Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Cuộc đua săn đất 'sạch sẽ' làm cho M&A BĐS tăng nhiệt - VnExpress Kinh Doanh

Rộng rãi đại gia địa ốc tranh thủ bổ sung quỹ đất quy mô lớn tại các địa bàn tiềm năng để chuẩn bị rổ hàng sắp tới.

7 tháng đầu năm 2019, hoạt động mua bán bất động sản vn chứng kiến đà giảm tốc khỏe mạnh của nguồn cung ở rộng rãi phân khúc. Chỉ tính riêng mảng tầm thường cư (nhà đất cao tầng), nguồn cung giảm khoảng 40% và rổ hàng bất động sản liền thổ cũng bớt nhiệt với tỷ trọng tương tự, đà giảm được xem là mạnh nhất trong vòng gần nửa thập niên qua.

Dĩ nhiên, diễn biến nguồn cung gầy giọt là chỉ báo cho sự khan hiếm hàng hóa năm 2019 càng "thổi lửa" vào làn sóng mua bán sáp nhập quỹ đất tại các công trình trở thành nở rộ hơn. Bởi lẽ, quỹ đất chính là con át chủ bài để các đơn vị địa ốc sản xuất sản phẩm. Sân chơi M&A trở thành màn độc diễn của riêng các đại gia và đối tác cũng là các danh tiếng lớn.

Hoạt động mua bán mua bán dự án đầu năm 2019 khởi động với vụ mua bán M&A của công ty Keppel Land tại công trình Đồng Nai Waterfront. Tập đoàn này công bố sẽ bán lại 70% cũ kĩ phần tại dự án Đồng Nai Waterfront City cho Tập đoàn Nam Long với 2.313 tỷ đồng (tương đương 100,57 triệu đô la). Sau vụ mua bán này, đại gia địa ốc đến từ Singapore và Nam Long sẽ cùng tạo ra khu cư dân rộng 170 ha tọa lạc tại phố Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai.

Keppel Land gần đây cũng đã lên tiếng thông tin về việc tìm lại ba khu đất tại TP HCM. Chuẩn y công ti con, đại gia bất động sản Singapore đã ký liên kết đồng mua bán có nhân tố kiện với tập đoàn bất động sản Phú Long cho 60% cổ lỗ phần của toàn khu đất, với tổng số tiền đầu tư là 1.304 tỷ đồng (tương đương 56 triệu USD).

Theo lên tiếng chính thức của doanh nghiệp, tổng quy mô của ba khu đất là 6,2 ha, thuộc thị xã Nhà Bè, mỗi khu đất cách thức nhau 400 m và nằm dọc theo tuyến trục đường mạch máu Nguyễn Hữu Thọ. Chủ đầu tư có kế hoạch phát hành khu đất với 2.400 căn hộ cao cấp và nhà phố thương mại, dự án sẽ cung cấp khoảng 14.650 m2 không gian thương mại cho khu vực. Tổng chi phí sản xuất cho công trình, bao gồm chi tiêu đất đai, dự định hơn 7.400 tỷ đồng (tương đương 320 triệu đô la Mỹ).

Phối cảnh một dự án khu đô thị được M&A trong nửa đầu năm 2019.

Phối cảnh một công trình khu thành phố được M&A trong nửa đầu năm 2019.

Công ty cổ phần Lotte FLC, một liên doanh giữa cơ quan FLC và công ty Lotte Land (tổ chức kinh doanh con của tổ chức Lotte), đã được thiết kế với số vốn yếu tố lệ là 556,5 tỷ đồng (khoảng 24,1 triệu đô la Mỹ) để hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, theo lên tiếng của Cục điều hành Đăng ký Kinh doanh. Công ty Lotte Land sẽ chiếm hữu 60% cũ rích phần của tổ chức kinh doanh Lotte FLC và phần còn lại sẽ do cơ quan FLC và các tổ chức kinh doanh con nắm giữ.

Chủ tịch công ty FLC Trịnh Văn Quyết đã chia sẻ tại cuộc họp cũ rích đông cách đây không lâu rằng liên doanh được kiến tạo nhằm mục đích phát triển một khu đất rộng 6,4 ha tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trong bối cảnh những quỹ đất "sạch sẽ" đã bồi thường giải phóng mặt bằng công trình nhà ở và thương mại tại khu vực trung tâm ngày một khó khăn tiếp xúc, vài công ty đang chuyển hướng M&A và thâu tóm quỹ đất xa hơn.

Điển tuồng như công ty Novaland (hội sở tại TP HCM) nhưng đang bành trướng quỹ đất để tạo ra khu thị trấn tại Biên Hòa, Đồng Nai, Vũng Tàu, Phan Thiết, Cần Thơ... Tập đoàn Nam Long (văn phòng tại khu Nam Sài Gòn) nhưng vẫn tấn công bắt xa bờ tới tận Đồng Nai, Long An. Tuy có rộng rãi chủ đầu tư mới đang xem xét, ngấp nghé quỹ đất tại các khu vực mới nổi, phần lớn các dự án vẫn được dẫn dắt bởi các nhà sản xuất nội địa hoặc quốc tế mà đã thiết kế lâu đời tại vietnam.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao Thị trường vốn Jones Lang LaSalle vietnam nhận xét, cuộc đua săn quỹ đất sạch sẽ đang do các ông lớn ngành địa ốc cầm trịch và hướng dẫn hoạt động mua bán M&A bất động sản. Các vụ mua bán mua bán sáp nhập trong nửa đầu năm 2019 cho thấy cả khối nội lẫn khối ngoại đều chuẩn bị cho kế hoạch bắt tay cùng phát triển trong những năm sắp đến. Đáng chú ý, các chủ đầu tư nước ngoài tiếp tục có những cam kết dài lâu (tầm nhìn dài hạn) đối với bất động sản Việt Nam.

Chuyên gia này dự đoán, các hoạt động M&A có thể sẽ lớn mạnh với vận tốc chậm hơn chút xíu trong nhị quý còn lại của năm 2019 do thiếu các dự án "sạch" và các dự án sẵn sàng đón nhận đầu tư.

Bà Vân phân tách thêm, trong bối cảnh bít tất tay thương nghiệp Mỹ - Trung tiếp diễn leo thang, khuynh hướng dịch chuyển ngành nghề đóng chai từ China sang các tổ quốc thuộc khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục mang lại ích lợi cho cả khu vực, bao gồm vietnam. Các nhà đầu tư không chấm dứt tìm kiếm các của nả công nghệ và hậu cần, ưng chuẩn liên doanh với các nhà tạo ra công nghiệp địa phương hoặc mua lại quỹ đất và các bất động sản đang hoạt động.

Thây mặt JLL cũng đề cập tới khía cạnh nhạy cảm của hoạt động mua bán M&A BĐS. chậm triển khai là thời gian mới đây, những dự án bất động sản chưa được tạo ra hiệu quả hoặc những công trình được giao dịch với giá thấp hơn thị trường hoặc không duyệt đấu thầu chính thức đang phải qua những bước kiểm soát nghiêm ngặt từ các nhà chức trách tại vn.

Việc các tổ chức có thẩm quyền hành động, rà soát nghiêm ngặt hơn không gian M&A có thể sẽ tác động tới lợi nhuận buôn bán trong ngắn hạn, vì một vài dự án BĐS đang phải giảm tốc độ nhằm phục vụ cho giai đoạn dò xét. Nhân tố này có thể dẫn tới sự trì hoãn tạm thời của những chủ đầu tư đang sẵn sang chờ rót vốn. Tất nhiên, theo bà Vân, mặt hăng hái của đợt rà soát này sẽ xúc tiến tính minh bạch được cải thiện, bảo đảm không gian kinh doanh công bằng và thú vị phổ thông chủ đầu tư gia nhập hoạt động mua bán bất động sản vn hơn.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét