Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

Cuộc đua hiếm có, đại gia ngoại bị tỷ phú Việt gạt 'ra rìa'

Điểm nóng tuần qua là hàng loạt tin tức can hệ tới các hãng hàng không đang trong giai đoạn xây cất. Đứng sau các hãng này đều là các ông lớn như tỷ phú Vingroup, Thiên Minh, Vietravel... 

Một yếu tố thảng hoặc có, thị trường hàng không Việt đang là sự thắng thế của các tỷ phú Việt, các ông lớn nước ngoài dù ham muốn nhưng đều chưa thành công. 

Cuộc đua trên trời

Cựu Phó tổng Việt Nam Airlines, ông Phan Xuân Đức, đã chính thức đầu quân làm CEO hãng Vinpearl Air. Với hơn 30 năm trải nghiệm trong lĩnh vực hàng không, ông Đức là một trong những cơ trưởng tàu bay Boeing kỳ cựu và là Phó Tổng Giám đốc Hãng hàng không giang sơn. Ông nghỉ hưu cuối năm 2017 và đã tham gia dự án hàng không của Vingroup từ những ngày đầu.

Vinpearl Air của tỷ phú đô la Mỹ Phạm Nhật Vượng vừa được Cục Hàng không vietnam đánh giá chứng nhận xây cất hãng hàng không. Công ty này cũng để ý Vinpearl Air về diện tích đội bay 36 chiếc vào năm 2025 có tài năng sẽ vượt quá ý định của thị trường và khuyến nghị Vinpearl Air nên duy trì diện tích 30 tàu bay tham gia năm 2025 là thích hợp.

Hiện tại, Vinpearl Air do bà Nguyễn Thanh Hương (sinh năm 1972) khiến cho người thây mặt quy định, đồng thời đảm nhiệm Chủ tịch HĐQT. Doanh nghiệp này có 3 cũ rích đông gồm Công ty Sản xuất du lịch VinAsia đầu tư 45%, ông Hoàng Quốc Thủy góp vốn 30% và ông Phạm Khắc Phương đầu tư 25%.

Cuộc đua hiếm có, đại gia ngoại bị tỷ phú Việt gạt 'ra rìa'
Các tỷ phú chiếm lĩnh thị trường hàng không

Một hãng hàng không khác được bình chọn đạt yêu cầu kiến thiết là Vietravel Airlines. Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Vietravel cho biết, với tổng mức đầu cơ 700 tỷ đồng, Vietravel Airlines dự định cất cánh vào quý II năm 2020.

Chọn lựa Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (tỉnh Thừa Thiên - Huế) làm cho trường bay căn cứ, tổ chức định hướng khai thác các tuyến phố bay phục vụ khách tham quan theo chế độ thuê chuyến (charter).

Đây là chế độ còn mới ở vietnam nhưng thân thuộc với các hãng lữ khách lớn trên nhân loại. Contour Flight, TNT Vacations, Funjet Vacations, ESO Travel,... đều sở hữu đội bay riêng để dịch vụ cho hành khách của chính mình.

Vietravel Airlines đặt tiêu chí cung ứng khoảng 55% số ghế để đáp ứng khoảng 35-40% yêu cầu của khách du lịch bằng tuyến đường hàng không tại công ti mẹ Vietravel.

Cuộc đua hiếm có, đại gia ngoại bị tỷ phú Việt gạt 'ra rìa'
Đa dạng gương mặt mới xuất hiện

Trong khi, Tổ chức Thiên Minh của ông Trằn Trọng Kiên cũng xin lập hãng hàng không Cánh Diều. Ngày 21/8, vài bộ, ngành nghề đã kiếm được văn bạn dạng yêu cầu lấy ý kiến về dự án đầu tư hãng hàng không Cánh Diều (Kite Air) từ Sở Kế hoạch và Đầu cơ tỉnh giấc Quảng Nam.

Đây là dự án của Công ty cũ rích phần hàng không Thiên Minh, được thực hiện nay Cảng hàng không Chu Lai, quận Núi Thành, tỉnh giấc Quảng Nam. Tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, tương đương 43 triệu USD, trong đó 100% vốn góp của Thiên Minh.

Kite Air dự kiến chuẩn bị xin giấy phép buôn bán vận chuyên chở hàng không trong 04 tuần này. Đến quý I năm sau, ví như được thông qua, hãng sẽ khai thác chuyến bay thương nghiệp đầu tiên.

Tới năm 2024, đội bay của Kite Air dự kiến có diện tích 30 chiếc, trong đó 15 phi cơ ATR-72 và 15 phi cơ A320/A321 hoặc tương đương. Chiến lược sản xuất đội bay này được tạo thành 5 công đoạn trong 5 năm.

Tương tự, có 3 tổ chức đang làm cho thủ tục xin lập hãng hàng không, gồm Vingroup với Vinpearl Air, Vietravel với Vietravel Airlines và Thiên Minh với Kite Air.

Ông lớn gặp mặt khó

Thị trường hàng không Việt Nam đổi mới lớn khi có sự góp mặt của hãng hàng không VietJet Air của bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Chỉ sau một vài năm, hãng hàng không này đã vượt mặt ông lớn Vietnam Airlines chiếm hữu thị phần vận tải hành khách lớn nhất. Hoạt động mua bán càng trở nên tấp nập hơn sau khi Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết hiện ra hồi đầu năm nay.

Sự hình thành của phổ quát hãng hàng không mới khiến cho "ông lớn" Nhà nước Vn Airlines gặp gỡ phổ thông gian khổ. Hãng này vừa phải nhân tố chỉnh ý tưởnrg kinh doanh năm 2019 đã được đại hội cổ hủ đông thường niên 2019 duyệt phương pháp đây một số tháng.

Theo đó, Vietnam Airlines đã quyết định giảm kế hoạch thu nhập phù hợp nhất 2019 hơn 7,1 ngàn tỷ đồng, về mức hơn 104 ngàn tỷ đồng. Hãng cũng vấn đề chỉnh kế hoạch thu nhập năm giảm trong bối cảnh thu nhập 6 bốn tuần đầu năm vẫn tăng khoảng 4,5% so với cùng kỳ năm trước.

Cuộc đua hiếm có, đại gia ngoại bị tỷ phú Việt gạt 'ra rìa'
Đốt tiền sau những giấc mơ bay

Về lợi nhuận, Vn Airlines chưa đề cập nhưng trong 6 tháng đầu năm, lãi trước thuế giảm 5,3% so với cùng kỳ và chỉ đạt 47,5% chi tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, nếu như yếu tố chỉnh theo không bằng nhau tỷ giá theo các luật pháp hiện hành, HVN có thể ghi kiếm được lãi ngày càng tăng.

Tuy nhiên, Vn Airlines cũng hữu ích thế của người đi trước và bổ ích thế độc quyền tự nhiên với khối lượng của cải khấu hao đã lâu và chi phí nhàng nhàng giảm. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là các hãng hàng không mới không có thời cơ. Vốn dài, tiềm lực vốn đầu tư mạnh và công nghiệp quản trị tốt hơn,... sẽ cung cấp các công ty đi sau.

Hoạt động mua bán hàng không dự báo sẽ đông đúc hơn đồng nghĩa với hiện trạng quá chuyển vận tại các phi trường lớn có thể xảy ra. Bên cạnh đó, trong cuộc khó khăn ác liệt, phổ thông đại gia không đủ tiềm lực sẽ phải rời rời khỏi cuộc chơi chơi.

Trước đây, ngày 6/1/2015, hãng hàng không Air Mekong của đại gia Đoàn Quốc Việt chính thức bị khai tử sau gần 2 năm xin tạm bợ kết thúc khai thác để tái cơ cấu đội máy bay. Air Mekong được Bộ Liên lạc Vận vận tải cấp phép kinh doanh phục vụ vận chuyên chở hàng không ngày 30/10/2008, đặt phi trường căn cứ ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Indochina Airlines của đại gia Hà Dũng là hãng hàng không cá nhân thứ 2 ở vn được cấp phép (sau Vietjet Air) nhưng lại là hãng tư nhân đầu tiên cất cánh. Năm 2009, hãng hàng không này xong xuôi bay vì thua lỗ và sau đó phá sản, bị thu hồi giấy phép hoạt động kinh doanh chuyên chở hàng không.

Dường như đó, AirAsia, một đại gia ngoại đã hoàn thành liên doanh với Thiên Minh và Hải Âu, lưu lại lần thứ 4 thất bại trong việc gia nhập hoạt động mua bán vietnam. Lúc trước, thây mặt AirAsia chắc chắn hãng vẫn đang cùng Thiên Minh Group chuẩn bị để đưa liên doanh AirAsia Việt Nam cất cánh trong thời điểm sớm nhất, dự kiến là quý II/2019.

Một hiện diện nước ngoài trên bầu trời vn là Qantas (Úc) góp vốn trong Jetstar Pacific Airlines nhưng hãng này phổ thông năm liền thua lỗ, thị phần sụt giảm và chưa thấy rõ phương hướng.

Duy Anh


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét