Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới biển hồ có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này

Khắp vũ trụ này có khoảng 500 tỉ ngôi sao. Và bạn nhân thức có bao nhiêu mảnh nhựa đang sinh tồn trên đại dương không? Gấp khoảng 10 lần con số đó!

Ước lượng mỗi năm có khoảng 8 - 14 triệu tấn rác nhựa lọt ra ngoài biển hồ. Trong đó 40% là loại nhựa "single-use" - dùng 1 lần, tức thị chúng được chế biến rồi bị loại trừ chỉ trong cùng 1 năm.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 1.

Thảm kịch nằm ở chỗ nhựa sẽ không bao giờ hoàn toàn bị phân hủy. Chúng vẫn ở đó sau hàng chục năm, hàng trăm năm, và chỉ bị rã thành những mảnh tí hon hơn - còn gọi là microplastic hay hạt vi nhựa với kích cỡ bề ngang dưới 5mm. Các phân tích cho thấy vết tích của hạt vi nhựa sống sót ở số đông mọi nơi trên địa cầu, từ nơi sâu nhất là rãnh vực Mariana, đến những dãy núi cao chót vót của châu Âu.

Để khắc phục câu chuyện về nhựa, phương thức trực diện nhất chính là phải cắt giảm sản lượng nhựa của nhân loại. Nhưng còn số nhựa đang tồn đọng trên đại dương thì sao? Làm thế nào để giải quyết chúng? Câu hỏi này không phải dễ trả lời, cho tới giai đoạn vừa qua với một phân tích mới được đăng tải trên tin báo kỹ thuật Matter.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 2.

Nhựa sẽ chẳng thể phân hủy, mà chỉ bị rã thành những mảnh gầy hơn, gọi là vi nhựa - microplastic

Cụ thể trong phân tích, các chuyên gia từ Úc biểu đạt về một vũ trang mới áp dụng công nghệ nano, hoạt động như những chiếc nam châm siêu bé nhỏ. Khi đưa vào môi trường biển, các lõi nam châm này sẽ tiết ra hóa chất để phân giải vi nhựa dưới biển hồ một phương pháp vĩnh viễn, phát hành CO2 và nước.

Theo Xiaoguang Duan - một trong những tác giả phân tích, thì công nghiệp này hiện vẫn đang trong giai đoạn sơ khai, nhưng "mang đến tiềm năng khắc phục toàn diện câu chuyện về rác trên thế giới.

Những thỏi nam châm có thể ăn mòn cả nhựa

Rộng rãi người đến đây sẽ thắc bận bịu rằng chẳng lẽ chúng ta giải quyết những mảnh rác nhựa bằng cách thức đổ xuống biển những mảnh vụn khác có kích cỡ đồng nhất. Nhưng đây là công nghiệp nano - ám chỉ những dụng cụ chỉ tí hon bằng một phần tỉ mét, chưa dày bằng 1/2 sợi tóc người.

Trong nghiên cứu, đội ngũ của Duan tạo ra các ống nano làm cho bằng sợi carbon với dạng xoắn, giống như lõi của nam châm điện vậy. Bên ngoài ống được bọc nitrogen và mangan. Cả 2 sẽ phản ứng với lõi nano, sản xuất các phân tử có tính oxy hóa cao, có thể giải quyết vi hạt nhựa một cách thức tiện lợi.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 3.

Lõi nam châm nano - thứ sẽ giải quyết hạt vi nhựa một cách triệt để

Công đoạn này biến những mảnh nhựa siêu gầy thành các phân tử muối vô hại, CO2 và nước.

Duan đã thử đưa lõi nano tham gia các mẫu nước nhiễm vi hạt nhựa và quan sát. Kết quả cho thấy, 30% - 50% số hạt vi nhựa đã mất tích trong vòng 8h đồng hồ. Bên cạnh, lõi nano sau đó có thể thu lại thuận tiện để tái dùng vào lần kế tiếp.

Theo Duan, công nghiệp này sẽ cần đến nhiều thử nghiệm nữa, nhưng về dài hạn là hoàn toàn có cơ sở.

Ngày càng phổ thông nhà kỹ thuật nhiệt tình tới nhựa

Có thể chắc chắn nhựa là một cơn khủng hoảng ở khuôn khổ toàn cầu hiện thời. Nhưng Duan và lực lượng phân tích của ông chẳng hề là những người độc nhất đưa ra được các hiệ tượng khắc phục nhựa tiềm năng nhất.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 4.

Năm 2013, Boyan Slat - một lái buôn đã khởi động dự án The Ocean Cleanup khi mới 24 tuổi. Dự án của anh hướng đến việc dọn sạch các "hòn đảo rác" vĩ đại trên Thái Bình Dương - thứ được chia thành nhờ rác trong khoảng khắp mọi nơi theo dòng biển tập hợp đến, có độ lớn gấp 2 lần tiểu bang Texas.

Và họ làm cho vậy bằng một trang bị gom rác đặc biệt, dài khoảng 600m. Thiết bị này từng được khởi động tham gia năm 2018, nhưng không thành công, và giờ Slat quyết định tái lắp đặt nó vào bốn tuần 6 vừa rồi.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 5.

Một giải pháp khác cũng tương tự như ý nghĩ đó của Duan, nhưng đến từ Fionn Ferriera - một cậu học sinh 18 tuổi sống tại Hạt Cork, Ireland. Fionn kiếm được rằng nếu kết hợp dầu với một hóa chất mang từ tính và đưa tham gia nước, chúng ta có thể tách tới 90% lượng vi nhựa có nội địa ra ngoài.

"Tôi tin rằng mọi biện pháp cần được cân nhắc và khích lệ, nhất là ở giai đoạn này," - Duan phấn khởi nói.

Đương nhiên, ông thể hiện sự quan trọng rằng biện pháp gì đi nữa cũng sẽ không có giá trị, nếu như chơi giảm được nguồn cung nhựa. Có nghĩa, con người cần cắt giảm lượng nhựa đóng gói, ví như không muốn thảm kịch xảy ra.

Xem thêm: Business Insider

Theo J.D

Helino


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét