Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Giáo sư Lê Đức Hinh và ký ức đáng nhớ về những ngày chống chọi với dịch viêm não Nhật Phiên bản

 - GS.TS Lê Đức Hinh không muốn bản thân được nhắc kèm những danh xưng đặc biệt. Ông chỉ khiêm tốn gọi bản thân mình là người khiến cho “nghề dịch vụ bệnh nhân”.

Lời tòa soạn: Giáo sư - Tiến sĩ Lê Đức Hinh là một trong những khuôn mặt tiêu biểu điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, đẳng cấp Hồ Chí Minh khu vực và toàn quốc năm 2019. Tòa soạn báo điện tử Vietnamnet sẽ tuần tự có bài trưng bày chân dung các tấm gương điển hình trên toàn quốc ở các lĩnh vực trong đợt trao giải lần này.

“Tôi luôn đặt nghĩa vụ lên bậc nhất”.

Năm 1968 đến khoảng năm 1974, dịch viêm não Nhật Bạn dạng bùng phát khốc liệt tại miền Bắc vietnam. Trong thời kỳ bùng dịch, mỗi ngày riêng Bệnh viện Bạch Mai thu nhận trong khoảng 8 đến 10 trẻ nhập viện cấp cứu và đều trong tình trạng rất nguy kịch.

Từ tỉ lệ 11% trẻ tử chiến, con số này đã được giảm xuống chỉ còn 5% sau số đông nỗ lực, nỗ lực của các y, bác bỏ sĩ Khoa Thần kinh khi ấy, trong đó có Giáo sư. Tiến sĩ Lê Đức Hinh.

Trong căn nhà bé nhỏ ở thị trấn Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Thủ đô, ông Hinh tiếp đón tôi với một niềm vui rực rỡ. 84 tuổi, ông vẫn đang gắn bó với cái nghề mà ông đã dành cả thế cục cho nó – nghề chưng sĩ thần kinh.

 Giáo sư Lê Đức Hinh và ký ức đáng nhớ về những ngày chiến đấu với dịch viêm não Nhật Bản

GS.TS Lê Đức Hinh - Ảnh: Nguyễn Liên

Giáo sư Hinh tốt nghiệp Đại học Y Thủ đô năm 1961. Năm 1962, ông về khiến cho việc tại Khoa Tâm thần và Tinh thần, Bệnh viện Bạch Mai và dồn vào một chỗ sâu về chuyên môn về chuyên khoa Tâm thần trong khoảng năm 1968.

Những ngày 04 tuần cùng các cộng sự “chống chọi” với dịch viêm não Nhật Phiên bản năm ấy là một trong những công đoạn đáng nhớ trong nghề của ông Hinh. Đầu những năm 70, bệnh viêm não Nhật Bản là nỗi hoảng hồn của các mái nhà có con bé dại, nhiều nhất vào khoảng tháng 5 tới 04 tuần 9 là mùa bùng phát dịch ở miền Bắc. Có thời gian, số ca tử vong ở bệnh viện Bạch Mai lên đến 3 đến 4 cháu một ngày, số trẻ được chữa khỏi có khoảng 30-50% bị biến chứng tàn tật, kém thông minh.

Đau xót chứng kiến những giờ phút sau cuối của những cháu nhỏ bị tử trận, cảnh các ông bố bà mẹ bế những đứa tí hon phải dài lâu chia ly với gia đình, ông cùng các đồng nghiệp lao vào làm việc cả ngày lẫn đêm, dồn toàn thể tâm tưởng để đưa ra phương thức cứu chữa kịp thời.

“Có lần, tôi đang chuẩn bị lấy xe ra về thì thấy một cháu nhỏ xíu 3 tuổi nhập viện cấp cứu trong trạng thái rất nặng. Tôi vứt luôn xe tại đó, xả thân cứu cháu. Đứa bé đó sau cùng cũng được cứu sống. Hiện cậu ấy đã 40 tuổi rồi, đến tận bây chừ vẫn hay gọi điện cảm ơn tôi”, ông Hinh mỉm cười nhớ lại.

Sau này, những trải nghiệm đúc rút trong khoảng những ngày 04 tuần ấy đã được ông đưa tham gia Luận án Tấn sĩ với tên gọi "Vài đặc điểm của viêm não Nhật Bản B ở trẻ con miền Bắc vn". Tài liệu này sau đó đã trở thành những kinh nghiệm bổ ích giúp cho các bác sĩ cả nước trong việc chữa bệnh.

Trong gần 60 năm làm cho nghề, từ thời chiến tới thời bình, ông có phần nhiều quá trình đáng nhớ tương tự. Tham gia thời chiến, có những khi, ông Hinh phải khám chữa bệnh không đèn, không nước, không bàn ghế dưới hầm tối đen, ẩm ướt hay lao ra giữa hàng bom đạn để cấp cứu phòng không kịp thời. Ông bảo, dù là thời điểm nào, ông cũng luôn cố gắng thích nghi với cảnh ngộ để xong xuôi nhiệm vụ.

Vì đặc thù của ngành Tâm thần là phải thấu hiểu bệnh nhân, mỗi khi thăm khám, ông Hinh luôn cố gắng bỏ ra thật đa dạng thời điểm để chuyện trò với họ rồi mới đưa ra kết luận. Với ông, thầy thuốc là nghề dịch vụ. Vì vậy, người bác sĩ cần làm cho đúng nguyên tắc chuyên môn, khiến đầy đủ nhiệm vụ, khiến tận tụy, khiến cho hết kỹ năng của bản thân mình để đem đến sự hài lòng cho bệnh nhân.

“Phía sau mỗi bệnh nhân không chỉ là sức khỏe, tính mạng của họ mà còn là cuộc sống của những người xung quanh họ nữa. Tôi luôn đặt nhì chữ trách nhiệm lên bậc nhất bởi cứu một bệnh nhân cũng là cứu tất cả người”, ông Hinh tâm sự.

Học để dạy học

Song song với nghề bác sĩ, Giáo sư Lê Đức Hinh cũng là một trong những giảng viên lâu năm về lĩnh vực Thần kinh học tại trường Đại học Y. Ông đã giảng dạy cho nhiều thế hệ học sinh đại học, học viên sau đại học; hướng dẫn luận văn, luận án cho hồ hết thạc sĩ, tiến sĩ y học. Những tài liệu ông xuất bạn dạng bao gồm cả tiếng Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha trở thành tài liệu giá trị về chuyên ngành nghề Tâm thần học cho nhiều y, bác sĩ sau này.

Ông bảo, để có thể dạy tốt, ông luôn phải nỗ lực học thật rộng rãi hàng ngày: “Tôi có đông đảo người thầy, có những người thậm chí không giảng cho tôi một bài nào cả. Tôi học ông hộ lý cách thức lau nhà, học bà hộ lý cách thức gội đầu, học điều dưỡng bí quyết bón cho trẻ và học bác mẹ con nít cách chăm nom chúng. Số đông quần chúng bao quanh đều là người thầy của tôi.”

 Giáo sư Lê Đức Hinh và ký ức đáng nhớ về những ngày chiến đấu với dịch viêm não Nhật Bản

Đọc sách là thói quen hàng ngày của ông Hinh - Ảnh: Nguyễn Liên

Đến bây giờ, ông Hinh vẫn không dừng sự học. Mỗi ngày, ông vẫn đều đặn bỏ ra khoảng thời gian trước khi ngủ để đọc sách.

Giảng dạy cho toàn bộ thế hệ sinh viên y khoa, có đa dạng tòa tháp khoa học giá trị nhưng ông Hinh chỉ muốn gọi bản thân mình là “thế hệ đi trước” thay vì “thầy giáo”.

“Tôi chỉ là một người thông thường, cùng với những người khác nỗ lực xây dựng ngành Tâm thần học vn. Chúng tôi hướng dẫn, chia sẻ trải nghiệm lẫn nhau, những người sau này có thể gọi là “người đi trước rước người đi sau”, ông Hinh cười cợt tâm sự.

Vượt ngoài biên thuỳ vietnam, Giáo sư Lê Đức Hinh cũng thường xuyên được mời đến tham gia, phát biểu tại các hội nghị thường niên về Thần kinh học ở khu vực và trên thế giới. Ông bảo, ông nhập cuộc vì muốn khẳng định vị thế của vietnam, để bằng hữu quốc tế biết rằng ngành nghề Thần kinh học của chúng ta cũng đang theo kịp sự phát hành của các nước hiện đại trên trái đất.

Với những đóng góp khác lạ của chính mình cho lĩnh vực Tâm thần học vietnam, GS. TS Lê Đức Hinh đã được vinh danh trong danh sách tiêu biểu tiêu biểu học tập và làm theo lối suy nghĩ, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực và toàn quốc năm 2019. Chia sẻ về vinh diệu này, ông cho nhân thức: “Đây là một điều bất ngờ đối với tôi, một niềm vinh hạnh to lớn không chỉ cho tôi mà còn cho ngành nghề chúng tôi, khác biệt là chuyên khoa Tâm thần. Tôi sẽ cố gắng đa dạng hơn nữa trong tương lai để xứng đáng với danh hiệu này.”

Trong suốt cuộc trò chuyện, ông Hinh rất hạn chế nói về hai trong khoảng “yêu nghề”. Với ông, “yêu” cần thể hiện bằng hành động, chính là xong xuôi tốt bổn phận của bản thân mình - dịch vụ quần chúng. # và học tập để giáo huấn lại cho thế hệ sau.

“Còn sức lực và trí não, tôi vẫn sẽ tiếp diễn khiến việc tới khi bệnh nhân còn đòi hỏi. Tôi cũng vấn sẽ tiếp tục học, như Lê – nin nói vậy: “Học, học nữa, học mãi”, ông Hinh san sẻ.

Nguyễn Liên

Chàng phi công đầu tiên lái thủy phi cơ qua 5 quốc gia về Việt Nam

Chàng phi công trước tiên lái thủy tàu bay qua 5 quốc gia về vn

Với hành trình 10 ngày vượt lên 14.000 km, 5 nước nhà, Đại úy Nguyễn Văn Thuận biến thành phi công đầu tiên lái thủy tàu bay trong khoảng Canada về nước.


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét