Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Giảm giá Quần chúng tệ, dừng mua nông phẩm: Trung Quốc đang “chơi rắn” với Mỹ?

Sau hơn một năm đàm phán với Mỹ mà không đạt kết quả, China có vẻ như đã chuẩn bị "chơi rắn" với đối thủ trong cuộc thương chiến đang leo thang từng ngày. Ngoài việc giảm tỷ giá Quần chúng. # tệ, TQuốc còn được cho là đã dừng việc mua nông phẩm Mỹ.

Nhà băng Trung ương China (PBoC) ngày 5/8 hạ tỷ giá tham chiếu đồng Dân chúng tệ xuống mức thấp nhất kể trong khoảng 04 tuần 12/2018, làm tỷ giá đồng bạc này tại hoạt động mua bán cả trong và ngoài TQuốc đại lục nhất tề rớt quá 7 Dân chúng tệ đổi 1 đô la Mỹ - một ngưỡng tỷ giá quan trọng mà giới quan sát tin là Bắc Kinh đã cố gắng bảo vệ trong 10 năm qua.

"Tranh bị hóa" Quần chúng tệ?

Việc Dân chúng tệ tụt giá được xem là một bước đi có chủ đích của Trung Quốc để chống lại ảnh hưởng của ý tưởnrg áp quan thuế 10% lên 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump chợt ngột thông báo vào tuần trước.

Vào buổi chiều ngày thứ Nhị, tỷ giá Quần chúng tệ tại TQuốc đại lục nghiêng ngả quanh ngưỡng 7,0304 tệ đổi 1 đô la Mỹ. Tại hoạt động mua bán ngoài đại lục, tỷ giá này động dao vòng vèo 7,0807 tệ đổi 1 USD.

"Đây là một trong những kịch bạn dạng xấu nhất. Thị trường bán tháo, và đến tương lai, không loại trừ kĩ năng Tổng thống Trump sẽ có động thái nào đó làm cho tình hình trở thành tồi tệ hơn nữa", ông Michael Every, trưởng phòng ban nghiên cứu hoạt động mua bán tài chính khu vực châu Á của ngân hàng Rabobank ở Hồng Kông kiếm được xét với hãng tin Bloomberg.

"Tôi tin chắc đây là một sự trả đũa mà lúc trước Trung Quốc đã nỗ lực giảm thiểu dùng đối với Mỹ", ông Claudio Piron, trưởng bộ phận kế hoạch tỷ giá và ngoại ăn năn thuộc Bank of America Merrill Lynch Global Research, phát biểu trên CNBC.

Rộng rãi chuyên gia chắc chắn việc PBoC hạ tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ là một nguyên nhân cần thiết kéo tỷ giá đồng tiền này trên thị trường tụt dốc. Theo ông Piron, việc PBoC đặt tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ rẻ hơn phổ biến so với mức 6,9 tệ đổi 1 USD cho thấy Trung Quốn "muốn nắm thế giữ vững tình hình". Mức tỷ giá tham chiếu của ngày 5/8 là 6,9225 tệ/đô la.

"Việc mốc 7 bị phá là kết quả của phổ biến yếu tố câu kết lại: chiến tranh thương mại leo thang, kinh tế China giảm tốc, và việc PBoC dường như sẵn sàng để cho tỷ giá cô động mạnh hơn", ông Larry Hu, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế thuộc Macquarie Securities ở Hồng Kông, đánh giá với Bloomberg.

"PBoC đang ở trong một tình huống chưa từng có tiền lệ, nên họ sẽ phải giữ vững kỹ lưỡng các kỳ vọng", ông Hu nói.

Về phần chính mình, PBoC giãi tỏ tin cậy có kĩ năng giữ tỷ giá Dân chúng tệ căn bản ổn định. Trong một tuyên bố đăng chuyển vận trên website, PBoC nghĩ rằng đồng nội tệ của Trung Quốc đang sụt giá mạnh chẳng qua là do chủ nghĩa bảo hộ và thuế quan áp lên hàng hóa China.

Nhưng theo chuyên gia Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics ở Singapore, bằng phương pháp liên hệ sự mất giá ngày 5/8 của Quần chúng. # tệ với thương chiến, PBoC "về căn bản đã tranh bị hóa tỷ giá". "Việc họ dừng kiểm soát an ninh mốc 7 cho thấy họ đã hoàn thành chờ đợi về một ký hợp đồng thương nghiệp".

Dĩ nhiên, việc để cho tỷ giá Quần chúng tệ suy yếu chẳng phải không đi kèm rủi ro đối với China. Hồi giữa năm 2015, một vụ phá giá Quần chúng tệ đã khiến cho giới đầu tư thoái vốn ồ ạt khỏi nước này.

Bên cạnh, Nhân dân tệ trượt giá mạnh cũng có thể dẫn tới những động thái trừng phạt mới của ông Trump, người liên tiếp cảnh báo rằng thuế quan áp lên hàng hóa China còn có thể tăng cao hơn.

Trung Quốc không "mềm" với Mỹ nữa?

Ngoài ra đó, theo chuyên gia về kinh tế TQuốc Wang Tao thuộc nhà băng UBS, thiệt hại lớn nhất mà thương chiến Mỹ-Trung gây ra là cú sốc đối với hoạt động kinh doanh và niềm tin, thay vì chính phiên bản thân quan thuế. Vì nguyên nhân này, Quần chúng tệ giảm giá không dễ dàng bù đắp được tác động của thương chiến đối với kinh tế Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước China đăng chuyên chở nhiều bài viết với một dấu hiệu tầm thường rằng nước này sẽ thoái thác bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ nếu quan thuế trừng phạt vẫn còn hoặc Bắc Kinh đề nghị nhượng bộ trong những trở ngại mang tính nguyên tắc.

Giới quan sát bình chọn rằng TQuốc có vẻ như đang bình chọn ông Trump không đáng tin cậy để ký một thỏa thuận thương nghiệp. Bắc Kinh cũng có thể đang cho là họ nên đợi cho đến khi một Tổng thống của Đảng Dân chủ lên cầm quyền ở Mỹ mới ký kết thỏa thuận thương nghiệp.

Theo nguồn thuần thục tin mách nhỏ với Bloomberg, China đã yêu cầu các công ti quốc doanh của nước này dừng việc mua hàng hóa nông phẩm Mỹ và chờ xem dàn xếp thương nghiệp sắp tới sẽ tình tiết ra sao. Giá ngô và đậu tương giao sau ở Mỹ ngay ngay tức khắc giảm khi có tin này.

Khi công bố ký hợp đồng "đình chiến" với China hồi đầu tháng 7, ông Trump đã nói phổ biến về việc Trung Quốc sẽ sắm thêm phổ biến hàng hóa nông phẩm Mỹ. Sau đó, ông đã phổ biến lần "nổi đóa" vì nghĩ rằng TQuốc chưa thi hành lời hứa hẹn này, còn phía China chỉ nói "chuẩn bị" mua thêm nông phẩm Mỹ. Nguồn tin là quan chức ở Bắc Kinh vừa qua nói với Bloomberg rằng China chẳng phải hứa mua thêm nông phẩm trước khi hai bên đạt ký hợp đồng cuối cùng.

Theo các chuyên gia, bằng việc dừng sắm nông sản Mỹ, Trung Quốc muốn biểu thị rõ ý kiến không mềm mỏng mảnh với Mỹ thêm nữa.

"Trung Quốc đang trong khoảng bỏ ý tưởnrg ngoại giao mềm mỏng dính và không muốn tiếp diễn khiến cho bao cát cho ông Trump thoải mái đấm đá nữa", chuyên gia Chua Hak Bin thuộc Maybank Kim Eng Research nhận xét. "Lời đe dọa thuế quan của ông Trump đang phản công dụng và dẫn đến một cuộc chiến thương mại tổng lực".

Một vài chuyên gia kinh tế khuyên nhà đầu tư nên "chờ xem". "Chúng tôi muốn chờ xem liệu phía Mỹ sẽ nhìn nhận như thế nào về các động thái của TQuốc, bởi ông Trump luôn chỉ trích Trung Quốc phá giá đồng bạc", chuyên gia Vishnu Varathan thuộc Mizuho Bank nói với CNBC.

Ông Trump đã đa dạng lần cáo buộc China thao túng tỷ giá đồng bạc, nhưng chính quyền ông tới nay vẫn chưa "dán nhãn" nước này là một giang sơn thao túng tỷ giá.

Theo An Huy

VnEconomy


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét