Follow on FaceBook

Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

Họa sĩ 70 tuổi đi dọc vietnam vẽ hơn 2.000 chân dung mẹ hero

Hơn 2.000 bức chân dung các bà mẹ vietnam nhân vật là những nét thời điểm khác nhau, những nếp gấp đau thương, mất mát và bi tráng tái hiện qua tranh họa sĩ Đặng Ái Việt. 

LTS:Sáng 19-8, Ban Truyền đạo Trung ương đơn vị chương trình giao lưu toàn quốc các tiêu biểu điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, đẳng cấp Hồ Chí Minh năm 2019 với tên gọi "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng". Vietnamnet xin gửi tới bạn đọc chân dung những cá nhân đã góp phần làm cho lan tỏa những trị giá tốt đẹp trong tư tưởng, đạo đức, đẳng cấp Hồ Chí Minh.

Họa sĩ 70 tuổi đi dọc Việt Nam vẽ hơn 2.000 chân dung mẹ anh hùng
Hoạ sĩ Đặng Ái Việt từng nói bà giống hạt cát lang thang, hạt cát ấy đến đâu lại đem tới niềm vui nhỏ cho các mẹ. Và giờ, bà đã có niềm vui của riêng bản thân khi được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho những đóng góp của bà. Ảnh: È Thường

Mái tóc trắng như cước, gương mặt hiền đức trong khoảng, ở tuổi 70, họa sĩ Đặng Ái Việt vẫn bỏ ra phổ thông sự mê mẩn cho công tác. Bà đang sử dụng triệt để chốc lát thời gian quý giá của đời bản thân để đi dọc dải đất hình chữ S, tìm chạm chán nhiều bà mẹ vietnam hero để chấp hành khát vọng cháy bỏng đó là vẽ tranh chân dung và gửi trao những nụ hôn nồng ấm trước khi họ “mây trắng về trời”.

Hoạ sĩ Đặng Ái Việt cười hiền bảo những năm tháng qua bà đã có thời cơ gặp và vẽ chân dung hơn 2.000 mẹ vn nhân vật. ngừng thi côngĐây là một hành trình vô cùng trân quý mà cho tới hiện giờ, mỗi lần san sẻ động lực để có thể làm công việc ý nghĩa và khá kỳ công, gian truân này, hoạ sĩ Đăng Ái Việt không giấu động lực lớn khiến nhiệt thành và say mê đeo đuổi dự án của bản thân là trong khoảng 3 chữ “Hồ Chí Minh”. 

9 năm qua, họa sĩ Đặng Ái Việt đi vẽ các bà mẹ vietnam hero và phổ quát người gặng hỏi: Vì nhân tố gì bà lại bỏ công tích ra tới vậy? và rất thực tình, bà bảo: “Người nghệ sĩ vẽ là mê say. Nhưng với tôi vẽ còn hơn cả sự mê say, đó là tuân theo lời Bác dạy. Tôi xoành xoạch ghi nhớ câu “học đi đôi với hành” của Chủ toạ Hồ Chí Minh. Đã là người nghệ sĩ, đội viên việc sáng tác phải gắn liền và phục vụ quần chúng. #. Vẽ các bà mẹ vietnam nhân vật, ngoài sự tri ân ra, tôi củng cố cho mình một niềm tin tham gia lời Bác dặn dạy: Dân tộc ta rất vẻ vang, nền nghệ thuật của chúng ta rất rộng mở''. 

Chính vì thế, hoạ sĩ Đặng Ái Việt cùng chiếc xe máy Chaly đi dọc dài theo cung đường của tổ quốc, vẽ các mẹ Việt Nam nhân vật không đơn thuẩn chỉ là hình ảnh mà còn là tâm hồn của các mẹ, là những câu chuyện kể về những nỗi đau, chia ly, mất mát và trên hết là sự hy sinh thầm yên cho Giang sơn, cho dân tộc.

Nhớ lại hành trình đầy đam mê và tri ân ấy, hoạ sĩ Đặng Ái Việt kể: “Mỗi mẹ là một câu chuyện bi hùng. Có nhiều mẹ, tôi vừa vẽ, vừa khóc. Khóc vì thương mẹ, vì câu chuyện quá đau thương. Có mẹ yếu quá, ngồi dậy không nổi mà đôi mắt vẫn trông ngóng vô vọng bóng dáng thân thương của người con đi xa vẫn chưa về.

Gặp gỡ tôi, các mẹ mừng lắm, dễ chơi vì có người trò chuyện. Nhưng chỉ khoảng 2 tiếng đồng hồ, tôi xuất hành, các mẹ lại bi lụy. Mẹ nào cũng dặn tôi nhớ quay lại thăm mẹ, tôi sợ nhất câu này vì không xẹp lại được. Các mẹ chính là ái tình của tôi, có khách hàng nào đi chạm chán… tình yêu mà thấy khó nhọc bao giờ? Tôi xem đây là công việc của trái tim. Được gặp mặt, chuyện trò, nắm tay, ôm hôn các mẹ là niềm êm ấm”. 

Họa sĩ 70 tuổi đi dọc Việt Nam vẽ hơn 2.000 chân dung mẹ anh hùng
Hoạ sĩ Đặng Ái Việt chia sẻ, hành trình của bà sẽ còn dài và bà đang chạy đua với hành trình ấy. Ảnh: Thúy Tình

Với người hoạ sĩ già thú kiếm được hành trình bà đeo đuổi đôi khi thấy nghiệt ngã với thời điểm bởi nhiều lúc chỉ trong tích tắc thôi, có thể, bà không còn có thời cơ vẽ các bà mẹ vn anh hùng nữa. “Được chạm mặt các mẹ, dù đèo cao, núi sâu, trục đường xá xa xăm tôi cũng không thấy có gì nặng nhọc, phần nhiều chỉ còn là niềm êm ấm! Chỉ có các mẹ bỏ tôi, còn tôi không muốn bỏ bất kỳ mẹ nào trên non sông vietnam”, hoạ sĩ Ái Việt rưng rưng chia sớt.

“Những ngày này ở Hà Nội với tôi thật khác lạ. Giữa thủ đô yêu dấu, hôm kia thôi, tôi đã vẽ chân dung một bà mẹ vietnam hero ở quận Thạch Thất. Bạn nhân thức không đó là bà mẹ thứ 2970 tôi đã vẽ”, hoạ sĩ Đặng Ái Việt nao nức kể.

Hoạ sĩ Đặng Ái Việt cho biết chủ đề xuyên suốt chuyến hành trình của chính mình là hành trình nét thời điểm. Theo đó, bà đang lưu lại từng nét thời gian trên khuôn mặt các mẹ, các nếp gấp đó có thể nói là không một tác phẩm nghệ thuật nào tả hết được vì đó là tác phẩm của tạo hóa. Thời điểm đã để lại trên khuôn mặt các mẹ những hằn sâu của ký ức đôi khi không tầm thường mà là sự đau thương, mất mát, là nỗi niềm bi tráng gấp tham gia trong từng nếp nhăn ẩn sâu trên khuôn mặt của các mẹ.

Hoạ sĩ Đặng Ái Việt vẫn đang mải miết đi tậu những nếp gấp trên gương mặt các bà mẹ vn anh hùng để rồi lưu nó lại trong từng công trình ký học của mình.

Tình Lê

6 hoạ sĩ chung tay mở triển lãm 'Cá nhân'

6 hoạ sĩ thông thường tay mở trưng bày vật phẩm 'Cá nhân'

6 hoạ sĩ bao gồm: Vũ Tuấn Dũng, Đinh Tuấn Hoàng, Vũ Lâm, Phan Tuấn Ngọc, Nguyễn Thanh, Phạm Tuấn Tú thông thường tay thành lập trưng bày vật phẩm mang tên "Tư nhân". 


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét