Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Găng tay Mỹ - Trung 'thổi lửa' tham gia bất động sản công nghiệp - VnExpress Kinh Doanh

Trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung khiến các đơn vị đẩy nhanh việc di dời đến vùng công nghệ ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Jones Lang LaSalle (JLL) vn vừa lên tiếng công bố tình tiết thị trường bất động sản công nghiệp vietnam trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang và chỉ ra 3 ý tưởnrg thông thường các chủ đầu tư chi tiền tham gia hoạt động mua bán này.

Theo JLL, trong 20 năm qua, vn đã từng bước trở thành một trong những điểm sáng công nghiệp của khu vực Đông Nam Á. Trong khoảng một hoạt động mua bán chỉ có 335 ha đất được dành riêng cho hoạt động đóng gói kĩ nghệ vào năm 1986, tới năm 2018, con số này đạt hơn 80.000 ha. Sự tăng trưởng ngoạn mục có được nhờ vào sự sản xuất kinh tế mạnh mẽ, xác định phương hướng xuất khẩu, các hiệp định thương nghiệp hòa bình được ký kết, cùng các vùng kinh tế trọng tâm được xây cất đã góp phần tạo nên không gian buôn bán thuận tiện với nguồn công sức dồi dào.

Công ty này nhận định, găng tay thương mại Mỹ - Trung cách đây không lâu đã khiến các chuyên gia tin rằng vn sẽ hưởng lợi bởi các nhà sản xuất sẽ chuyển dịch chuỗi cung cấp từ China sang các quốc gia Đông Nam Á có chi phí thấp hơn.

Ở Trung Quốc, chi tiêu công sức và giá đất công nghệ đang leo thang do Trung Quốc nâng cao chuỗi giá trị đối với hàng tiêu dùng nội địa, phục vụ và hàng hóa xuất khẩu giá trị cao. Chi tiêu công tích ở vietnam hiện tại chỉ bằng khoảng một phần ba China, điều này càng động viên các tổ chức kinh doanh chuyển dịch về vietnam trong các năm qua. Tuy nhiên cuộc chiến thương mại đã đẩy với tốc độ cao thời kỳ quyết định để các doanh nghiệp di dời đến Đông Nam Á.

Bất động sản công nghiệp, hậu cần Việt Nam. Ảnh: JLL

BĐS công nghiệp, hậu cần Việt Nam. Ảnh: JLL

Ông Stephen Wyatt, Giám đốc điều hành JLL vietnam bình chọn, mặc dầu là cú hích khỏe mạnh, chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung không hề là căn do độc nhất thúc đẩy sự phát hành của vietnam trong ngành nghề kĩ nghệ. Hiệp định Đối tác làm ăn Trọn vẹn và Hiện đại xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp nghị thương mại hòa bình vn – Hòa hợp châu Âu (EVFTA) cho thấy Việt Nam luôn nỗ lực hội nhập quốc tế. Yếu tố này đem lại rộng rãi cơ hội khi hàng rào thuế quan giảm và tạo thêm động lực để Việt Nam tái lập không gian buôn bán.

Thông báo này cũng xác nhận có sự vững mạnh ở số lượng các chủ đầu tư nước ngoài đang tích cực kiếm tìm cơ hội đầu cơ vào thị trường BĐS kĩ nghệ vn. Các chủ đầu tư này đặc biệt nhiệt tình tới ba cơ chế để xâm nhập hoạt động mua bán.

Cơ chế đầu tiên là thu mua đất trực tiếp từ các công ty quản lý khu công nghiệp. Đây là phương án truyền thống để sắm được của nả kĩ nghệ ở vietnam khi các nhà điều hành khu công nghệ cho đa dạng khách thuê không giống nhau thuê lại đất trong chu kỳ thuê. Các chủ đầu tư còn có thể mua tài sản trực tiếp trong khoảng chính phủ, có thể kể đến như công ty Amata Corporation - nhà cung cấp BĐS kĩ nghệ từ Thái Lan, sắm đất trong khoảng chính phủ tham gia năm 1994, và thiết kế nên khu kĩ nghệ Amata, một khu công nghệ rộng 342 hecta tọa lạc tại Đô thị Biên Hòa, Đồng Nai.

Một hình thức khác là thành lập mối quan hệ liên doanh ý tưởnrg với các bên địa phương có uy tín, những doanh nghiệp có quyền sử dụng quỹ địa ốc và có thể hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trong thời kỳ hoàn tất các giấy tờ và giấy phép kinh doanh.

Hồi tháng năm/2018, công ti phát triển kĩ nghệ BW Industrial đã ra mắt với tư cách là liên doanh giữa quỹ đầu cơ tư nhân toàn cầu Warburg Pincus và Becamex IDC Corp. Theo thông cáo tin báo, BW Industrial là nhà tạo ra công nghệ và cho thuê hậu cần lớn nhất vietnam, với hơn 200 hecta đất công nghiệp đang được phát hành cho đợt đầu cơ hơn 200 triệu USD.

Cũng trong năm ngoái, Sembcorp Industries (Sembcorp) đã báo cáo công ti con của tập đoàn là Sembcorp Infra Services (SIS), ký kết thỏa thuận hoàn thành thủ tục cổ hủ phần với CRE Asia, cổ lỗ phiếu do SIS tạo ra. SIS sẽ tăng vốn cũ kĩ phần lên 20,5 triệu cố phiếu phổ duyệt phát triển cũ rích phiếu rộng rãi mới, và CRE Asia đã đồng ý đầu cơ 6,2 triệu đô la Mỹ vào SIS để đổi lấy 6,2 triệu cổ hủ phiếu nhiều mới, hoặc 30% vốn mở rộng, Sembcorp Development giữ 70% còn lại.

SIS và công ty con thuộc sở hữu của SIS Hải Phòng là nhà tạo ra khoảng 30.000 m2 môi trường nhà xưởng trong khu thành phố công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) tại Hải Phòng, vietnam. Vốn mới từ CRE Asia và các khoản mượn nhà băng sẽ tài trợ cho việc phát hành thêm 30.000 m2 diện tích kho tại Việt Nam được đầu tư bởi SIS.

Một cơ chế xâm nhập thị trường tiêu biểu khác là mua bán và cho thuê lại các bất động sản kĩ nghệ đang hoạt động với thu nhập bất biến. Quý IV/2018 ghi nhận một thương vụ bán và cho thuê lại kho bãi tại VSIP 1, thức giấc Bình Dương. Mapletree Logistics Trust đã chi 725,1 tỷ đồng (tương đương 31,5 triệu đô la) nhằm thâu tóm kho bãi thuộc Công ti TNHH Quốc tế Unilever ("Unilever Vn"). Sau khi hoàn thành việc sắm lại, của cải này sẽ được Unilever Vn thuê lại trong 10 năm với mức tiền thuê tăng hàng năm.

Việt Nam đang là một trong những điểm tới thú vị nhất của ngành kĩ nghệ trong khu vực Đông Nam Á, nhưng thách thức cho giới đầu cơ cũng khá lớn. Ông Stephen cho nhân thức, nhu cầu mạnh khỏe cùng với sự mở rộng của các nhà chế biến từ China đã đẩy giá đất lên một mặt bằng mới cao hơn. Vào quý II/2019, giá đất nhàng nhàng ở hoạt động mua bán khu kĩ nghệ phía Nam xấp xỉ 95 đô la một m2 cho chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước. Vấn đề này có thể sản xuất khoảng cách giữa kỳ vọng của chủ đầu tư và nhà cung ứng.

Theo JLL, việc kiếm tìm công ty đối tác liên doanh đáng tin yêu cũng chẳng hề dễ dãi bởi đối tác làm ăn không chỉ là người nắm trong tay quỹ đất ở các vị trí ý tưởnrg và các dự án khả thi mà còn phải có chuyên ngành về hoạt động mua bán địa phương, có cam kết phù hợp tác vĩnh viễn, pháp lý minh bạch.

Một số thử thách khác mà vn đang đối mặt là sự thiếu hụt hạ tầng cơ sở vật chất, mặc dầu ngân sách dành cho cơ sở cơ sở vật chất khá cao khi so sánh với các nước khác. Nhiều công trình hạ tầng cơ sở ở vn phải bị hoãn do quá trình bồi thường phóng thích mặt bằng và lôi cuốn vốn. Thời gian và chi phí thủ tục hành chính, bao gồm chi phí tài liệu cao và giấy tờ thương chính kém hiệu quả khi so sánh với các nước lân cận trong khu vực.

Ông Stephen nghĩ rằng, để lôi cuốn đầu tư nước ngoài và luôn đón đầu xu hướng, đặc biệt là trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0, vn cần phải cải thiện mạng lưới cơ sở cơ sở và giấy tờ hành chính. Bên cạnh, vn cũng cần vồ cập hơn đến nguồn nhân lực có chuyên môn tay nghề và tạo động lực thay đổi kĩ nghệ.

Chuyên gia này thể hiện sự quan trọng, công nghiệp sẽ tiếp diễn là ngành nghề thu hút nhất trong nửa sau 2019 và sự niềm nở trong khoảng chủ đầu tư nước vào Việt Nam. Việc thiếu hụt những tài sản kĩ nghệ cao, môi trường kho bãi tân tiến và yêu cầu mạnh bạo từ những đơn vị trong khu vực đang thúc đẩy tiềm năng của hoạt động mua bán BĐS công nghiệp.

Sự ngày càng tăng gấp rút của tầng lớp trung lưu sản xuất nguồn thu nhập nhập khả dụng, và sự ngày càng tăng của thương nghiệp điện tử sẽ tạo ra ý định về hạ tầng vật chất hậu cần. Chất lượng tài sản, tốc độ phát triển giá thuê, diện tích thương lượng và thời hạn còn lại của quyền dùng đất là những yếu tố cốt lõi cho quyết định của nhà đầu tư.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét