Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Doạ dọa tính mệnh của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu trục đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ hình thức ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc

Tiểu tuyến phố tuýp 2 là loại bệnh mạn tính, xảy ra khi trục đường huyết (glucose) trong cơ thể tăng lên. Khác với tiểu trục đường tuýp 1, cơ thể người bệnh vẫn tiết ra insulin nhưng các tế bào trong máu chẳng thể sử dụng lượng tuyến phố trong máu làm nguồn năng lượng. Nhân tố này dẫn đến việc lượng các con phố trong máu tăng cao, gây hại đến các bộ phận trong thân thể như mắt, thận, thần kinh,....

Tại vn, căn bên này đang tác động tới cuộc sống của hơn 3,5 triệu người. Trong số đó, 70% bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc tiểu tuyến đường tuýp 2 nhưng chưa giải quyết được chỉ tiêu điều trị. Số liệu trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn công bố trong lễ ký kết biên phiên bản ghi nhớ Chương trình hợp tác đào tạo nâng cao năng lực chuyên ngành điều trị bệnh đái tháo dỡ đường (iSTEP - D PLUS) và Chương trình giáo dục bệnh nhân đái tháo dỡ trục đường (iCARE) tham gia bốn tuần 4 gần đây.

Với những người bị tiểu trục đường tuýp 2, họ thường phải uống thuốc để duy trì lượng tuyến phố trong máu của bản thân. Dĩ nhiên, giờ đây căn bệnh này có thể bị đảo ngược mà không cần sử dụng đến thuốc. Chìa khóa nằm ở lối sống và hình thức ăn của bệnh nhân.

Reverse Diabetes2 Now là một chương trình kéo dài trong 6 bốn tuần do quỹ Voeding Leeft đến từ Hà Lan sản xuất, tập trung vào việc đổi mới lối sống của người bận rộn bệnh tiểu trục đường. Những người nhập cuộc sẽ sử dụng hình thức dinh dưỡng, luyện tập, ngủ nghỉ để yếu tố trị bệnh, giảm dần sự phụ thuộc tham gia thuốc nhằm có một cuộc sống thoải mái hơn.

"Bạn không thể thay đổi được gen của bản thân mình - vấn đề này là bất khả thi trong vòng 50-100 năm nữa hoặc hơn. Giả dụ có, nó cũng rất khó khăn và nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi lối sống của bản thân mình", giáo sư Hanno Pijl - chưng sĩ nội khoa, chuyên lĩnh vực nội tiết tại Trọng tâm Y tế ĐH Leiden (Hà Lan) - cho nhân thức.

Hanno Pijl là một trong những bác bỏ sĩ trước tiên tại Hà Lan phản tình địch thức vấn đề trị tiểu tuyến phố tuýp 2 truyền thống. Ông từng chạm chán những bệnh nhân dùng tới 8 loại thuốc khác nhau nhằm định hình mỡ máu, trục đường huyết, huyết áp và các biến chứng can hệ tới tiểu con đường, nhưng không thành công.

Đe dọa tính mạng của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc - Ảnh 1.

Giáo sư, bác sĩ Hanno Pijl (Ảnh: Jonathan Wong)

"Trong khoảng lâu chúng ta đã nhân thức rằng, tiểu tuyến đường tuýp 2 là căn bệnh gây ra bởi sự tương tác giữa gen và lối sống. Đó chính là hạ tầng của chứng rối loạn này", bác sĩ Pijl nói. Những người ăn phổ biến tinh bột và trục đường thường dễ có nguy cơ bận bịu tiểu đường hơn.

Theo bác sĩ Pijl, điều trị tiểu trục đường bằng thuốc sẽ không đem đến kết quả dài lâu nếu người bệnh vẫn giữ lề thói thưởng thức như cũ. Họ cũng cần phải đổi mới lối sống, nhưng chuyện này ko phải dễ ợt chút nào.

"Bạn phải nhân thức cách thức can thiệp tham gia lối sống của bệnh nhân, chỉ dẫn bệnh nhân, khuyên lơn họ thay đổi. Voeding Leeft đã nghĩ suy rất cẩn thận về nhân tố này. Họ khởi động chương trình này bằng cách đưa mọi người tới một môi trường mới lặng tĩnh và tiện lợi hơn để hầu hết có thể thì thầm với nhau", bác sĩ Pijl cho biết.

Đe dọa tính mạng của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc - Ảnh 2.

Hơn 1.500 người đã nhập cuộc chương trình này tại Hà Lan. Sau 12 04 tuần, bệnh tiểu các con phố được đảo ngược toàn thể hoặc một phần trên hơn 92% số bệnh nhân tình nguyện.

"Đây giống như một chương trình cai nghiện, trong đó bệnh nhân là những người nghiện trục đường, nghiện uống thuốc", Frank Kusse - giám đốc điều hành của Voeding Leeft Châu Á-Thái Bình Dương - giải nghĩa. "Họ sẽ hoạt động theo hàng ngũ: tìm kiếm nhau, xây dựng số đông, biến thành anh em và giữ giao thông."

Bất cứ khách hàng nào xong xuôi dùng thuốc sẽ được theo dõi sát sao bởi các chuyên gia y tế. Các chưng sĩ cũng sẽ đo áp huyết và nồng độ cholesterol để bảo đảm chỉ số của các bệnh nhân bất biến khi bỏ thuốc.

Bác bỏ sĩ Pijl cam kết rằng những người phải dùng insulin để nhân tố trị tiểu các con phố tuýp 2 sẽ giảm liều sử dụng, thậm chí là kết thúc hẳn chỉ sau 1 tuần. ngừng thi côngĐây là do vì 70% lượng con đường trong máu đến từ tinh bột và đường trong thức uống của chúng ta hàng ngày. Muốn giảm lượng tuyến phố trong máu, bệnh nhân phải cắt giảm các thực phẩm đóng gói sẵn cũng như vật phẩm có chứa tinh bột.

"Khi bệnh nhân tiêm insulin, chúng sẽ đẩy đường ra khỏi máu để đến các tế bào. Nếu như không còn tuyến đường trong máu, họ sẽ không cần tới insulin nữa", bác bỏ sĩ Pijl giải nghĩa.

Tất nhiên, ko phải khách hàng nào cũng có thể dứt sử dụng thuốc hoàn toàn. Tại Hà Lan, chỉ khoảng 50% số người mắc tiểu trục đường tuýp 2 có thể dứt sử dụng thuốc.

Đe dọa tính mạng của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc - Ảnh 3.

Dưới đây là 4 nguyên lý trụ cột của chương trình Reverse Diabetes2 Now

Dinh dưỡng: Thay đổi cách thức ăn là hoạt động cốt lõi của chương trình này. Loại trừ đồ ăn chế biến sẵn có nhiều tuyến phố, muối và chất béo xấu. Cắt giảm tinh bột như mì Ý, bánh mì và gạo. Thay tham gia đó, ăn phổ thông rau, cá, giết thịt và hạt, cũng như ăn hoa quả một phương pháp yếu tố độ. Đối với khu vực châu Á, việc cắt giảm tinh bột hơi bất khả thi nên bệnh nhân có thể thay thế bằng gạo nâu giàu chất xơ và các vi chất dinh dưỡng.

Ngủ: Ngủ ít nhất 7-8 tiếng/ngày. Xây dựng thói quen ngủ đều đặn, cùng lên giường và thức dậy tham gia những sườn giờ giống nhau.

Stress: Việc bị áp lực là khó giảm thiểu khỏi, bởi vậy bệnh nhân cần học bí quyết đương đầu với stress bằng cách sử dụng các phép tắc như thiền chánh niệm.

Hoạt động thể chất: Nỗ lực hoạt động thể chất ở cường độ thấp trong cuộc sống hàng ngày. Đi thang bộ thay vì sử dụng thang máy hay thang cuốn. Cứ 30 phút lại đứng lên di chuyển khoảng một số phút tại nơi làm việc để kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng. Tạo thói quen đi bộ 15-30 phút mỗi ngày. 

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét