Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Gần như thường thu phí trong khi ngân hàng tính phí cắt cũ rích, công ti fintech này muốn phát hành cuộc cách mạng trên hoạt động mua bán phì nhiêu trị giá 124 nghìn tỷ đô la Mỹ

Bạn sẽ nghĩ tới nhân tố gì đầu tiên khi nghe thấy cụm từ "kiều hối hận"? Đó là tiền mà những người xa quê gửi về nhà. Nhân tố tiếp theo sẽ là gì? Chắc hẳn nhiều người sẽ nhắc đến mức tỷ giá vô cùng tồi tệ.

Mặc dầu tỷ giá cắt cũ kĩ và những khoản phí đắt đỏ mà nhà băng thu của bạn là điều thường thấy ở những khoản thanh toán xuyên biên thuỳ, sẽ là sai trái nếu như như nghĩ là những nhân tố này tác động tới phần đông đông đảo quần chúng theo các cách giống nhau. Mỗi năm số tiền được chuyển trong khoảng tư nhân này cho cá nhân khác đạt trị giá khoảng 400 tỷ đô la; từ tư nhân đến đơn vị (Chẳng hạn như nộp tiền học phí cho trường ở 1 nước khác) đạt khoảng 1.500 tỷ đô la. Những con số này nghe cũng đẩy đà, nhưng sẽ trở nên quá bé bỏng khi nói tới 124.000 tỷ đô la Mỹ được thương lượng giữa các tổ chức kinh doanh, theo McKinsey.

Đối với các cơ quan đa đất nước thì câu chuyện tiện lợi hơn, nhưng các công ty bé và vừa cũng như các tư nhân luôn là "khách sộp" của các dịch vụ chuyển tiền. Thách thức lớn nhất là ở châu Á, nơi chi phí chuyển tiền cao hơn khoảng 60% so với ở châu Âu hay Mỹ. Các biện pháp kiểm soát vốn cùng với hệ thống ngân hàng manh mún giúp các nhà băng có được thu nhập 85 tỷ đô la mỗi năm – phổ thông hơn 38 tỷ đô la Mỹ so với số tiền mà các ngân hàng ở Bắc Mỹ nhận được từ dịch vụ chuyển tiền xuyên biên thuỳ. Nhân tố này ảnh hưởng không nhỏ tuổi đến tính khó khăn của các tổ chức tí hon ở châu Á.

Tất nhiên là các nhà băng sẽ không làm gì để thay đổi hiện trạng. Tất nhiên, sự cạnh tranh đến trong khoảng các tổ chức công nghiệp vốn đầu tư (fintech) được cho là sẽ đem đến rộng rãi lợi ích cho đối tượng mua hàng, khác lạ là ở châu Á.

Với đặc biệt có phổ thông nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, kinh tế châu Á gắn bó ngặt nghèo với chuỗi cung cấp toàn cầu. Tất cả trong số các đơn vị ốm và vừa chấp hành các giao dịch chuyển tiền có tổng giá trị nằm từ 11 đến 15.000 tỷ đô la trên thế giới là các đơn vị châu Á. Dường như đó còn là sự bùng nổ trong tiêu xài online. Và cuối cùng là dòng kiều hối hận dồi dào mà các lao động Ấn Độ, Bangladesh hay Philippines gửi về nhà duyệt y Western Union.

Phần lớn những yếu tố này làm cho việc giúp các khách hàng ở châu Á (kể cả cá nhân và các công ty bé) được hưởng mức phí hợp lý hơn trở thành quan trọng. Nhưng mức giá có lí và vô tư hơn là bao lăm? Bằng 0, hoặc số đông bằng 0, theo Harsh Sinha, giám đốc kĩ nghệ của 1 startup tên là TransferWise.

Hiện thời, mức phí nhàng nhàng trên toàn nhân loại vào khoảng 25 – 35đô la Mỹ. Khi nhà băng kiếm được tiền của đối tượng mua hàng cần đến 1 ngân hàng đại lý ở nước ngoài để kết thúc đàm phán, chi phí bị đội lên. Một giao dịch nhỏ tuổi tưởng chừng mực như vô hại như khi bạn tìm 1 cốc cà phê ở Bangkok bằng thẻ tín dụng do nhà băng Hồng Kông sản xuất cũng bị thu thêm phí "trừng trị" vì sản xuất nhu cầu không báo trước lên thanh khoản của chuỗi hệ thống ngân hàng Thái Lan.

TransferWise, startup mới có tuổi đời 8 năm và hiện được định giá ở mức 3,5 tỷ đô la Mỹ, có mặt trên thị trường khi nhì nhà cùng thành lập người Estonia Taavet Hinrikus và Kristo Kaarman cùng đi tậu lời giải cho một bài toán: ví như một trong nhị người có bảng Anh nhưng cần kroon (nội tệ của Estonia) trong khi người kia có yêu cầu trái lại, họ có thể trợ giúp lẫn nhau. Đương nhiên vì trên thực tiễn nhị dòng chảy này không dễ dãi gặp gỡ nhau, TransferWise sẽ sử dụng thuật toán để dự báo nơi nào cần đến thanh khoản và tự tăng thanh khoản lên bằng vốn đầu tư của bản thân mình. 

TransferWise cung cấp ngoại tệ với 1 mức tỷ giá trung bình chứ không hề giá tậu vào và bán ra như ở các điểm đổi tiền. Và theo startup này tuyên bố thì tỷ giá của họ rẻ hơn 8 lần so với tại các nhà băng.

TransferWise chuẩn bị tích thích hợp phục vụ chuyển tiền tài bản thân mình vào Áp dụng của các nhà băng, như đã từng làm cho với nhà băng Monzo của Anh và Bunq của Hà Lan. Theo Sinha, giờ là lúc kiếm tìm cơ hội hợp tác ở châu Á. Hồng Kông, Singapore và Đài Loan đã cấp phép cho một vài nhà băng ảo.

Các ngân hàng truyền thống sẽ phải đổi mới để giữ chân các đối tượng mua hàng sẽ dễ ợt bị lôi kéo bởi những công ty fintech như TransferWise. Tháng trước HSBC mở màn cung cấp thẻ ghi nợ 12 đồng tiền cho các khách hàng cao cấp, nhưng đó chưa là gì so với chiếc thẻ có thể sử dụng đến 40 đồng bạc mà TransferWise sẵn sàng ra mắt ở Singapore.

TransferWise hiện đã có lợi nhuận và tự tin rằng với khối lượng mua bán đang vững mạnh tốt (đạt khoảng 4,9 tỷ đô la mỗi bốn tuần), chi tiêu trên mỗi giao dịch sẽ giảm xuống. Tất nhiên năm rồi hãng vẫn thu phí các khách hàng Mỹ sau khi công nhận mức phí đưa ra lúc trước quá thấp và chẳng thể duy trì lâu dài.

Không riêng gì những công ty fintech như TransferWise, các ngân hàng ở châu Á còn bị đe dọa bởi những vận dụng trả tiền điện tử như WeChat Pay và Alipay đang được dùng quá chung ở China. Khi các đàm phán thanh toán bằng nội tệ ở châu Á trở thành lập cập, rẻ và chẳng còn cần đến tiền mặt, khách hàng sẽ yêu cầu những tác dụng gần giống khi họ kiếm được tiền từ nước ngoài gửi về.

Sau cuối thì những đàm phán trả tiền xuyên biên giới chỉ giống như dữ liệu chảy trong khoảng máy tính này sang máy tính khác chứ ko phải là chuyển cả một bao chuyển vận tiền trong khoảng nước này sang nước khác. Vậy thì tại sao chuyện đơn giản như vậy lại tiêu tốn đến 25 đô la Mỹ?

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét