Thứ Tư, 7 tháng 8, 2019

Đến Mỹ với 2.000 đô la và vali đầy sách, “gã điên” Elon Musk nay đã 'dưới một vài người, trên tỷ người'

Theo xếp hạng tỷ phú Forbes, tính đến ngày 7/8/2019, Elon Musk – người vẫn được xem là “Iron Man” hay “gã điên” của giới công nghiệp - đang có của nả 19,7 tỷ đô la, xếp hạng 40 trên nhân loại. Để đạt đến vinh hoa ngày nay, ông chủ hãng chế tạo xe điện Tesla và công ti ngoài hành tinh SpaceX phải trải qua con đường không mấy trơn tru.

Bốn tuần 6/2018, Musk từng đăng hàng loạt tweet san sớt về những ngày đầu tiên của chính mình tại đất Mỹ. Ông cho biết bản thân mình tới Mỹ năm 17 tuổi với 2.000 USD, một ba lô và vali đầy sách. Ông tự thanh toán chi tiêu học đại học. Dĩ nhiên, ông cũng gia nhập câu lạc bộ “tỷ phú bỏ học” khi bỏ ngôi trường danh giá Stanford cùng khoản nợ 110.000 đô la trên vai.

Elon Musk chẳng phải người Mỹ, ông hình thành tại Pretoria, Nam Phi. Ông từng chuyển đến Johannesburg và Durban nhưng luôn muốn tới Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn năm 2012 với Kevin Rose, Musk cắt nghĩa: “Dường như công nghiệp mới hay nhân tố gì thu hút đều xảy ra tại Mỹ, cho nên tiêu chí của tôi khi còn bé dại là đến Mỹ”.

Sau Nam Phi, Musk chuyển đến Canada sinh sống, nơi mà theo mẹ của ông hồi tưởng là họ “có rất ít tiền, sống trong căn hộ cho thuê tại Toronto còn Elon ngủ trên ghế sofa”. Cuối cùng, Musk được nhận học bổng tại Đại học Pennsylvania tại Mỹ. Ông không nhân thức phải làm cho gì sau khi tốt nghiệp. Ông thừa nhận dù thích phát minh hay phát hành vấn đề gì đó lôi cuốn, ông không chắc về việc mở công ty hay làm cho việc cho một công ti như vậy.

Ông tậu việc tại Silicon Valley và nộp đơn vào một trong những tổ chức kinh doanh dot-com “nóng” nhất khi đó, Netscape. Tuy nhiên, ông không được hồi đáp và tự chính mình tới công ty để thử sức. Dù thế, ông ngượng đến mức không dám nói với bạn nào, chỉ đứng như trời trồng ngoài hành lang. “Tôi quá lúng túng để có thể thì thầm với người nào đó, vì thế tôi đã rời đi”.

Thay vào đó, Musk quyết định khởi nghiệp. Ông bỏ Stanford để mở công ti Zip2 với anh trai vào năm 1996. Ý tưởng ban sơ của ông là viết phần mềm giúp các tổ chức kinh doanh truyền thông như New York Times, Hearst… lên mạng.

Zip2 thắng lợi và sau đó được Compaq tậu lại với giá 340 triệu đô la năm 1999. Số tiền đó đặt nền móng cho PayPal và sau này là SpaceX, Tesla. Hiện nay, Musk đang nhập cuộc tham gia các công ti hẹn hứa hẹn như The Boring Company, Neuralink.

Giả dụ ngày đó Musk được nhận vào Netscape, giờ này thế giới đã không có phục vụ trả tiền PayPal, tàu điện Tesla và các dự án thiên hà rồ dại, còn ông có lẽ đang ngồi viết code mê mải trong căn phòng tí hon của công ty Internet thất bại.

Theo Du Lam

ICT News


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét