Follow on FaceBook

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Giải quyết thụ động thi cử ở Hà Giang thế là chấm dứt?

 - Tới nay những cán bộ chỉ huy bậc nhất tỉnh giấc Hà Giang và toàn bộ cán bộ của thức giấc này có con được nâng điểm trong kỳ thi ra trường THPT năm 2018 vẫn “an ninh vô sự”.

Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là 3 tỉnh giấc gây chấn động cả nước về bị động trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018.

Sơn La, Hòa Bình đã nghiêm

Đối với nhị thức giấc Sơn La và Hòa Bình, ngoài việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những cá nhân trực tiếp tham gia sửa điểm cho thí sinh, đã thực hiện kỷ luật Giám đốc Sở Giáo dục và Huấn luyện (GD&ĐT) và cán bộ các đơn vị quản lý, các đơn vị quản lý có iên đới trong kỳ thi ra trường THPT đất nước năm 2018.

Ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ toạ UBND thức giấc, Trưởng ban Chỉ huy kỳ thi của tỉnh giấc Sơn La và ông Bùi Văn Cửu - Phó chủ toạ thức giấc, Trưởng Ban chỉ huy kỳ thi ở thức giấc Hòa Bình đều bị kỷ luật bằng cách thức cảnh cáo.

Ông Hoàng Đức Tiến - Giám đốc Sở GD &ĐT, Phó trưởng Ban Túc trực Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng thi tỉnh Sơn La bị bí quyết số đông các chức vụ về Đảng. Ông Đức còn bị Ủy ban Rà soát Trung ương bắt buộc Ban Bí thơ để ý, thi hành kỷ luật các cách thức kỷ luật cao hơn.

Xử lý tiêu cực thi cử ở Hà Giang thế là xong?
Chế độ giải quyết cán bộ ở Sơn La và Hòa Bình trong vụ việc này cũng phần nào làm cho cư dân và công luận bớt phần phản ứng

Ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Lãnh đạo, Chủ toạ Hội đồng thi tỉnh giấc Hòa Bình bị kỷ luật về Đảng bằng chế độ cảnh cáo. Ông Đắc còn bị Tỉnh ủy Hòa Bình đề nghị Ban Bí thơ để ý chấp hành kỷ luật bằng hình thức cất chức.

Ông Cầm Ngọc Minh - nguyên Phó Bí thư Thức giấc ủy, nguyên Chủ tịch UBND thức giấc Sơn La bị kỷ luật bằng cơ chế khiển trách.

Ông Nguyễn Đức Lương - Phó giám đốc Sở GD&ĐT; bà Đinh Thị Hường - Phó giám đốc Sở GD&ĐT và  ông Nguyễn Thành - Phó giám đốc Công an thức giấc Hoà Bình, Phó trưởng Ban Lãnh đạo Kỳ thi bị kỷ luật bằng chế độ khiển trách. 

Đối với phụ huynh là cán bộ, nhân viên có con được nâng điểm, Chủ toạ UBND tỉnh Sơn La - Hoàng Quốc Khánh đã có công văn yêu thực hiện nghiêm luật pháp “về nghĩa vụ nêu gương của cán bộ, đảng viên” trong việc để ý, kiểm điểm cán bộ, đảng viên can hệ tới sai phạm trong kỳ thi THPT nước nhà 2018 tại thức giấc Sơn La.

song song Chủ toạ tỉnh giấc Sơn La cũng lãnh đạo: "chưa để ý việc cất nhắc, bổ nhậm, bổ dụng lại, trình bày cán bộ ứng cử, khen thưởng, bổ sung quy hoạch, luân chuyển, tập huấn, bồi bổ đối với cán bộ, công chức, viên chức có liên quan tới việc nâng điểm cho thí sinh trong kỳ thi THPT tổ quốc năm 2018 tại thức giấc Sơn La khi chưa có kết luận của các công ty có thẩm quyền". [1]

Còn ở thức giấc Hòa Bình, Ủy ban rà soát Tỉnh ủy đã đưa ra danh sách 5 cán bộ có con được nâng điểm trong kỳ thi Ra trường THPT non sông năm 2018, gồm: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giám đốc Sở Khoa học và Công nghiệp; Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh; Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình; nguyên Giám đốc Sở Liên lạc vận vận tải.

Trên cơ sở vật chất đó Ủy ban kiểm tra Tỉnh giấc ủy Hòa Bình cho rằng, dù các cán bộ nêu trên và người nhà khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm cho con nhưng thực tại là con họ đã được sửa nâng điểm và đã sử dụng điểm bất hợp pháp này đạt yêu cầu xét tuyển tham gia các trường đại học, học viện năm 2018.

Vì vậy, là phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm, các cán bộ lãnh đạo trên đây đã vi phạm Qui định của Ban Chấp hành Trung ương về nghĩa vụ nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Ủy ban rà soát Tỉnh giấc ủy Hòa Bình đã đòi hỏi Ban Thường vụ Đảng ủy khối các tập đoàn thức giấc, các đảng ủy can dự chỉ đạo, chỉ dẫn chấp hành trật tự, lưu ý, thực hiện kỷ luật Đảng các cá nhân trên theo thẩm quyền, lên tiếng kết quả trước ngày 10/8/2019. [2]

Các cơ chế giải quyết kỷ luật và giải quyết theo pháp luật đối với những cán bộ sai phạm ở Sơn La và Hòa Bình dù chưa đáp ứng được nguyện vọng của cư dân và công luận, do chưa khiến rõ tội danh những phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm.

Nhưng dù sao thì cơ chế xử lý cán bộ ở Sơn La và Hòa Bình trong vụ việc này cũng phần nào khiến cho người dân và công luận bớt phần giận dữ, bất bình khi những quan chức đứng đầu tỉnh giấc và đứng đầu ngành nghề giáo dục của thức giấc - những người có trách nhiệm lớn nhất để xảy ra thụ động đã bị xử lý kỷ luật. Những cán bộ có con được nâng điểm cũng bị điểm tên và có những chế độ nhắc nhở, giải quyết khăng khăng.

Hà Giang vẫn chần chừ

Bên cạnh đó, ở Hà Giang, ngoài việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những tư nhân nằm trong các con phố dây sửa điểm, chỉ mới chấp hành kỷ luật bằng chế độ cảnh cáo đối với ông È Đức Quý Phó Chủ tịch tỉnh và ông Vũ Văn Sử Giám đốc Sở GD&ĐT.

Ngoài ra đó xét về diện tích sai phép, vụ bị động trong thi cử ở Hà Giang nguy hiểm hơn hai thức giấc Sơn La và Hòa Bình hồ hết. Số thí sinh được nâng điểm ở tỉnh giấc này phổ biến hơn gấp đôi số thí sinh được nâng điểm của 2 thức giấc Sơn La và Hòa Bình cộng lại (thí sinh được nâng điểm của Hà Giang: 114; Sơn La: 44; Hoà Bình: 64).

Cho nên, so với chế độ kỷ luật giành cho Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La và Hòa Bình, liệu ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang có được ưu ái quá không?

Không chỉ có vậy, vấn đề công luận đang rất quan tâm là vì sao tới nay chưa hề đụng tới nghĩa vụ liên đới của Chủ tịch và Bí thư Thức giấc ủy thức giấc Hà Giang thời gian năm 2018.

Theo chức nghĩa vụ vụ, bí thư tỉnh giấc ủy và chủ tịch tỉnh giấc là những người chịu nghĩa vụ về mọi mặt công tác của địa phương, nên không thể không làm cho rõ sự yếu kém trong chấp hành chức trách, nhiệm vụ của họ, dẫn đến những sai phạm rất nguy hiểm ở địa phương này.

Không những vậy, ông Triệu Tài Vinh khi còn là Bí thư Thức giấc ủy có con gái được nâng 5,4 điểm [4], đến nay kết luận về yếu tố này hoàn toàn chưa thỏa đáng, không được người địa phương và công luận chấp thuận.

Cũng như nhì thức giấc Sơn La và Hòa Bình, trong số 114 thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang, có đông đảo trường thích hợp là con của cán bộ, công chức trong ngành nghề giáo dục, công an và một vài chủ công ty. Riêng sở Giáo dục có tới 4 cán bộ có con được nâng điểm. [5]

Đáng chú ý nhất, là con của Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội [6] và con ông Triệu Tài Vinh Bí thư Thức giấc ủy Hà Giang cũng nằm trong danh sách các thí sinh được nâng điểm của thức giấc này.

Vấn đề bất thường là đến nay những cán bộ chỉ đạo hàng đầu thức giấc Hà Giang và hồ hết cán bộ của thức giấc này có con được nâng điểm trong kỳ thi ra trường THPT năm 2018 vẫn “an ninh vô sự”.

Phải chăng, trong số các cán bộ có con được nâng điểm có con của Bí thơ Thức giấc ủy và Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang nên chưa khách hàng nào dám động đến? Nên phải chăng giải quyết bị động thi cử ở Hà Giang thế là xong xuôi?

Tương tự, bí quyết giải quyết tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 ở Hà Giang là thiếu tôn trọng và thách thức công luận.

Trước việc lãnh đạo tỉnh Hà Giang thiếu nghiêm trang trong việc giải quyết kỷ luật những cán bộ liên đới trong thi hành chức trách, nhiệm vụ; những cán bộ có con được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 ở thức giấc này, nên chăng các công ty tác dụng của Đảng và Trung ương cần vào cuộc rà soát, dò hỏi, kết luận và giải quyết kỷ luật những cán bộ sai phép.

Chỉ có tương tự, mới bảo đảm vô tư với những cán bộ đã và đang bị giải quyết kỷ luật ở Sơn La, Hòa Bình, quan trọng hơn là để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, kỷ cương phép nước. Qua đó cũng để cho nhân dân thấy rằng không có vùng cấm trong chống tham nhũng, trong xử lý cán bộ suy thoái về lối suy nghĩ, đạo đức, lối sống.  

Nguyễn Huy Viện

[1],[2].https://tuoitre.vietnam/ gian-lan-thi-cu-son-la-hoa- binh-da-goi-ten-sao-ha-giang- con-nin-thinh- 20190802114359168.htm

[3].https://tuoitre.vietnam/gian- lan-thi-cu-o-son-la-gia-nang- diem-moi-truong-hop-trung- binh-1-ti-dong- 20190525084513726.htm

[4].https://vietnamnet.Việt Nam/vn/ giao-duc/tuyen-sinh/con-gai- bi-thu-ha-giang-trieu-tai- vinh-bi-tut-diem-thi-sau-kiem- tra-bat-thuong-463979.html

[5].https://vietnamnet.vn/vietnam/ giao-duc/tuyen-sinh/nhieu-thi- sinh-duoc-nang-diem-o-ha- giang-son-la-la-con-em-lanh- dao-duong-nhiem-521381.html

[6].https://tuoitre.vn/mot-so- lanh-dao-o-ha-giang-co-con- duoc-nang-diem-toi-khong-can- thiep-20190419080649189.htm


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét