Thứ Ba, 6 tháng 8, 2019

Gấp rút sửa sai ở dự án Khu Công nghệ cao

Chiều 6-8, UBND TP HCM đã đơn vị họp báo để công bố tiến độ và kết quả thi hành kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) can hệ tới công trình Khu Kĩ nghệ cao TP ở quận 9. Phó Chủ toạ UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo.

Đã thi hành dứt 4/8 nội dung

Khởi đầu buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Tin tức và Truyền thông TP, cho biết ngay trong khoảng khi có thông báo Kết luận số 659/2017 của TTCP và Thông báo số 370/2017 của Văn phòng Chính phủ về kết luận, chỉ huy liên quan tới việc khắc phục cáo giác, khiếu nại tại công trình Khu Kĩ nghệ cao TP, TP đã thực hiện nghiêm trang, kết thúc điểm quan điểm kết luận của Phó Thủ tướng Túc trực.

Đến nay, UBND TP đã thi hành ngừng 4/8 nội dung: Đơn vị lên tiếng công khai quy hoạch Khu Công nghệ cao; kiểm tra kiểm tra việc hoán đổi "1.111,5 m2 đất công" cho Tổ chức kinh doanh TNHH Thương nghiệp dịch vụ Minh Tuấn; rà soát kêu gọi đầu tư; kiểm điểm các doanh nghiệp, tư nhân sai phép can hệ.

Còn lại 4/8 nội dung đang tiếp tục tập trung giải quyết, gồm: Chấp hành chế độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với hộ gia đình, tư nhân, công ty bị thu hồi đất thuộc phần quy mô gần 41 ha; chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có tố giác, tố giác; chấp hành các kết luận can dự 8 công trình tái định cư; sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng tham gia các khoản chi tiêu của Ban Quản lý dự án Khu Công nghệ cao và thu hồi số tiền tạm bợ ứng để hoàn trả ngân sách.

Không có chuyện thu hồi đất ngoài tinh ranh

Can dự tới nghi ngại TP thu hồi đất ngoài tinh ranh quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định: "Không có chuyện thu hồi đất ngoài oắt con". Cụ thể, trong khoảng khi khai triển công trình đến nay, TP ban hành 3 quyết định thu hồi đất. Trong 3 quyết định thu hồi đất, quyết định lần thứ nhất năm 2002 là đúng như kết luận của TTCP. Còn quyết định thu hồi bổ sung lần 2 và lần 3 có sai. "Cái sai ở đây là trình tự hồ sơ chưa đúng, thu hồi trước, thu hồi bổ sung nhưng không xin ý kiến Chính phủ. Dĩ nhiên, trong kết luận của Chính phủ cũng nêu trong giai đoạn khai triển công trình, TP nhiều lần thông báo, sửa sai và sau cùng Thủ tướng có quyết định chấp nhận tổng quy mô Khu Kĩ nghệ cao là 913 ha" - ông Hoan nói.

 Gấp rút sửa sai ở dự án Khu Công nghệ cao - Ảnh 1.

Khu Công nghệ cao TP HCM nhìn từ trên cao Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đối với chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi đất trong phần quy mô gần 41 ha, ông Võ Văn Hoan cho biết TP đang nhanh chóng hoàn thiện pháp lý để sớm chi trả tiền bổ sung, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất trong phần diện tích này. UBND TP đã lãnh đạo UBND huyện 9 thuê công ty thẩm định giá chủ quyền đánh giá đơn giá đền bù, hỗ trợ và tái định cư theo giá hoạt động mua bán tại thời điểm 04 tuần 4-2007.

UBND huyện 9 cũng lập danh sách các hộ dân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích này. HĐND TP đã ban hành quyết nghị bổ sung ý tưởnrg đầu cơ công trung hạn đối với nguồn kinh phí phát sinh của dự án đền bù, phóng thích mặt bằng và tái định cư Khu Công nghiệp cao công đoạn 2016-2020. Do giá và chính sách được xác định tại thời điểm tháng 4-2007 nhưng đến nay mới chấp hành chi trả nên đối với các trường thích hợp được chi trả bổ sung sẽ được tính hỗ trợ lãi suất trên số tiền bổ sung với thời gian tính lãi là trong khoảng ngày 18-4-2007 tới 31-12-2015, trong khoảng ngày 1-1-2016 tới ngày ban hành quyết định vấn đề chỉnh, bổ sung sẽ được thanh toán thêm một khoản tài chính bằng mức tiền lờ lững nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Còn về chính sách hỗ trợ đặc biệt đối với 49 trường thích hợp có khiếu nại, tố giác, UBND TP giữ nguyên chế độ bồi hoàn lúc trước. Tất nhiên, tổ công việc liên lĩnh vực đã trình UBND TP phê phê chuẩn chính sách cung cấp đặc biệt đối với 49 trường phù hợp theo kết luận thanh tra của TTCP. Vị trí sắp xếp nền đất tái định cư tại khu đất 4.000 m2 mặt tiền con đường Lê Văn Việt, quận 9 cùng một số nền đất thuộc khu nhà đất Khang Điền thuộc phố Phước Long B và khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (giai đoạn 2).

Theo ông Võ Văn Hoan, đông đảo những đầu việc này phải chấm dứt trong năm 2019 theo lãnh đạo của Chủ toạ UBND TP, khiến cho ngay cơ sở ở khu tái định cư để đón người địa phương tham gia ở trước Tết nguyên đán 2020 nhằm bất biến cuộc sống.

Pháp lý công trình là kết luận của Chính phủ

Về phiên bản đồ quy hoạch dự án, Phó Chủ toạ Võ Văn Hoan cho hay qua 3 lần ông tiếp dân với Chủ tịch UBND TP thì đại phần lớn cư dân ủng hộ chính sách, muốn giải quyết nhanh vụ việc.

Tất nhiên, theo ông Hoan, cũng có một vài trường thích hợp không bàn vào nội dung chính sách mà đi sâu tham gia pháp lý, trong đó đề cập tới pháp lý của 3 quyết định thu hồi đất. "Chính quyền có sai nhưng đã sửa và tuân theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Pháp lý sau cùng chính là kết luận của Thủ tướng Chính phủ, có đi sắm nữa thì câu chuyện này mãi đi vòng vo. Chính quyền đã báo cáo bạn dạng đồ được Thủ tướng phê duyệt để xem người địa phương nằm trong hay ngoài nhãi" - ông Hoan nói. Theo ông, đúng sai thế nào TTCP đã kết luận rõ. Nhân tố cần khiến cho là có giải pháp chấp hành kết luận của TTCP, Thủ tướng Chính phủ.

Việc khiến cho quan trọng bây chừ của chính quyền là khiến sao cho cư dân - nhất là người địa phương trong 41 ha và 49 trường thích hợp khiếu nại kéo dài - san sẻ, đồng thuận với chính sách của TP. UBND TP sẽ chỉ đạo UBND huyện 9 rà soát lần cuối chính sách cho từng hộ dân, trong khoảng đó cùng các sở, ngành nghề tham vấn để TP ban hành chính sách, sớm thi hành đền bù cho người địa phương có liên quan.

"Dự án đã trải qua đa dạng giai đoạn, rộng rãi thế hệ lãnh đạo nhưng chính quyền chỉ có một. Chúng tôi xem đó là nghĩa vụ của bản thân. Chính sách giải quyết bồi thường thế nào cũng chẳng thể nào thỏa mãn hết ước muốn của bà con. Chúng tôi hy vọng bà con ở dự án san sẻ, đi cùng cùng chính quyền TP trong thời kỳ giải quyết những khuyết điểm tại Khu Công nghệ cao" - ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm

Nói về việc giải quyết trách nhiệm công ty, tư nhân can dự để xảy ra các sơ sót tại Khu Công nghệ cao, Phó Chủ toạ UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho nhân thức đang tiến hành kiểm điểm, nhìn tầm thường là phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm. "Tuy nhiên phải lưu ý nghiêm trang tư nhân, cộng đồng các thời kỳ có can dự. Hiện Sở Nội vụ đang tiến hành, sau đó báo cáo để UBND TP có kết luận" - ông Hoan nói.

Theo Phan Anh

Người công tích


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét