Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Gian nan sắm 1.500 chủ đất dự án trường bay Long Thành

Dự án sân bay Long Thành có tổng quy mô hơn 5.000 ha, phải thu hồi đất của hơn 5.200 hộ, với khoảng 15.000 thửa trên địa bàn 6 xã của quận Long Thành, thức giấc Đồng Nai. Để kịp khởi công vào đầu năm 2020 và đưa vào khai thác công đoạn 1 năm 2025, Bộ Giao thông Vận chuyển vận và UBND tỉnh Đồng Nai đang xúc tiến với tốc độ cao việc giải phóng mặt bằng, tuy nhiên tiến độ vẫn lờ đờ so với kế hoạch.

Hot lòng chờ tái định cư

Những ngày này, có mặt ở khu công trình trên đường ĐT 769, chúng tôi chứng kiến những người thợ cắt cây đang làm cho việc hối hả. Những vườn cao su lớn đang được đốn hạ để chuẩn bị cho việc xây 2 khu tái định cư (TĐC) Lộc An và Bình Sơn trên phần diện tích 280 ha. Đây là khu đất nằm ở mặt tiền con đường, thuộc vùng trọng điểm theo quy hoạch, phương pháp vùng lõi sân bay Long Thành chỉ một số ki-lô-mét theo con đường chim bay.

Ngoài ra đó, tại các vùng giải tỏa, người địa phương vẫn đang chờ đợi thủ tục bồi hoàn, di dời để bình ổn cuộc sống. Trụ sở UBND xã Suối Trầu cũ (phường vừa được thông báo chính thức giải tán vào ngày 1-7) bỏ không, trừ lại 1-2 phòng để phố Bình Sơn cạnh bên mượn khiến cho giấy má. Đầy đủ giấy tờ công tác của người dân phố Suối Trầu trước đây đều dồn vào một chỗ về mai dong là phường Bình Sơn hoặc UBND quận Long Thành.

Càng đi sâu vào trong các thôn trang những vùng giải tỏa, cảnh người dân sống thấp thỏm, chờ đợi yên ắng lạ. Tuy vậy, người dân nơi đây luôn ủng hộ công trình và hot lòng hy vọng được TĐC.

Anh Đỗ Ngọc Doanh, người địa phương thị trấn Suối Trầu lúc trước (nay thuộc thị trấn Bình Sơn), cho biết do nằm trong vùng công trình trong khoảng đa dạng năm nay nên gia đình anh mong sớm lên tiếng giá thành bồi thường, thu hồi đất, để mọi người về nơi ở mới, tính toán chuyện mai sau. Anh nói ủng hộ dự án để khiến sao thực hiện càng nhanh càng tốt. "Chế độ, chủ trương đã được hợp nhất, người dân ủng hộ nên khách hàng nào cũng tạo mọi nhân tố kiện thuận tiện cho tổ chức tính năng nhanh chóng thực hiện quá trình của dự án" - anh Doanh san sớt. Còn hậu phi chồng ông Võ Minh Tâm (ngụ xã Bình Sơn) có 3 người con trai đã lập mái nhà. Hơn 3 ha đất làm việc lẽ ra được hiền thê chồng ông chia đều cho 3 người con nhưng vướng dự án sân bay, hơn chục năm nay ông chỉ có thể tách hộ khẩu cho các con chứ chẳng thể chia đất cho từng người nên ông và các con chỉ mong sớm được vào khu TĐC, xong xuôi bốn tuần ngày hy vọng di dời.

Nhằm kịp tiến độ bàn giao mặt bằng, các công ty liên quan của tỉnh Đồng Nai đang dồn lực thực hiện công tác kiểm kê, đền bù. Từ cuối tháng 3-2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã vấn đề động hơn 50 cán bộ, công chức từ các sở, lĩnh vực về quận Long Thành thi hành nhiệm vụ. Các cán bộ đẩy mạnh này được chia thành 8 tổ. Đương nhiên, công tác kiểm đếm các thửa đất, hộ dân nằm trong vùng dự án hiện diễn ra khá chậm chạp. Theo Ban Lãnh đạo công trình thu hồi đất, đền bù, cung cấp, TĐC phi trường Long Thành, Chính phủ đã bố trí hơn 11.000 tỉ đồng cho UBND thức giấc Đồng Nai để thi hành công tác phóng thích mặt bằng, TĐC và hỗ trợ huấn luyện nghề, giải quyết việc làm cho người dân trong vùng dự án. Đương nhiên, do vướng thủ tục nên đến thời gian này, số tiền giải ngân mới chỉ đạt khoảng 2%.

Gian nan tìm 1.500 chủ đất dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Ông Võ Minh Tâm mong sớm được tham gia khu tái định cư để bình ổn cuộc sống.

Phổ thông chủ đất "biệt vô âm tín"

Theo Trọng điểm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành, toàn dự án trường bay có khoảng 5.200 trường thích hợp thuộc diện thu hồi đất. Tất nhiên, qua rà soát hồ sơ thì chỉ gần 2.800 trường phù hợp có địa chỉ; dưới 1.000 trường phù hợp liên hệ lấp lửng; số đất vắng chủ có thể lên đến khoảng 1.500 trường phù hợp. Cách đây không lâu, UBND thị xã Long Thành đã đo đạc, kiểm đếm đối với các hộ có đất bị thu hồi nhưng chỉ kiểm đếm được 276 hộ, còn 179 hộ chưa được kiểm đếm. Nguyên nhân là chủ hộ không tới, đi vắng hoặc các hồ sơ, thông tin địa chính không giống hệt hoặc không xác định được chủ sử dụng đất, mua bán, cho - tặng bằng giấy tay hoặc chủ sử dụng không xác định được rực rỡ đất…

Chi tiết, tại thị trấn Long An, cơ quan công dụng kiểm kê 77 hộ nhưng có tới 35 trường hợp không xác định được chủ đất hoặc chủ hộ không đến. Tại xã Bình Sơn, trạng thái cũng tương tự. UBND huyện Long Thành cho biết do không nhân thức chủ đất đang ở đâu, không thể giao thông được nên chẳng thể gửi báo cáo, mời đến làm việc. Trong đó có phổ quát trường hợp đất được bán cho những người ở xa và chủ đất thì "biệt vô âm tín". "Có những trường hợp trao đổi bằng giấy tay, theo pháp luật thì không được chuyển nhượng. Vậy nên khi dò xét - đo đạc, kiểm đếm không sắm được chủ chính gây gian truân, chưa có văn bản nào chỉ dẫn…" - ông Hoàng Hữu Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Sơn, nói.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND thức giấc Đồng Nai, ông Võ Văn Chánh, cho biết việc không tậu được chủ đất để ký xác thực nhóc con giới đất, kiểm kê tài sản gắn liền với đất thì sau này dễ xảy ra khiếu kiện nên khi chấp hành giấy má phải khôn cùng thận trọng. "Bởi số lượng đất vắng chủ không chỉ một số trường phù hợp mà lên đến cả ngàn trường phù hợp nên phải nghiêm ngặt…" - ông Chánh nói.

Lãnh đạo giải quyết tình hình, ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh khẩn trương hoàn tất hồ sơ để thực hiện các quá trình đầu của công trình giải tỏa, đền bù, TĐC theo chiến lược. Còn với các trường phù hợp đất vắng chủ không liên lạc được thì giải quyết kiểm kê đề nghị để đảm bảo thời gian, tiến độ.

Nhị khu tái định cư sẽ rất tân tiến

Hai khu TĐC Lộc An và Bình Sơn được chia thành 3 phân khu với hơn 5.000 nền đất, phục vụ chỗ ở cho gần 29.500 người. Đây là 2 khu TĐC được thiết kế theo mức chuẩn thị trấn, có hệ thống giải quyết nước thải - điều chưa từng có ở các khu TĐC trên địa bàn tỉnh Đồng Nai lúc trước. Các kiểu nhà liên kế có quy mô từ 125-250 m2/lô, nhà liên kế vườn trong khoảng 250-300 m2/lô. Tại phân khu 3 có thêm các lô diện tích 80 m2 dành cho các "hộ phụ".

Theo Xuân Hoàng

Người Lao Động


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét