Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

GS. Đặng Hùng Võ: '2 -3 năm nữa hoạt động mua bán BĐS sẽ thiếu nguồn cung lớn'

Thời điểm qua đã có hàng loạt bộ luật ra đời để nhân tố chỉnh, bổ sung liên quan đến hoạt động của đầu tư- buôn bán BĐS, như Luật Nhà đất, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây đắp…

Đương nhiên hiện thời, hoạt động mua bán bất động sản vẫn được xem là quá trình đầu của sự tạo ra, còn bộc lộ phổ thông bất cập, đối mặt với phổ thông gian khổ; loại hình tạo ra còn khá không bằng nhau, chưa thực hiện được tiêu chí xã hội đề ra; quy hoạch chưa thích hợp với quy hoạch kinh tế- thị trấn hội của cả nước.

Ở một góc độ khác, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng năm 2019 là khoảng yên của thị trường bất động sản.Theo đó, nguồn cung bất động sản, lượng dự án đưa ra thị trường cuối 2018 đầu 2019 là toàn bộ bằng 0, mà nguyên cớ trực tiếp là vấn đề pháp lý của đất – được xem là một cuộc khủng hoảng pháp lý.

"Hiện nay có toàn bộ mâu thuẫn giữa Luật Nhà đất và Luật Đất đai vì vậy TP.HCM rà đi ra lại không dám ký văn bản này. Tôi nghĩ rằng, đây là khoảng yên thị trường do khủng hoảng pháp lý, trong khi tỷ trọng đàm phán thành công các công trình cao", ông Võ nói.

Ông Võ cũng cho biết thêm hiện mỗi loại đất khi chuyển đổi sang đất ở được giải quyết một cách: đất công xử lý kiểu đất công, đất nông nghiệp giải quyết kiểu đất nông nghiệp. "Tôi lo 2 -3 năm nữa hoạt động mua bán bất động sản sẽ thiếu cung, vì vậy chúng ta phải tính từ bây giờ. Khi thiếu cung giá sẽ tăng, chúng ta phải tính đến các hệ lụy của nó", ông Võ dự đoán.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh rằng điều quan trọng là pháp lý rõ ràng bảo kê quyền lợi của người dân (bảo vệ ở hạn độ nào đối với đất nông nghiệp hay vật phẩm dự án Condotel; Thuế được điều chỉnh trong mai sau như thế nào - tác động đến bài toán nguồn vốn của chủ đầu tư).

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE vietnam cho biết, trong thời gian qua có rộng rãi item trỗi dậy thay thế cho bất động sản chiếm hữu vĩnh viễn, đối với item nhà đất bán, ta có 3 dòng sản phẩm: căn hộ, sản phẩm gắn liền với đất như biệt thự, nhà phường.

Dẫn các con số công bố phân tích hoạt động mua bán gần dây, bà Dung cho nhân thức thêm thời gian qua item hoạt động mua bán sắp có phổ biến nhất là căn hộ để bán, trong đó riêng năm 2008, tại 2 thị trường lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô nguồn cung chào bán là 15.000 căn hộ, số căn tiêu thụ là 8.000 căn nhưng tới năm 2018, nguồn cung chào bán lên đến 63.000 căn và số căn tiêu thụ đã lên đến 55.000 căn.

Bà Dung cũng cho nhân thức, 6 04 tuần đầu năm 2019, số lượng dự án chào tung ra sụt giảm nhất mực so với cùng kỳ năm 2018, giả dụ tìm để đầu tư thì ta khởi đầu có ít lựa chọn hơn. Tuy nguồn cung những 04 tuần cuối năm 2019 có cải thiện nhưng số lượng căn hộ được bán ra hoạt động mua bán vẫn khá thấp so với cùng kỳ các năm trước. Dự đoán cho thấy, Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực toá gỡ hàng loạt gian nan để đơn vị địa ốc sớm khai triển công trình góp vốn, tuy nhiên, việc này cũng có độ trễ của nó nên nguồn cung trong 2 năm tới không dồi dào như hy vọng.

Chình sự khan hiếm hàng hóa xúc tiến giá nhà tăng, nâng mặt bằng giá nhàng nhàng hoạt động mua bán lên mức mới cao hơn trước đó. Mức giá sơ cấp làng nhàng toàn thị trường đạt 2.009 đô la Mỹ mỗi m2, tăng 21,6% theo năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 đô la mỗi m2 trong quý II/2019 nhờ sự tham gia của một số công trình hạng sang ở khu vực trung tâm.

Dưới tầm nhìn của các đơn vị địa ốc, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc điều hành Đại Phúc Land nghĩ là sự sụt giảm nguồn cung phần nhiều do ảnh hưởng từ sai phạm của các tổ chức bé lẻ.

Do vài nhà đầu tư chỉ nghĩ khiến cho sao để kiếm tiền với tốc độ cao mà quên thôi việc sản xuất trị giá cho một vật phẩm, bỏ quên trách nhiệm với khách hàng. Từ đó, thị trường dần hình thành tình trạng phân lô, bán nền tràn lan, thiếu sự hoàn chỉnh về mặt pháp lý và không dịch vụ được ý định ở của đối tượng mua hàng, không tạo được trị giá ngày càng tăng bền vững.

Còn theo ông Trằn Đức Vinh - Tổng Giám đốc Nai lưng Anh Group, sự sụt giảm nguồn cung bất động sản thường do ảnh hưởng của đa dạng yếu tố như khan hãn hữu quỹ đất, đơn vị chờ thời mới bung hàng. Đương nhiên, năm 2019 là do ảnh hưởng bởi chế độ thắt chặt hành lang pháp lý xây đắp, cấp phép dự án mới. Theo ông Vinh, để khắc phục yếu tố này thì cần tới sự thích hợp tác tối đa từ doanh nghiệp đối với các chính sách của nhà nước.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết từng kiến nghị UBND TPHCM và Thanh tra Chính phủ lưu ý, giải quyết thích hợp tình, hợp lý đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra. Vì thời kỳ thanh tra càng kéo dài càng bất lợi cho công ty về chi tiêu vốn, lợi nhuận mượn ngân hàng tăng và mất thời cơ kinh doanh. Điều này dẫn đến số lượng công trình đưa ra hoạt động mua bán bị sụt giảm, ăn hại cho khách hàng nhà về việc chọn item đống ý, nguồn thu ngân sách nhà nước cũng giảm đáng kể.

Ông Châu cũng yêu cầu UBND Thành phố Hồ Chí Minh cần chỉ đạo Sở Tài chính sớm xây dựng các nguyên tắc về mục tiêu thẩm định giá đất đối với công trình buôn bán bất động sản, công trình nhà đất thương mại, đảm bảo kết quả tính tiền sử dụng đất hợp lý và không khiến cho thất thoát ngân sách nhà nước; Sở Nguồn vốn và Sở Khoáng sản-Không gian hoàn thiện lại thứ tự, giấy má hành chính về tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương nghiệp, nhằm rút ngắn thời gian so với hiện giờ, và tăng nguồn thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên những kiến nghị này tới nay vẫn chưa được giải tỏa.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét