Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

EVFTA được ký kết, cơ hội tiến thưởng cho bất động sản Việt Nam đã đến? | MuaBanNhaDat

Tác động tích cực

Theo Cục Ðầu tư nước ngoài (Bộ Ý tưởnrg và Ðầu tư), riêng trong quý I/2019, vietnam đã thú vị 1,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào bất động sản (bất động sản), tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn tiền đang đổ vào 2 ngành chính là bất động sản công nghệ và mua bán - sáp nhập (M&A) các dự án.

Trong 5 tháng đầu năm, tại hoạt động mua bán TP.HCM, hoạt động buôn bán bất động sản có số vốn đạt yêu cầu phổ biến nhất (chiếm hữu 46,7% tổng vốn FDI đăng ký). Được nhân thức, dòng tiền này chính yếu đến trong khoảng các nhà đầu tư tại các khu vực như British Virgin Islands, Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng, Singapore…

Trong bối cảnh chủ đầu tư EU vẫn còn “ké vế” so với các nhà đầu tư trong khoảng một vài quốc gia khu vực như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng…, liệu việc EVFTA có hiệu lực có khơi thông dòng vốn trong khoảng EU vào thị trường BĐS vietnam hay không?

Giải đáp thắc mắc này, bà Trang Lê, Trưởng phòng Phân tích và thị trường JLL vn cho rằng, trong quá trình đầu, ảnh hưởng rõ nét nhất của Hiệp nghị lên thị trường Việt Nam là góp phần tích cực tham gia việc xây dựng không gian pháp lý và đầu tư sáng tỏ, từ đó giúp vn trở nên thu hút hơn trong mắt chủ đầu tư EU nói riêng và nhân loại nói tầm thường. Ðiều này rất cần thiết bởi các chủ đầu tư châu Âu được đánh giá là thận trọng khi kiếm tìm cơ hội mở mang thị trường đầu tư, không chỉ BĐS mà tại toàn bộ ngành nghề khác.

Việc tăng nhanh xuất khẩu sang EU sẽ càng tăng cường vị thế của vietnam như một điểm đến lôi cuốn cho các nhà chế biến, là một phần của chuỗi cung cấp hàng hóa trong bối cảnh thế giới hóa hiện thời. Từ đó, nhu cầu đối với BĐS công nghiệp cũng sẽ tăng tương ứng.

Vốn đầu tư FDI được tăng mạnh sẽ mang theo lượng chuyên gia đến sinh sống và khiến việc tại vietnam, tạo nguồn cầu đối với bất động sản văn phòng, cũng như BĐS để ở. Chưa kể, vietnam hiện đang cần vốn đầu cơ cơ sở hạ tầng và khoa học. Việc khơi thông dòng vốn từ EU sẽ là tiền đề tốt lôi cuốn vốn cung cấp, khi đó bất động sản sẽ hưởng lợi theo nhờ cơ sở vật chất thông thường sản xuất.

“Việc đón chờ dòng vốn chất lượng cao đến trong khoảng EU sẽ giúp vietnam được kết nạp công nghiệp mới, nâng cao năng lực khó khăn. Trong dài hạn, cốt truyện này sẽ giúp không gian đầu tư trong nước cải thiện và thu hút hơn. Thị trường bất động sản theo đó cũng sẽ hưởng lợi”, bà Trang Lê nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về nhân tố này, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc giải đáp đầu cơ Savills Hà Nội cho biết, hoạt động mua bán BĐS vn hiện chưa có phổ quát sự góp mặt của các chủ đầu tư Tây u. Dù thế, đã có vài danh tiếng của các chủ đầu tư Ðông u như Nga, Séc, Slovakia. Sau khi EVFTA được ký kết, thị trường kỳ vọng sẽ có phổ thông hơn các chủ đầu tư tới từ Tây u như Hà Lan và Anh, là 2 đất nước đang biểu thị sự ân cần đến hoạt động mua bán BĐS vn.

evfta duoc ky ket, von ngoai gian tiep tu eu se la co hoi moi cho bds viet nam

Ở giác độ tổ chức, ông Chu Lê Trung, Giám đốc Buôn bán và Marketing Công trình The Manor Central Park (Cơ quan Bitexco) nhìn kiếm được, dòng vốn đổ tham gia sẽ kích thích nền kinh tế bình thường sản xuất, tác động hăng hái tới sự tăng trưởng của thị trường bất động sản. Dòng vốn cao cấp, hệ thống chuyên gia, các công ty, công ty nước ngoài vào sẽ tạo đà mở mang, phát triển bất động sản vn.

M&A sẽ nở rộ hơn

Theo bà Trang Lê, do tài chính đầu tư trực tiếp từ EU tham gia hoạt động mua bán BĐS Việt Nam chưa rõ nét nên khó khăn có thể nói loại hình nào sẽ được chuộng hơn sắp đến. Nhưng ví như xét đến tính thận trọng điển hình của các nhà đầu tư châu u, phổ quát tài năng những loại chừng như văn phòng cho thuê hạng A, dự án nghỉ ngơi, khách sạn sẽ là các thị phần được nhiệt tình.

Tất nhiên, mỗi quỹ đầu tư, chủ đầu tư đều có kế hoạch đầu cơ khác nhau, tùy vào tình hình thực tiễn và bối cảnh hoạt động mua bán ở từng thời điểm, nên không phân mục trừ trường hợp EU dành đầu tiên các loại hình khác như bất động sản nhà ở, bán từng cái...

Savills phân tích, với các đối tượng chủ đầu tư ngoại, trong ngắn hạn, doanh nghiệp châu Á vẫn có ích thế hơn trong phát triển dự án bất động sản tại Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm nhà đất bởi sự nắm bắt biết và không xa lạ văn hóa tiêu xài của người Việt Nam. Đơn vị châu Âu, thay vì hướng tới thị phần nhà đất, sẽ tập trung tham gia BĐS thương nghiệp, bao gồm khách sạn.

Trong bối cảnh đó, theo bà Minh, các doanh nghiệp Việt nên nhìn kiếm được đây là cơ hội lớn, bởi đơn vị châu u sở hữu phổ biến ưu điểm và sự góp mặt của họ đóng góp những trị giá phù hợp tác có lợi cho tổ chức trong nước.

Chi tiết, các tổ chức châu Âu có ích thế trong việc ứng dụng kĩ nghệ tân tiến trong BĐS. Chi phí vốn (lợi nhuận suất) ở châu Âu hiện cũng đang thấp hơn hoạt động mua bán châu Á, cho nên, đây có thể là một kênh thú vị FDI, đa dạng kênh gọi vốn, thay vì phụ thuộc căn bản tham gia thị trường châu Á.

Khi EVFTA hiệu lực, thị trường M&A cũng sẽ trở thành tấp nập hơn. “Trong bối cảnh nguồn đầu tư tham gia BĐS đang thắt chặt hơn, hoạt động mua bán M&A dự kiến sẽ càng ngày càng nhộn nhịp do các nhà đầu tư phải tậu nguồn nguồn hỗ trợ thay thế, chi tiết là từ dòng vốn ngoại. Việc EVFTA và EVIPA được ký kết sẽ góp phần đa dạng hóa tài chính tiềm năng tham gia thị trường bất động sản, bên cạnh những hoạt động mua bán truyền thống như Singapore, Hàn Quốc…”, JLL đánh giá.

Nói về cơ hội sắp đến từ EVFTA, thây mặt Savills nghĩ là doanh nghiệp Việt vẫn luôn có lợi thế vì dễ tiếp cận với quỹ đất hơn. Ngoài ra, thị trường M&A hiện là thị trường của bên bán, doanh nghiệp trong nước có phổ thông lựa chọn về công ty đối tác và có thể bán cũ kĩ phần với giá cao hơn nhờ sự khó khăn của các đối tác tìm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét