Thứ Tư, 7 tháng 8, 2019

Doanh nghiệp FDI vào Việt Nam: Quy mô càng ngày càng teo tóp

Tổ chức FDI bé dại và lỗi thời

Cục Đầu tư trực tiếp nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, 7 bốn tuần đầu năm 2019, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 20,2 tỷ đô la (gồm vốn hoàn thành thủ tục mới và góp vốn tậu cổ lỗ phần). Đặc biệt, tổng vốn đăng ký cấp mới đạt 8,27 tỷ đô la Mỹ,  giảm 37,4% so với cùng kỳ năm trước. Cả nước có 2.064 công trình mới được cấp giấy đủ điều kiện đạt yêu cầu đầu tư. Nhân tố này cho thấy, các công trình FDI chứng nhận vào Việt Nam có diện tích vốn ngày một tí hon dần so với trước đó.

Theo Bộ KH&ĐT, vốn làng nhàng dự án FDI chứng nhận mới năm 2017 đạt 13,8 tỷ USD/công trình; năm 2018 giảm xuống còn 5,87 tỷ đô la Mỹ/dự án và 7 04 tuần đầu năm 2019 giảm xuống còn 4 tỷ đô la/dự án. Không chỉ công trình đạt yêu cầu mới, các công trình góp vốn tìm cổ lỗ phần cũng có vốn trung bình giảm dần. Năm 2018, vốn chứng nhận gia tăng làng nhàng đạt 6,4 tỷ USD/dự án; 7 tháng đầu năm 2019 giảm xuống 4,22 tỷ USD/công trình.

Trong 63 thị thành trên cả nước, Bắc Ninh là một trong những địa phương có số công trình FDI hoàn thành thủ tục mới phổ quát nhất. Trong khoảng đầu năm tới nay, Bắc Ninh cấp phép cho 46 công trình FDI. Trong đó, có 25 công trình của chủ đầu tư China.

Theo Ban điều hành các khu công nghiệp thức giấc Bắc Ninh, dự án FDI chủ công thuộc ngành nghề đóng chai linh kiện điện tử, gia công cơ khí, xử lý, tráng phủ kim loại. Điển hình như: Dự án trang bị cơ khí lanh lợi TCV Moji của nhà đầu tư Zhu Ping Ping (TQuốc) với vốn đăng ký 500.000 đô la Mỹ; dự án đầu tư SG Tech Vina của nhà đầu tư China với số vốn 817.000 đô la Mỹ... Lĩnh vực tiếp theo là sắm sửa tổng hợp, sửa chữa máy móc vũ trang, in ấn bao so bì hàng hóa…

Thây mặt ban quản lý KCN tỉnh giấc Bắc Ninh cho biết, các dự án đầu tư chủ công dịch vụ sản xuất thiết bị điện tử và công nghiệp phụ trợ cho các chuỗi đóng chai lớn như nhà máy đóng gói Samsung. Phần nhiều dự án có vốn đầu cơ một vài trăm nghìn đô la, đa dạng công trình chỉ có mức đầu cơ 100.000 đô la Mỹ.

Không chỉ Bắc Ninh, Hà Nội cũng chưa thú vị được nhiều công trình diện tích lớn trong ngành công nghệ cao, kĩ nghệ nguồn, có trị giá tăng thêm cao. Theo đó, diện tích vốn đầu cơ 1 dự án có thiên hướng giảm, có dự án chứng nhận mức vốn chỉ 5.000 USD hoặc thấp hơn. Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Báo cáo, diện tích dự án FDI càng ngày càng ốm. Công trình diện tích chỉ 1 triệu đô la Mỹ càng ngày càng nhiều lên. Kéo theo đó là “nguy cơ” công trình FDI công nghiệp lạc hậu tăng cao. Yếu tố này đặt ra nhân tố vietnam phải chắt lọc, không thu hút đầu tư bằng mọi giá.

Cần “bộ lọc” FDI

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Tổ chức đầu tư nước ngoài (Vafie) nghĩ là, với chuỗi hệ thống quy định hiện nay, rất không dễ dàng để sàng lọc vốn đầu tư FDI. Việc sàng lọc vốn FDI phải phê duyệt pháp luật qui định cụ thể.

“Hiện thời, chúng ta chưa có khái niệm rõ ràng về công nghiệp cao, công nghệ nguồn và chưa có mức ưu tiên cụ thể. Chính yếu tố này đã dẫn tới việc các địa phương chủ đạo kiếm được dự án dựa trên việc nhìn vào chủ đầu tư, chứ chẳng phải chất lượng dự án”, ông Toàn cho biết.

Theo ông Toàn, hướng thu hút FDI thời kỳ tới cần xây dựng khoa học. Cơ quan tác dụng phải xây dừng một đội ngũ đủ năng lực để xác định thế nào là công nghiệp cao, thế nào là công nghiệp nguồn và đi kèm với nó là những chế độ chi tiết cho từng loại hình đóng hộp, kinh doanh.

“Bộ lọc FDI là công tác quan trọng để nước ta có được công nghệ cao, kĩ nghệ nguồn và huấn luyện nguồn nhân công chất lượng”, ông Toàn kiến nghị.

Trước khi có “bộ lọc” công trình FDI, rộng rãi địa phương trên cả nước đã tiến hành rà soát các dự án FDI, nhằm đào thải những dự án sai phép. Thanh tra Sở KH&ĐT Đà Nẵng vừa công bố kết luận kiểm tra việc chấp hành các luật pháp theo giấy đủ điều kiện đăng ký đầu cơ đối với các công trình FDI. Kết quả kiểm tra cho thấy, các công trình hoàn thành thủ tục vốn góp thuộc dạng siêu bé nhỏ, bé xíu và vừa. Các đơn vị này sinh tồn một vài hạn chế, thiếu sót, vi phạm một mực như thường thi hành hoạt động đầu tư theo đúng nội dung trong giấy đạt yêu cầu đạt yêu cầu đầu tư; Không báo cáo về hoạt động đầu cơ, báo cáo giám sát…

Vốn làng nhàng dự án FDI đạt yêu cầu mới năm 2017 đạt 13,8 tỷ USD/dự án; năm 2018 giảm xuống còn 5,87 tỷ đô la Mỹ/dự án và 7 tháng đầu năm 2019 giảm xuống còn 4 tỷ đô la/dự án.

Theo Ngọc Linh

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét