Follow on FaceBook

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Hà Nội định chi 150 tỷ lấy nước sông Hồng làm cho sạch sẽ hồ Tây, sông Tô Lịch

Lãnh đạo công ti Thoát nước Hà Nội cho biết, TP dự định chi khoảng 150 tỷ đồng cho dự án lấy nước sông Hồng khiến cho sạch sẽ hồ Tây, sông Tô Lịch.

Tại cuộc giao ban tạp chí Thành uỷ Hà Nội chiều nay, tin báo đặt nghi vấn về hiệu quả của chế nhạo phẩm Redoxy-3C mà Thủ đô đã dùng dùng khiến cho sạch sẽ ao, hồ trên khu vực TP và kĩ nghệ Nano - Bioreactor do Công ty xúc tiến Thương mại - Không gian Nhật Phiên bản (JVE) thực hiện thử nghiệm trên sông Tô Lịch.

Tổng giám đốc tổ chức kinh doanh TNHH MTV Thoát nước Thủ đô Võ Tiến Hùng cho hay, với chế giễu phẩm Redoxy-3C hiệu quả đã được báo cáo trong khoảng khi thí điểm đến khi khai triển, các mục tiêu đều đạt chất lượng cao.

Hà Nội định chi 150 tỷ lấy nước sông Hồng làm sạch hồ Tây, sông Tô Lịch
TGĐ công ti TNHH MTV Thoát nước Thủ đô Võ Tiến Hùng

Đối với công nghiệp Nano - Bioreactor, phía Nhật đang thể nghiệm bởi vậy chất lượng, giá thành chưa nhân thức. Khoảng ngày 17/9 JVE sẽ lên tiếng chất lượng, dĩ nhiên chưa thông báo giá bán.

“Đương nhiên công nghệ nào tốt, rẻ thì TP chọn lựa. Việc đánh giá so sánh và chọn lựa sẽ phải chậm rì rì lại sau khi có kết quả”, ông Hùng thông tin.

Chỉ huy công ty Thoát nước cũng cho biết, việc cải thiện sông Tô Lịch được TP rất nhiệt tình qua việc khai triển công trình tách nước thải, khoảng 4 năm nữa sẽ ngừng dự án xây đắp trạm xử lý nước thải Yên Xá.

TP cũng có những giải pháp trước mắt cải thiện sông Tô Lịch. ngừng thi côngĐây là việc đồng ý cho  tổ chức kinh doanh JVE vào thử nghiệm; ủy quyền công ti xây đắp các phương thức trong đó có phương án bổ cập nước trong khoảng sông Hồng vào hồ Tây, trong khoảng hồ Tây xả nước ra sông Tô Lịch. 

“Tổ chức kinh doanh đã doanh nghiệp hội thảo và các chuyên gia đầu lĩnh vực đều bình chọn cao, vì để cải tạo vững bền sông Tô Lịch, sông Nhuệ thì cần có sự mua bán nước, hồ thì phải có nước ra nước vào, sông thì phải tạo dòng chảy.

Nguồn cung cấp nước cho hồ Tây và sông Tô Lịch thì nguồn dồi dào nhất, dễ xử lý nhất là sông Hồng.

Kể cả sau khi công trình tách nước thải Yên ổn Xá bổ cập lại nước sau xử lý chỉ tạo được dòng chảy mực nước 30-40cm, do đó việc bổ cập nước từ sông Hồng là hiệu quả nhất, vừa cải tạo được hồ Tây, sông Tô Lịch.

Dự án đang được giao cho các sở thẩm tra, nếu phương thức được thống nhất, TP sẽ phê ưng chuẩn”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết, dự toán tổng chi cho công trình này khoảng 150 tỷ đồng.

Gia hạn thời gian thanh tra việc sử dụng chất Redoxy-3C

Trả lời nghi vấn của PV về việc vì sao quá hạn vẫn chưa báo cáo kết luận thanh tra vừa đủ việc dùng hóa chất xử lý nước hồ Redoxy-3C, ông Võ Tiến Hùng cho hay, hiện TP cũng đang chờ kết luận của thanh tra TP.

"Tuy đã quá thời hạn thanh tra, nhưng phải gia hạn thêm. Theo tôi được biết là tương tự. Khi có kết quả thanh tra, TP sẽ lên tiếng sớm nhất”, ông Hùng nói.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho biết thêm, Sở cũng là một đối tượng trong lần thanh tra này. Sở đã phối hợp, cung cấp các tài liệu can hệ cho thanh tra TP.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, việc thanh tra đã được gia hạn thêm 25 ngày, có thể “do hồ sơ phức tạp, chưa đủ căn cứ để kết luận”.

Trong khoảng năm 2016 đến nay, TP Thủ đô đã sử dụng chế giễu phẩm độc quyền Redoxy-3C để giải quyết ô nhiễm ao hồ.

Qua 2 năm dùng dè bỉu phẩm này, có 87/125 hồ ô nhiễm nặng trong nội đô của Hà Nội được xử lý.

Đương nhiên, có dư luận thắc bận rộn tính sáng tỏ, hiệu quả của việc dùng nhạo báng phẩm này. 

Cuối tháng năm vừa mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Thông thường đã giao Thanh tra TP chủ trì kiến tạo đoàn thanh tra liên ngành thanh tra trọn vẹn việc tậu, bình chọn hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai.

Tiến sĩ Nhật tắm sông Tô Lịch, cảm ơn Thủ tướng trước khi về nước

Tấn sĩ Nhật tắm sông Tô Lịch, cảm ơn Thủ tướng trước khi về nước

Chuyên gia Nhật Phiên bản gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng, Chủ toạ UBND TP Hà Nội và các bộ, ban lĩnh vực đã tạo điều kiện giúp sức thử nghiệm khiến cho tinh khiết sông Tô Lịch.

Hương Quỳnh


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét