Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Hà Nội thu hồi sổ hồng: Người địa phương được quyền khởi kiện? | MuaBanNhaDat

Người dân được quyền khởi kiện

Vừa qua, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2019, thây mặt Bộ Tư pháp đã trả lời một số nội dung vòng quanh vụ việc Hà Nội thu hồi sổ hồng trong một vài dự án phát hành nhà ở các tầm thường cư do Tổ chức Mường Thanh xây dựng trên khu vực thị trấn. Ông Lê Đại Hải, Phó vụ trưởng Vụ Luật pháp dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp), cho nhân thức việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và của nả gắn liền với đất thuộc bổn phận của UBND TP Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Dĩ nhiên về mặt pháp lý, ông Hải dẫn Yếu tố 106 Luật Đất đai 2013 cho thấy việc thu hồi phải có căn cứ. "Yếu tố 106 luật pháp giấy đủ điều kiện cấp không đúng thẩm quyền, sai đối tượng sử dụng đất, diện tích đất, vấn đề kiện được cấp, mục đích dùng đất, thời hạn sử dụng đất theo qui định thì bị thu hồi"- ông Hải nêu rõ. Đối chiều với trường hợp các bình thường cư do Cơ quan Mường Thanh xây đắp, ông Hải nghĩ rằng cần phân biệt, tách bạch quyền chiếm hữu của khách hàng nhà và trách nhiệm pháp lý của người có hành vi vi phạm. Ông Hải cũng đưa ra vấn đề, trong trường phù hợp nhà đầu tư công trình có sai phép thì cư dân mua nhà cũng không vi phạm.

Đại diện Bộ Tư pháp cho biết theo pháp luật của Bộ luật Dân sự, trường phù hợp người dùng nhà đất của chủ dự án có quyết định cho phép chấp hành dự án, bán nhà cho người dân, thì sau khi quyết định đó có yếu tố, bị sửa đổi, bổ sung thì cũng không ảnh hưởng gì đến quyền của người dùng nhà ở đã được cấp giấy. Trở lại vụ việc thu hồi sổ hồng, ông Hải nghĩ rằng việc thu hồi phải có quyết định hành chính. Trong trường hợp quyết định ban hành không đúng thì người địa phương có quyền khiếu kiện. Khi xét thấy việc thu hồi không đúng thì phải trả lại sổ cho cư dân, thậm chí bồi thường thiệt thòi.

ha noi thu hoi so hong nguoi dan duoc quyen khoi kien

Thông thường cư thuộc khu đô thị Xa La do Cơ quan Mường Thanh xây đắp - Ảnh: Minh Chiến

Vẫn loay hoay trong việc giải quyết bổn phận

Lúc trước, Tổng cục Quản lý đất đai đã có lên tiếng Bộ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường È cổ Hồng Hà về vụ việc này. Theo đó, việc thu hồi sổ hồng được thực hiện tại 3 công trình (công trình tổ thích hợp bình thường cư cao cấp và thương mại Bemes; dự án khu nhà đất Xa La; công trình tòa nhà trọng điểm thương nghiệp CT5A, B). Tổng số sổ hồng đã thu hồi 384/3.663 đã cấp.

Các trường hợp thu hồi là các trường hợp nằm tại các tầng có sai phép về quy hoạch xây dựng (sai phép trong biến đổi công năng từ chức năng sàn thương nghiệp, dịch vụ sang nhà đất, xây đắp vượt tầng…). Nguyên nhân thu hồi: Thời kỳ chấp hành cấp sổ hồng, khi thẩm định giấy má pháp lý đã không kiểm tra chặt chẽ, dẫn đến có sai sót trong việc xác định nhân tố kiện chuyển nhượng quyền dùng đất, bán nhà ở của nhà đầu tư dự án.

Báo cáo với Bộ trưởng È Hồng Hà, Tổng cục Điều hành đất đai cho nhân thức việc để xảy ra sai phạm trong các dự án nêu trên là do thời kỳ quản lý đầu cơ, xây dựng, điều hành quy hoạch, kiến trúc không ngặt nghèo. Các sai phép này đã dẫn tới tập đoàn cấp sổ hồng gặp khó khăn trong việc khắc phục cấp sổ hồng cho người dân. Sở Khoáng sản và Không gian Thủ đô chưa chấp hành đúng thứ tự thu hồi sổ hồng, chi tiết chưa thông báo cho người sử dụng đất nhân thức nguyên nhân nhưng đã quyết định thu hồi sẽ làm cho ảnh hưởng đến dư luận thị trấn hội.

Việc chưa giải quyết sai phép của chủ đầu tư, trách nhiệm của các tập đoàn chức năng cũng như chưa đưa ra các giải pháp giải quyết đã tiến hành thu hồi sổ hồng đã cấp cho khách hàng nhà là chưa thỏa đáng, sẽ có những nhận định thiên bẩm cho chủ đầu tư, bao che cho các tập đoàn tác dụng và không bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét