Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Giao dịch bất động sản đặc khu bớt nhiệt | MuaBanNhaDat

Giá đất bình ổn sau khi thoát “vòng kim cô"

Theo ghi nhận, phổ quát nhà đầu tư đã "ôm ấp hàng" từ thời điểm trước vẫn chưa thể thoát hàng. Còn người mua có tâm lý cẩn trọng hơn rất nhiều trước quyết định xuống tiền mua đất đầu cơ. Năm 2018, trước cơn sốt đất nền tại 3 khu vực dự định sẽ thành đặc khu kinh tế tương lai là Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), chính quyền tại đây yêu cầu ra "lệnh" dừng đàm phán và liên tiếp cảnh báo các nhà đầu tư.

Cơn sốt đất đã góp phần đẩy giá đất thổ cư, đất vườn, đất rừng… tại 3 đặc khu này tăng chóng mặt 30-50% chỉ trong một thời gian ngắn. Chính vì vậy, khi được giao dịch quay về, giá đất đã được đưa lên mức cao. Công bố của Hội Môi giới bất động sản vn (VARs) cho thấy, dù rằng là chưa chính thức trở thành đặc khu, song do sức nóng, đất nền tại các dự án của Vân Đồn chao đảo trong khoảng 20-50 triệu tiền việt/m2, tăng khoảng 5-6 lần giá trị so với nhị năm trước.

Còn tại Phú Quốc, thị trường BĐS vẫn tình tiết rất phức tạp. Giá đất tại Phú Quốc liên tiếp tăng cường đến 10-20 lần chỉ trong thời gian ngắn. Có lô đất giá 800 triệu tiền việt, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên đến 18 tỷ đồng. Ghi kiếm được từ các sàn giao dịch bất động sản cho thấy, tại khu vực Vân Đồn, giá đất dọc trục các đoạn đường chính ở thị trấn Vân Đồn như tuyến phố 334 giao dịch ở mức 22-26 triệu tiền việt/m2, khu Thống Nhất là 25-45 triệu tiền việt/m2 (đều tăng 4-10 triệu đồng/ m2)…

Tại Vân Phong, đất tái định cư khu vực Hải Triều được chào bán 14-14,5 triệu tiền việt/m2, tái định cư Đại Lãnh giá 7-10 triệu đồng/ m2… Đa dạng lô đất lớn ở Vạn Ninh, trong đó có một phần đã được lên thổ cư, giá chào bán 3-4 triệu đồng/m2; đất tại Vạn Hưng giá chào bán 2-3 triệu tiền việt/m2…

giao dich bat dong san dac khu giam nhiet

Sau khi thoát “vòng kim cô", giá đất những khu vực đặc khu định hình quay về

Là tín hiệu đáng mừng?

Thây mặt một số sàn giao dịch BĐS như Phú Quý Land, Địa ốc 24 tại Vân Đồn cho nhân thức, sau phổ thông bốn tuần lâm thời dừng thương lượng đất, phổ thông sàn giao dịch đã mở đầu tạo dựng cửa quay về phục vụ yêu cầu của các khách hàng. Dĩ nhiên, số lượng khách sắm mua đất đã giảm mạnh, chủ đạo tới để mày mò thông tin. Các đàm phán bất động sản lúc này chủ công các chủ đầu tư hoàn thiện giấy tờ mua bán trước đó đã bị dừng. Số còn lại là dân địa phương tới giải quyết việc tách thửa cho các thành viên trong mái nhà hoặc các hộ dân tại địa phương có yêu cầu sắm ở thực.

Về giá niêm yết, chi phí hiện đã giảm hơn so với lúc sốt khoảng 7-10%. Đối với những thửa đất chưa đủ giấy tờ pháp lý thì mức giảm sâu hơn 15-20%. Tại Phú Quốc, các sàn giao dịch BĐS cho nhân thức, hoạt động trao đổi nhà đất diễn ra trầm lắng. Các chủ đầu tư "cá mập" hiện vẫn đang nắm giữ phần nhiều hàng vì thế chưa có động thái muốn gom hàng. Các thửa đất thương lượng được tại thời gian này đều là đất thổ cư, có sổ đỏ. Các khu đất vườn, đất rừng gần như không có đàm phán. Đối với các giao dịch đất thương mại dịch vụ, đất dự án được các tổ chức chính quyền giám sát chặt.

Nhận định về yếu tố này, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Phòng ban Buôn bán nhà ở Savills Thủ đô nghĩ là, cơn sốt đất nền tại các đặc khu kinh tế thời gian trước chỉ là cơn sốt ảo do các chủ đầu tư cùng đổ xô đi "lướt sóng". Hình như, đất tại các khu vực này cơ sở nghèo khó, du lịch chưa tạo ra, người địa phương địa phương còn có điều kiện kinh tế eo hẹp. Bởi vậy, khi đầu tư vào khu vực Vân Đồn, Bắc Vân Phong phải nhìn đầu cơ trung và dài hạn.

"Tôi đánh giá cũng nhờ các chế độ từ phía chính quyền mà trạng thái "cò đất", "cò cọc" đã được hạn giễu cợt một bí quyết tối đa. Tương tự, việc thị trường bất động sản Phú Quốc có tín hiệu chững lại cũng được xem là một dấu hiệu đáng mừng nhằm phát triển tính bất biến cho hoạt động kinh doanh tại đây", ông Hiển nhấn mạnh.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét