Đức) bán lại hệ thống siêu thị mua sắm Metro cho Tập đoàn BJC (Thái Lan).Song song với công đoạn tạo ra, thời gian qua, hoạt động mua bán bán từng cái Việt cũng đã chứng kiến sự loại bỏ ác liệt, không ít đơn vị cả nội và ngoại đã yêu cầu rời bỏ hoạt động mua bán.

Đầu 04 tuần 4 vừa mới đây, chuỗi siêu thị thuận lợi Shop&Go đã quyết định thoái lui và nhượng lại cho Vingroup với giá chỉ 1 USD.

Vừa mới đây nhất, Auchan (Pháp) cũng tuyên bố rút lui khỏi thị trường vn do khiến nhằm nhò lỗ...

Những minh chứng này đã biểu hiện sự khốc liệt của thị trường bán lẻ Việt Nam. Sự khó khăn được dự đoán còn khốc liệt hơn bởi sau một thời điểm dài tìm hiểu và hoạt động tại thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài  đã dần hiểu được thị hiếu và thói quen tiêu dùng của người Việt, trong khoảng đó đưa ra những ý tưởnrg buôn bán thích hợp, chuẩn bị khó khăn với các công ty Việt.

Trong bối cảnh “cuộc đua” giữa các nhà bán từng cái nội địa và nước ngoài đang diễn ra gay gắt và mạnh khỏe, nguyên chủ toạ Hiệp hội bách hóa Thủ đô Vũ Vinh Phú lo lắng, nếu các nhà bán lẻ Việt Nam không có phương hướng đúng mực và ý tưởnrg kinh doanh bài bản thì không lâu nữa sẽ bị thua ngay trên sân nhà.

Ông Phú đã thẳng thắn liệt kê hàng loạt tồn tại của hoạt động mua bán bán từng cái vietnam bây chừ, đó là còn thiếu sự liên hiệp giữa các bách hóa, tư duy về điều hành tiến bộ, tư duy về liên minh, tư duy của nền kinh tế chia sớt còn sơ khai. Khác biệt, tính kết hợp, hợp tác của các công ty vietnam còn rất yếu.

Cùng với đó, hoạt động mua bán bán lẻ Việt chưa đích thực hữu dụng thế cạnh tranh như thị trường các nước đối với các mặt hàng cao cấp, bởi tỷ trọng khách hàng mặt hàng này nhỏ dại và họ sẵn sàng bỏ tiền sắm vật phẩm cao cấp của nước ngoài thay vì tìm sản phẩm  của vietnam…

Trước thực trạng đáng lúng túng đang hiện hữu trên thị trường bán từng cái hiện nay, ông Phú nghĩ rằng, trong hội nhập thì năng lực cạnh tranh là yếu tố bậc nhất, cho nên các công ty phải chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hoá đóng gói nội địa và tận dụng sự cung cấp của Nhà nước một cách thức có lí mà không vi phạm các cam kết của các Hiệp định thương mại tự do.

“Các doanh nghiệp đóng hộp phải bỏ trứng tham gia đa dạng giỏ như "ký gửi" Big C, Aeon Mall, Hapro, Co.op Mart, Vinmart… Cùng với đó, Nhà nước cần có chính sách cung cấp để các công ty phân phối bán lẻ Việt đủ sức cạnh tranh trên thị trường. song song, mở mang cửa đón hàng Việt tham gia để phục vụ yêu cầu của người tiêu xài, bảo đảm lợi ích cho nhà đóng gói Việt một cách công bình, minh bạch và định hình lâu dài. Nếu các công ty trong nước không bứt phá thì sẽ bị công ty nước ngoài lấn lướt, hàng hóa khó khăn tiêu thụ. Vô hình trung sẽ gián tiếp đẩy hàng Việt ra khỏi hệ thống bán từng cái tân tiến và dường chỗ  cho hàng hoá nước ngoài”, ông Vũ Vinh Phú cảnh báo./.

Theo Chung Thủy

VOV


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét