Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Giá nhà cao cấp tại các đô thị nhân loại giảm tốc - VnExpress Kinh Doanh

Vững mạnh giá nhà ở cao cấp tại những đô thị hàng đầu trái đất chỉ còn 0,4%, giảm mạnh so với mức 5,1% cùng kỳ năm trước.

Báo cáo Chỉ số nhà đất cao cấp tại các thành phố nhân loại của Savills (Savills World City Prime Index) vừa báo cáo cho thấy, tốc độ tăng giá nhà tại các thành phố trên thế giới đang chậm rì rì lại do tác động của nhân tố địa chính trị và bất định kinh tế.

6 bốn tuần qua, giá nhà ở cao cấp toàn thế giới chỉ tăng khoảng 0,4%, đưa mức phát triển theo năm đạt 0,7%. Mức vững mạnh này thấp hơn gần như so với mức tăng 5,1% theo năm tính tới 04 tuần 6/2018.

Bà Sophie Chick, Trưởng phòng ban Nghiên cứu thế giới của Savills phản hồi, nguyên nhân khiến cho thị trường nhà ở tại các đô thị bậc nhất thế giới đang chững lại chủ yếu là do ảnh hưởng của bất định chính trị và kinh tế. Hầu hết những yếu tố như: chế độ mới, chi phí vay vốn, nguồn cung tăng và sự bất ổn của kinh tế toàn cầu... đều có vai trò góp phần hãm đà tăng của giá nhà cao cấp.

Nhiều thành phố của Mỹ có giá nhà trên đà sụt giảm trong 6 tháng qua. Ảnh: Tripadvisor.com

Phổ thông đô thị của Mỹ có giá nhà trên đà sụt giảm trong 6 tháng qua. Ảnh: Tripadvisor.com

Có thể chia diễn biến giá nhà cao cấp tại các thị trấn trên thế giới thành 2 mảng sáng – tối trong 6 tháng đầu năm 2019. Điển hình của mảng sáng là Berlin và Paris ghi nhận mức phát triển nổi bật nhất của phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp, 4% trong 6 bốn tuần đầu năm nay và 8% theo năm. Cả nhị hoạt động mua bán đều có nguồn cung thấp cùng với ý định tăng từ người dùng trong nước và quốc tế.

Sáu tháng đầu năm 2019 đã đánh dấu một bước đột phá của các thị trấn Trung Quốc khi giá nhà đất đã tăng lên sau một quá trình giảm kể từ tháng 6/2018. Nhân tố này là kết quả của việc nới lỏng nhẹ chính sách hạn nhạo báng công trình nhà ở tại China trong bối cảnh nền kinh tế có phần chững lại. Hong Kong vẫn là hoạt động mua bán có giá nhà đất đắt nhất thế giới ở mức khoảng 50.700 đô la mỗi m2, ghi nhận mức tăng 1,3%.

Thiên hướng tương tự xảy ra tại Moskva khi giá nhà tại đây đã tăng khoảng 1,2% sau nhiều năm giảm khi đồng tiền Nga quay trở lại đô thị thủ đô do đồng tiền này bị giám sát chặt chẽ ở thị trường nước ngoài. Những đô thị khác tại châu Á như Kuala Lumpur và Bangkok, với giá nhà cao cấp nhàng nhàng lần là lượt 2.800 đô la Mỹ mỗi m2 và 9.500 đô la Mỹ mỗi m2, đã ghi nhận mức phát triển gần 2,5% trong nửa đầu năm nay.

Ngược lại, mảng tối chính là bất định giá nhà tại Mỹ đang ngày càng kém khả quan. Rộng rãi thành phố tại Mỹ ghi kiếm được giá nhà đất giảm trong 6 04 tuần đầu năm 2019 do những thay đổi về thuế mới đây ảnh hưởng tới nguồn cầu, và lượng hàng tồn kho lớn, đối với trường hợp của New York và Miami.

Ngoài ra, tại Sydney và Cape Town, giá nhà đất sau 5 năm tăng nhanh đang bắt đầu giảm do tài năng chi trả kế bên các nguyên nhân khác khiến cho giảm nhiệt hoạt động mua bán. Giá nhà ở cao cấp tại Dubai đã giảm khoảng 20% trong 5 năm qua và hiện vẫn đang giảm do nguồn cung tại các dự án mới còn phổ quát và sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu.

Bà Sophie Chick dự đoán, trong ngắn hạn, các thị trấn tại châu Âu có thể tiếp diễn ghi kiếm được mức tăng giá tốt nhờ thừa hưởng lợi từ Brexit vì giá nhà đất tương đối thấp hơn so với mức làng nhàng toàn cầu.

Lên tiếng của Savills nhấn mạnh, về dài lâu, sự tăng trưởng của thị trường nhà ở cao cấp tại các đô thị dựa vào tham gia sự thịnh vượng của nền kinh tế cùng với các nhân tố khác như sự ổn định chính trị và cơ cấu nhân khẩu học tiện lợi.

Hà Thanh


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét