Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

Gian khổ chờ sổ đỏ tại công trình “ma” ở Long An - CafelandTV

Với vị trí tiếp giáp TP.HCM, bây giờ tỉnh giấc Long An có gần như dự án bất động sản đang được khai triển xây đắp. Tất nhiên trong đó có không ít công trình bị tập đoàn tác dụng tỉnh Long An vạch ra một số sai phép như xây đắp khi chưa có giấy phép hay phân lô bán nền khi chưa đạt yêu cầu. Vậy cụ thể những công trình đó như thế nào, xin mời quý vị cùng theo chân lực lượng phóng viên Review để khám phá.

Ngày 4/6/2019, Thanh tra tỉnh giấc Long An đã công bố kết luận thanh tra tại nhị dự án HomeLand Gold (có tên gọi cũ là Thiên Phúc Hoàng Gia) và Hưng Cường thịnh Cát Tường. Hai công trình này thực tế là công trình ma, do nhà đầu tư vẽ ra.

Theo kết luận thanh tra, công trình Khu cư dân, nhà đất công nhân HomeLand Gold có diện tích 4,7ha, tọa lạc tại Ấp Mới 2, phố Mỹ Hạnh Nam, thị xã Đức Hòa, thức giấc Long An do Công ti Cổ lỗ phần Đầu tư BĐS Thiên Phúc khiến chủ đầu tư. Sai phạm tại công trình này là tự tiện san lấp mặt bằng trên đất lúa khi không được tổ chức thẩm quyền chuẩn y.

Tiếp đó, Công ty Thiên Phúc cũng tự tiện xây đắp nhà và 1 văn phòng đàm phán lâm thời thời khi chưa được công ty có thẩm quyền giám định kiến tạo cơ sở vật chất, bạn dạng vẽ xây đắp và cấp phép xây dựng.

Khi chưa có chủ trương thi hành dự án và chưa thực hiện giấy tờ xin giao đất, chưa được nhà nước giao đất nhưng công ti Thiên Phúc đã bắt đầu ký với đối tượng mua hàng phổ biến hợp đồng sang nhượng điểm buôn bán.

Dự án HomeLand Gold được ra mắt từ đầu năm 2017 với giá trên 400 triệu đồng/nền đất, đã thu 95% giá trị thích hợp đồng, nhưng tới nay chưa khiến cho cơ sở. Khách hàng sắm dự án này vẫn đang mỏi mòn đi cầu cứu công ty chức năng sau khi nhân thức đây chỉ là một dự án ma, chưa hề được chính quyền cấp phép.

Còn tại dự án Khu cư dân Hưng Cường thịnh Cát Tường có quy mô hơn 9,4ha tại phố Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa do Công ty TNHH Đầu cơ và Xây dựng Bất động sản Hưng Phồn thịnh làm nhà đầu tư cũng hiện ra phổ thông sai phạm.

Chi tiết, Công ty Hưng Phồn thịnh đã tự tiện san lấp mặt bằng khi chưa chấp hành hoàn thành các giấy tờ kê biên bồi hoàn, cung cấp tái định cư, chuyển mục đích sử dụng đất và lập giấy tờ xin giao đất theo qui định luật pháp để tiếp tục thực hiện công trình.

Cùng với đó, nhà đầu tư xây dựng cơ sở vật chất dự án như các con phố nội bộ, lòng phố, chuỗi hệ thống điện và 3 căn nhà trên phần đất dự án khi chưa được công ty có thẩm quyền giám định bạn dạng vẽ thành lập và cấp phép xây đắp.

Cũng giống như công trình HomeLand Gold, chủ đầu tư công trình Hưng Thịnh Cát Tường đã tiến hành ký đa dạng loại phù hợp đồng đàm phán với người địa phương trong khi chưa được nhà nước giao đất.

Hiện nay, phổ biến đối tượng mua hàng của dự án này vẫn đang cầu cứu công ty tính năng tỉnh giấc Long An vì họ đã đóng tới 95% trị giá thích hợp đồng, tương đương trong khoảng 500 - 700 triệu đồng cho mỗi lô đất nền, tuy nhiên tới nay, đã hơn 2 năm kể trong khoảng ngày ký hợp đồng, nhà đầu tư vẫn chưa giao đất.

Trong khoảng những thông tin trên, cuối tháng 7/2019, Cafeland TV đã có chuyến đi thực tế tại Long An để tìm hiểu trạng thái của 2 dự án ma này.

Đoạn đường dẫn tham gia khu đất ruộng 4,7ha được Công ty Bất động sản Thiên Phúc khai sinh thành dự án HomeLand Gold đang bị hư hỏng, xuống cấp, nhiều đoạn xuất hiện rộng rãi ổ gà, ổ voi.

Hình ảnh trước tiên mà chúng tôi nhìn thấy là cổng chính tham gia dự án đã bị xây bí ẩn, phía trước cổng là phổ biến đống đất đá, ống cống và 1 chiếc xe Rơ moóc đã gỉ sét.

Theo ghi nhận của Cafeland TV, hiện tại cổng chính của công trình đã bị xây lạ mắt, bạn dạng tên của dự án đã bị tháo dỡ xuống. Bên trong dự án chỉ có một số căn nhà được xây dựng, có căn thì bỏ trống, có căn thì đã có cư dân về ở. Hiện tại bên trong thì cỏ dại mọc xum xuê, trên hè phố bên trong công trình đã xây kết thúc nhưng đang bị bỏ hoang.

Quang đãng cảnh bên trong công trình rất hoang vắng, vắng ngắt, không có bất cứ hoạt động xây dựng nào nên cỏ dại đông đảo bao trùm cả dự án.

Người địa phương sống gần khu vực này cho biết, hơn 1 năm nay công trình HomeLand Gold rơi vào hiện trạng bỏ không, không có dấu hiệu khai triển xây dựng.

Phía bên trong công trình, nhiều ống cống bị bỏ bề bộn trên mặc đất, chưa được lắp đặt xuống những con đường mương thoát nước.

Tại khu vực đã xây đắp 3 căn nhà, mặc dù đoạn đường chưa được trải nhựa, chỉ là các con phố đất nhưng nhì bên vỉa hè đã được lắp gạch. Hiện nay, lòng phố này sắp bị cỏ dại bao phủ.

Hình ảnh thực tại tại công trình Hưng Phồn thịnh Cát Tường tại tại xã Đức Lập Thượng cũng không mấy khả quan. Phía bên ngoài công trình, cổng chào được xây dựng rất đẹp và quý phái thế nhưng bên trong lại vô cùng vắng ngắt vì tổng thể diện tích mênh mông của công trình chỉ mới xây đắp được 3 căn nhà.

Các lô đất nền còn lại đã được đóng cọc, phân lô. Theo cư dân, các lô đất nền này đã được chủ đầu tư bán cạn kiệt nhưng do vướng thủ tục pháp lý, người địa phương không thể về để xây đắp tòa tháp.

Cơ sở cơ sở vật chất bên trong công trình còn dang dở, phổ biến tuyến trục đường chỉ mới rải đá xanh, chưa được trải nhựa.

Tại khu vực xây dựng chợ chỉ mới làm xong phần móng và sắp bị cỏ dại bao phủ. Xung quanh dự án là khu cư dân lác đác và đa dạng khu đất mênh mang đang được dùng để trồng hoa màu.

Là một trong 3 hộ dân đang sinh sống tại công trình, gia đình chị Trằn An Ngọc không khỏi bất an, lúng túng khi tới tận hiện thời chủ đầu tư vẫn chưa giao sổ hồng. Hình như đó, việc xây dựng cơ sở cơ sở còn dang dở, cộng với việc phải sống trong một dự án vắng bóng cư dân không chỉ khiến gia đình chị Ngọc mà còn khiến cho 2 hộ dân còn lại chạm mặt phổ quát gian truân và phiền phức trong sinh hoạt. Chị Ngọc san sẻ: “Khi mà chuyển về đây chỉ có 3 căn nhà thôi. Cái việc sản xuất hạ tâng ở đây khá là lừ đừ, họ mới đổ đá thôi, chưa trán nhựa. Tôi mong muốn nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây đắp hạ tầng cơ sở cho người địa phương xung quanh để có thật phổ thông tiện thể ích. Gia đình tôi cũng hy vọng chủ đầu tư sẽ cấp sổ hồng cho các hộ dân sống tại đây, để khi chính mình kẹt tiền có thể bán được hay có thể mang ra nhà băng để mượn tiền”.

Tại danh mục công trình đã phê phê duyệt quy hoạch và được cấp giấy phép cơ sở Sở Xây dựng Long An lên tiếng, thông tin cập nhật đến ngày 31/05/2019 vẫn chưa có tên của 2 công trình trên.

Theo chuyên gia bất động sản tư nhân Phan Công Chánh, việc các tổ chức bất động sản chưa hoàn chỉnh pháp lý mà đã tiến hành xây dựng và rao bán tràn lan là việc làm không hợp pháp, chính nhân tố này làm cho đối tượng mua hàng của họ vô tình vướng vào những rủi ro chẳng thể lường trước như mất tiền và dẫn đến kiện cáo kéo dài.

Trước hàng loạt sai phép của nhị dự án HomeLand Gold và Hưng Cường thịnh Cát Tường, Thanh tra tỉnh Long An đang xử lý hai dự án trên và bắt đầu kiểm tra lại cục bộ pháp lý các công trình tại tỉnh giấc Long An.

Ngoài ra đó, Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng đưa ra khuyến cáo người địa phương trước khi chấp hành hợp đồng đặt chỗ giữ chỗ để tìm nhà ở hình thành trong mai sau hoặc đất nền trong các công trình cần phải đòi hỏi chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS khiến rõ tin tức pháp lý của item cần giao dịch hoặc có thể tò mò về pháp lý của công trình tại chính quyền địa phương nơi có dự án để giảm thiểu các thiệt hại, tranh chấp, khiếu nại có thể xảy ra.

                                                                                                                                                               Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét