Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Diễn biến mới leo thang bao tay thương nghiệp Mỹ - Trung sẽ tác động như thế nào tới vn?

LTS: TS. Cấn Văn Lực và Đội ngũ tác giả Viện Đào tạo và Tìm hiểu BIDV vừa thông báo báo cáo tìm hiểu về tác động của sự leo thang bao tay thương nghiệp Mỹ - Trung. Chúng tôi xin đăng vận tải nguyên văn báo cáo để quý bạn đọc cùng theo dõi.

Diễn biến động thái leo thang căng thẳng thương nghiệp Mỹ - Trung

Bất chấp việc Mỹ - Trung vừa hoàn thành trao đổi (ý kiến) tại Thượng Hải cuối 04 tuần 7 vừa qua và sẽ tiếp tục đàm phán tại Washington vào đầu bốn tuần 9 năm nay, bao tay thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sau tuyên bố trên Twitter ngày 1/8/2019 của tổng thống Donald Trump rằng Mỹ sẽ vận dụng mức thuế 10% đối với 300 tỷ đô la Mỹ còn lại đối với hàng hóa nhập cảng trong khoảng China trong khoảng ngày 1/9/2019 và mức thuế có thể tăng cao 25% sau này.

Việc áp thuế lần này đã được Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng giả dụ phía Trung Quốc trì hoãn hoặc không chấp hành các chắc chắn tăng nhập cảng hàng hóa của Mỹ. Như vậy, có thể nói, nếu như việc áp thuế lần này được chấp hành, toàn bộ toàn cục hàng hóa nhập khẩu trong khoảng TQuốc (khoảng 550 tỷ đô la Mỹ) bị phía Mỹ áp thuế từ 10% tới 25%.

Tính đến nay, khoảng 250 tỷ USD trị giá hàng hóa du nhập trong khoảng China đang chịu thuế suất 25%; trong đó, tư liệu đóng gói khoảng 117 tỷ USD, hàng tiêu dùng và lương thực-thực phẩm 66 tỷ đô la, trang bị công nghiệp 38 tỷ đô la, công cụ vận chuyển vận 20 tỷ USD. Việc áp thuế 10% đối với phần hàng hóa còn lại nhập khẩu trong khoảng TQuốc lần này sẽ chủ chốt bao gồm hàng tiêu dùng, điện thoại thiết bị cầm tay, máy tính chuyển hàng từ nước ngoài về, đồ chơi, giày dép (danh mục hàng hóa chính thức sẽ bị áp thuế 10% này sẽ được thông báo trong những ngày đến). China đã phân bua đã và sẽ dùng rộng rãi giải pháp ứng phó giả dụ Mỹ phấn đấu áp thêm thuế với hàng hóa TQuốc.

Ảnh hưởng đối với nền kinh tế thế giới và vietnam

Với nền kinh tế, chưa thể bình chọn hết ảnh hưởng của động thái dự kiến áp thuế mới này đối với nền kinh tế thế giới cũng như Mỹ và TQuốc, nhưng chắc chắn sẽ khiến cho thương nghiệp toàn cầu giảm đà tăng (từ mức 4,2% năm 2018 xuống dưới 3% năm 2019 và thấp hơn trong những năm tới).

Cùng với tác động thụ động đến góp vốn, cách biệt chuỗi trị giá và nếu như TQuốc trả đũa bằng vài dụng cụ khác (đánh thuế đối với một phần hàng hóa du nhập từ Mỹ còn lại, giảm xuất khẩu đất thi thoảng sang Mỹ, tăng sự cản trở đối với các doanh nghiệp Mỹ tại TQuốc…); GDP nhân loại có thể giảm 0,5 điểm %, GDP của Mỹ sẽ giảm 0,5 điểm % và GDP của Trung Quốc cũng sẽ giảm khoảng 1,3 điểm % năm 2020 (theo Oxford Economics).

Theo Citibank, việc áp thuế mới này sẽ khiến cho xuất khẩu của TQuốc giảm 2,7 điểm % và GDP TQuốc giảm 0,5 điểm % trong năm 2020. Dĩ nhiên, cũng có quan niệm chuyên gia ngân hàng ING nghĩ rằng TQuốc có thể giảm tốc hiệp thương cũng như trả nủa nhằm gây ảnh hưởng tiêu cực đối với tài năng đắc cử của Tổng thống D. Trump.

Theo đó, như chúng tôi đã phân tích trong Thông báo về tác động chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung lên tiếng ngày 13/5/2019, xuất khẩu của vietnam chịu tác động bị động trong ngắn hạn (thực tiễn kim ngạch xuất khẩu 7 04 tuần đầu năm 2019 của Việt Nam chỉ tăng 7,5% so với mức tăng 16,5% cùng kỳ năm 2018), với động thái bít tất tay leo thang, tình hình xuất khẩu còn khó khan hơn, chưa kể rủi ro "đội lốt", gian lận thương mại đã và đang diễn ra.

Ngoài ra đó, góp vốn và thị trường BĐS công nghệ sẽ hưởng lợi do khuynh hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư từ các công ty TQuốc (kể cả Hồng Kông) cũng như đơn vị nước ngoài tại China. Dĩ nhiên, việc sử dụng triệt để được ưu thế này còn dựa vào đông đảo vào năng lực hấp thu và sàng lọc đầu tư của Việt Nam.

Với tình tiết như trên, các doanh nghiệp quốc tế lớn (như WB, IMF) dự đoán kinh tế Việt Nam trong năm 2020 vẫn tăng khá, nhưng sẽ thấp hơn so với năm 2019 (tăng 6,5-6,6% so với mức tăng 6,7,-6,8% năm 2019).

Tác động đối với hoạt động mua bán tài chính, tiền tệ thế giới và Việt Nam

Với hoạt động mua bán tài chính, tiền tệ; sau tuyên bố áp thuế của Tổng thống D. Trump, các thị trường nguồn vốn trên quả đât có những bức xúc bị động, rõ nét nhất là các chỉ số chứng khoán lớn giảm mạnh (trên 1%), thị trường hàng hóa (bao gồm giá dầu) đi xuống trong khi vàng tăng mạnh khi các chủ đầu tư kiếm tìm công cụ phòng đề phòng không may.

Tại hoạt động mua bán Mỹ, tính đến hết ngày 1/8 (giờ Mỹ) và 15h chiều 2/8 (giờ vietnam), chỉ số Dow Jones giảm 1%, các chỉ số chứng khoán tại Châu Á giảm mạnh (0,7-2,1%) (Hình 1); trong đó, rộng rãi cổ hủ phiếu của các công ti thương mại và các hãng bán từng cái lớn đều hạ thấp giá trong khoảng 2% tới 7%. Hoạt động mua bán chứng khoán vietnam (chỉ số VNIndex) giảm nhẹ 0,6% ngày 2/8.

Diễn biến mới leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động như thế nào tới Việt Nam? - Ảnh 1.

Bất định hoạt động mua bán chứng khoán 3 ngày qua (%). Nguồn: Bloomberg

Đối với thị trường ngoại hối hận, chỉ số đồng Dollar (DXY) giảm khoảng 0,2%, đồng Nhân dân tệ (CNY) mất giá 0,65% ngày 2/8, giá vàng đẩy mạnh đến 2,22% ngày 1/8 và tiếp diễn tăng 0,33% tới 15h00 ngày 2/8; khác biệt giá dầu Brent giảm mạnh tới 7,17% ngày 1/8 và phục hồi trở lại (tăng 1,85%) ngày 2/8. Trong bối cảnh đó, tỷ giá đô la/VND về cơ bản khá định hình (VND giảm giá nhẹ 0,1% tính đến 15h ngày 2/8).

Diễn biến mới leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động như thế nào tới Việt Nam? - Ảnh 2.

Bất định hoạt động mua bán dầu, vàng và tỷ giá ăn năn đoái 3 ngày qua (%). Nguồn: Bloomberg

Qua phân tích cốt truyện nêu trên; có thể thấy ảnh hưởng của giải pháp thuế quan mà Tổng thống D. Trump tuyên bố ngày 1/8/2019 tới nền kinh tế, hoạt động mua bán vốn đầu tư, tiền tệ vn ở mức thấp hơn so với các thị trường khác tại Châu Á.

Dù rằng vậy, không may, thách thức từ trận chiến thương nghiệp này là rất khó lường; đòi hỏi các nhà hoạch định chế độ, tổ chức vn luôn bám sát, theo dõi, phân tách, dự đoán và đưa ra các kịch bạn dạng ứng phó thích hợp. Cơ hội cũng có, nhưng cần quyết liệt cải thiện không gian đầu tư-kinh doanh; chủ động, tăng năng lực cạnh tranh và tiếp thu để hạn giễu cợt rủi ro, xúc tiến xuất khẩu và tỉnh giấc táo gạn lọc dự án, dòng vốn góp vốn, hạn chế hệ lụy dài lâu. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật, đánh giá và khuyến nghị chế độ kịp thời.

TS. Cấn Văn Lực và Hàng ngũ tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét