Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Hãy sắm ngay một cuốn sách hay từ lần đầu trông thấy, vì bạn sẽ không có cơ hội thứ 2 nhận ra nó nữa đâu

Song thực tế là, có phổ thông cuốn sách tới lúc chúng ta cần đọc, thì tậu khắp nơi đều không còn sách để tậu. Cho tới khi khiến cho việc ở trong lĩnh vực sách tôi mới lý giải được duyên do của hiện tượng này.

Do dung lượng, diện tích thị trường sách ở Việt Nam rất nhỏ, nên trong lần đầu công bố bình thường một cuốn sách sẽ được in từ 1000-2000 bạn dạng, thậm chí chỉ khoảng vài trăm cuốn. Tuỳ theo tình hình bán hàng nhanh hay chậm trễ, tốt hay không tốt, cuốn sách đó sẽ được in tái bản hoặc không in nữa.

Giống như tất cả sản phẩm khác, khi ra mắt trên thị trường các cuốn sách cũng cần phải được truyền thông, marketing để người dùng nhân thức tới nhiều và có thể bán tốt. Đương nhiên, lĩnh vực sách có khá rộng rãi đặc thù. Dường như nhiều công ty khác chỉ kinh doanh một vài loại mặt hàng, đã xác định sẵn được lợi thế cạnh tranh của vật phẩm, thị phần thị trường, đối tượng khách hàng nhắm tới, thông điệp cần truyền tải... thì công ty sách trong một năm, thậm chí một tháng sẽ cho ra phần nhiều vật phẩm.

Mỗi item lại hướng tới một đối tượng đối tượng mua hàng khác biệt, cần có những thông điệp truyền chuyển vận, ý tưởnrg truyền thông, marketing khác biệt... Bên cạnh đó, doanh thu của một đầu sách, với số lượng bản in ít oi, chiết khấu bán hàng cho đại lý rất cao (lên tới 40% thậm chí hơn), nên kinh phí bỏ ra cho việc truyền thông & maketing của một cuốn sách rất eo hẹp.

Hãy mua ngay một cuốn sách hay từ lần đầu nhìn thấy, vì bạn sẽ không có cơ hội thứ 2 nhìn thấy nó nữa đâu - Ảnh 1.

Có đa dạng sách hay

Giả dụ bạn nhận ra

Mà không tậu ngay,

Thì rất có thể

Tới lúc bạn cần,

Bạn không thể nào

Tậu được nó nữa.

Bởi vậy, trong năm, trong 04 tuần phổ biến công ti sách thường chỉ chọn một số đầu sách nhất thiết để dồn vào một chỗ khiến cho truyền thông & marketing. Những cuốn sách còn lại có chung một vài phận là lặng lẽ ra thị trường, chậm rì rì chạp chờ người dùng, cho đến khi hết số lượng in đầu tiên. Các cuốn sách bán chậm rì rì khiến cho việc xoay vòng vốn lâu, tăng phí tồn kho... thường không bao giờ được đặt tham gia danh sách tái phiên bản của các công ty sách.

Bạn phản biện với tôi rằng, có thể mua mua cuốn sách đó ở các hàng sách cũ? Thực tại tôi đã thử cách này rộng rãi lần, nhưng đều không thấy khả thi. Bởi hiện giờ nhiều phần các khu chợ sách cũ đều có một số lượng sách vĩ đại với thượng vàng hạ cám đủ mọi thể loại.

Nhiều phần chủ cửa hàng sách cũ cũng không quản lý số sách chính mình có bằng danh mục cụ thể; nên khi bạn hỏi họ: Cả nhà cuốn X, cuốn Y không? Câu tư vấn bạn chiếm được có thể sẽ là: Tôi phổ quát sách lắm nên tôi không nhân thức được. Mời anh chị qua tậu trong khoảng núi sách của tôi nhé! Nghe cực kì nản chí ấy.

Thế nên, từ "kinh nghiệm xương máu" của bản thân, tôi khuyên bạn khi nhận ra một cuốn sách hay thì hãy sắm ngay, kẻo đến khi cần đi tìm khắp cõi cũng không tìm được đó. Và đừng quên chia sẻ trải nghiệm này với những người bạn thích/ hay đọc sách của bản thân nhé!

Theo Việt Hà - Chuyên viên truyền thông & blogger điểm sách

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét