Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Dân cư phổ biến cư Mường Thanh lo 'sổ đỏ' còn giá trị hay thành giấy lộn

Dân lo "sổ đỏ" đã cấp thành tờ giấy lộn

Tối 22/8, hàng trăm dân cư, người dùng nhà tại dự án Tổ phù hợp phổ biến cư cao cấp và thương nghiệp Bemes (Dự án bình thường cư CT6) phường Kiến Hưng (quận Hà Đông, Thủ đô) do Công ti CP Đóng gói - Xuất du nhập Bemes khiến cho nhà đầu tư, đã tham gia lấy quan điểm về giải pháp xử lý đối với chủ đầu tư, đối với dự án, nhà cửa vi phạm bằng cơ chế lấy phiếu quan niệm theo chỉ huy của UBND TP.Hà Nội.

Ghi nhận tại buổi lấy quan niệm, đa phần người địa phương bình thường ý kiến nghĩ rằng, việc giải quyết nhà đầu tư là nghĩa vụ của các công ty Nhà nước và phải đảm bảo quyền lời cho người dùng nhà. Theo kiến nghị của các cư dân, nếu sai phép của chủ đầu tư mà thị trấn chẳng thể nhân tố chỉnh quy hoạch thì phải đòi hỏi nhà đầu tư trả lại tiền và bồi thường thiệt hại ngay cho dân tậu nhà chỗ khác, ổn định cuộc sống. Đồng thời, đề xuất khiến cho rõ nghĩa vụ, xử lý nghiêm đối với cá nhân, đơn vị thả lỏng điều hành, bao che cho sai phạm của chủ đầu tư.

Cư dân chung cư Mường Thanh lo sổ đỏ còn giá trị hay thành giấy lộn - Ảnh 1.
Theo kiến nghị của các dân cư, nếu sai phép của nhà đầu tư mà đô thị chẳng thể vấn đề chỉnh quy hoạch thì phải yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền và bồi thường thiệt thòi ngay cho dân tậu nhà chỗ khác, bình ổn cuộc sống. Đồng thời, đề nghị làm rõ nghĩa vụ, giải quyết nghiêm đối với cá nhân, doanh nghiệp thả lỏng điều hành, bao che cho sai phạm của nhà đầu tư. (Ảnh: Ninh Phan).

Theo ông Đào Duy Hưởng, sau phổ thông năm khiến ăn vất vả gia đình ông dồn được 1 tỷ đồng lại tậu căn hộ CT6A. Nhưng hơn 2 năm sau, ông Hưởng cảm thấy như bản thân bị lừa vì căn hộ dù đã được cấp "sổ đỏ" nhưng không có trị giá pháp lý khi bị Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội ra quyết định thu hồi do có sai sót, không đúng qui định của quy định về đất đai.

“Mua nhà tiền tỷ có sổ đỏ trong tay, nhưng hiện nay ví như tôi đem nó ra giao dịch trao đổi hay cầm cố nhà băng để lấy tiền khiến cho ăn thì nó có giá trị hay không hay chỉ là tờ giấy lộn? Còn nếu như vẫn bị thu hồi sổ đỏ thì chúng tôi chỉ mong TP đưa ra cách thức như nhà đầu tư trả lại tiền hoặc TP tạo điều kiện cho nhà đầu tư nộp phạt cho sinh tồn và giữ nguyên sổ đỏ như hiên nay”, ông Hưởng cho hay.

Cơ quan làm có bổn phận thì không có hậu quả như hôm nay

Ông Nguyễn Văn Nhuận (80 tuổi), ở tầng 4 tòa CT6A nghĩ rằng, việc để xảy ra sai phép ảnh hưởng tới hàng trăm hộ dân ở khu chung cư CT6, có bổn phận của thanh tra xây đắp và chính quyền các cấp của TP Hà Nội.

Theo ông, nếu giai đoạn chủ đầu tư xây đắp các tòa nhà, thanh tra xây đắp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phát hình thành sai phép, đình chỉ kiến tạo để giải quyết theo quy hoạch thì không có hậu quả như ngày hôm nay: “Chúng tôi bỏ ra cả tỷ đồng tậu nhà, có hợp đồng rõ ràng vậy mà vẫn bị thu hồi sổ đỏ. Những căn bị thu hồi sổ đỏ, cư dân có phải di dời để đập bỏ hay không? Ví như phải di dời thì tốn kém thêm cho nhà nước, thiệt hại cho người địa phương”, ông Nhuận phản ứng nói. 

Cư dân chung cư Mường Thanh lo sổ đỏ còn giá trị hay thành giấy lộn - Ảnh 2.
Dân cư tầm thường cư CT6 Kiến Hưng nghĩ rằng, giả dụ quá trình chủ đầu tư xây đắp các tòa nhà, thanh tra xây đắp rà soát, giám sát chặt chẽ, phát hiện ra sai phạm, đình chỉ kiến thiết để khắc phục theo quy hoạch thì không có hậu quả như ngày hôm nay. 

Theo anh Trung, chủ căn hộ tầng 14 CT6C, sai phép của chủ đầu tư đã rõ nhưng nghĩa vụ trong đó còn có cả cơ quan quản lý của TP Thủ đô, khác lạ là lực lượng thanh tra xây đắp, sau đó tới chính quyền phố và thị xã. Qua hội nghị này, chúng tôi hy vọng chính quyền TP đảm bảo lợi quyền chính đại quang minh cho người mua nhà", anh Trung nói.

Tại buổi lấy ý kiến, ông Bùi Văn Bằng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Hưng (thị xã Hà Đông) cho biết, các cấp lĩnh vực của TP sẽ hấp thu trọn vẹn ước muốn của cư dân CT6. Ông Bằng yêu cầu cư dân ghi cụ thể từng quan niệm tham gia phiếu đã phát, trong đó có việc cấp "sổ đỏ" hoặc nêu ước vọng trả lại căn hộ và nhà đầu tư trả lại tiền cho dân: "Chúng tôi chỉ nêu xác định phương hướng, còn căn cứ vào tình hình thực tiễn các hộ dân cứ nêu những hy vọng cụ thể của chính mình ra. Trong khoảng đó phường và huyện sẽ tổng hợp lên tiếng TP trước 30/8. Căn cứ vào quan niệm của các hộ dân, TP sẽ chú ý hình thức khắc phục các gian truân vướng mắc”, ông Bùi Văn Bằng nói. Còn việc lấy quan niệm của dân cư tầm thường cư CT6 can dự tới giải pháp giải quyết đối với chủ đầu tư, đối với công trình, tòa tháp vi phạm kéo dài tới hết ngày 25/8.

Trước đây, liên quan đến những sai phép tại dự án phổ biến cư CT6, Công an TP Thủ đô đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản, Chủ tịch Công ty Mường Thanh để dò xét về hành vi "lừa dối đối tượng mua hàng". Ông Thản là người đứng tên khiến cho Tổng giám đốc, người thây mặt qui định của Công ti CP Đóng hộp - Xuất nhập khẩu Bemes.  

 Được biết, công trình phổ biến cư CT6, do Tổ chức kinh doanh CP Đóng hộp - Xuất nhập khẩu Bemes khiến chủ đầu tư được quy hoạch kiến tạo được chuẩn y là 2 tòa, gồm CT6A và CT6B. Tuy nhiên, trong thực tiễn, chủ đầu tư đã tự ý xây thêm 4 căn biệt thự và toà CT6C cao 30 tầng, sai quy hoạch được ưng chuẩn. Bức xúc vì không được cấp sổ hồng, các hộ dân đã gửi tới cáo giác đến các tập đoàn tính năng của Hà Nội...

Công an Thủ đô cũng khởi tố, bắt tạm thời giam ông Nguyễn Duy Uyển (SN 1964), Chủ toạ UBND phố Kiến Hưng; Vương Đăng Quân - nguyên phó chánh Thanh tra Xây dựng thị xã Hà Đông và Mai Quang đãng Bài - cán bộ Đội điều hành bơ vơ tự xây đắp quận Hà Đông để dò xét những sai phép can dự đến ông Lê Thanh Thản. Cả ba bị can bị khởi tố để thăm dò về hành vi "thiếu bổn phận gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo Ninh Phan

Tiền phong


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét