Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

Cú tụt dốc không phanh của thị trường ô tô Ấn Độ

Mặc dầu chỉ nhị năm trước, thị trường ô tô của Ấn Độ còn bùng nổ và thú vị phổ thông vốn đầu tư đầu tư mập mạp trong khoảng các hãng ô tô trên toàn trái đất thì hiện tại thị trường này lại đang trên đà tuột dốc không phanh.

Theo số liệu do Hiệp hội các nhà đóng gói ô tô Ấn Độ (SIAM) công bố ngày 20/8, lượng xe hơi được tung ra tại Ấn Độ đã giảm 31% trong bốn tuần 7 gần đây, lưu lại tháng 04 tuần thứ chín liên tiếp sụt giảm về doanh thu bán xe. Đây cũng là 04 tuần giảm sâu nhất trong hơn 18 năm qua. Ông Vishnu Mathur, Tổng giám đốc SIAM nhận định: "Sức sắm sụt giảm sâu sẽ tác động tới mọi góc cạnh trong ngành công nghiệp ô tô".

Cú tụt dốc không phanh của thị trường ô tô Ấn Độ - Ảnh 1.

Thị trường ô tô Ấn Độ đang trên đà tuột dốc không phanh. Nguồn: Currentriggers

Hoạt động mua bán Ấn Độ từng là "miếng bánh ngọt" của các nhà đóng gói ô tô với số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán xe hàng năm tăng khoảng 33% trong 5 năm qua. Các ông lớn trong lĩnh vực kĩ nghệ chế biến ô tô trên toàn cầu như Huyndai và công ti con Kia đã đầu cơ hàng tỉ USD để mở mang hoạt động sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ. Bên cạnh đó những cái tên mới như nhà đóng gói ô tô SAIC của China cũng đang cố gắng giành lấy một phần thị trường màu mỡ này. Ngoài ra, Ấn Độ còn được dự báo sẽ vượt lên Đức và Nhật Bạn dạng để trở thành hoạt động mua bán ô tô lớn thứ ba trái đất vào năm 2020 - chỉ sau TQuốc và Hoa Kỳ.

Song trên thực tế, sự tụt dốc không phanh của doanh số bán xe đang làm cho các nhà đóng gói ô tô lớn nhất của nước nhà này cực kì lao đao. Dòng xe Maruti Suzuki, chiếm giữ khoảng một nửa số lượng xe hơi được được bán ở Ấn Độ, đã sụt giảm 36,7% doanh số bán xe trong 04 tuần 7. Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tại Tata Motors (TTM), tổ chức kinh doanh sở hữu nhà chế biến ô tô lớn nhất nước Anh Jaguar Land Rover, cũng giảm 31%.

Mahindra & Mahindra (MAHMF), nhà sản xuất tàu điện bậc nhất Ấn Độ, cũng bị sụt giảm doanh thu bán 17%. Tham gia tuần trước công ty đã tuyên bố thi hành "ngày không sản xuất" tại vài nhà máy trong tối đa 14 ngày của quý này để ứng phó với tình hình sức sắm tụt giảm.

Các nhà sản xuất xe nước ngoài tại Ấn Độ cũng đang lâm tham gia tình cảnh gần giống. Nhà sản xuất xe Huyndai (HYMTF) của Hàn Quốc, ông lớn thứ nhị tại thị trường Ấn Độ cũng phải chứng kiến đợt giảm 10% trong 04 tuần 7 so với cùng kì năm ngoái, trong khi Toyota - gã to con Nhật Bản (TM) giảm lên đến 24%.

Được biết, các luật pháp bình yên và khí thải mới bị đẩy giá lên cao cùng với những rắc rối giữa các nhà cung cấp vốn đầu tư tiêu dùng của Ấn Độ chính là cỗi nguồn dẫn đến sức tìm xe tụt giảm nghiêm trọng ở non sông đông dân thứ hai quả đât này.

Hàng ngàn việc làm cho bị mất

Trong một tuyên bố hồi tháng trước, Hiệp hội các nhà đóng chai linh kiện ô tô Ấn Độ đã cảnh báo  rằng "tình trạng giống như khủng hoảng" này có thể làm hàng triệu người rơi tham gia cảnh thất nghiệp.

Cú tụt dốc không phanh của thị trường ô tô Ấn Độ - Ảnh 2.

Hàng triệu người đứng trước nguy cơ thất nghiệp trong ngành ô tô Ấn Độ. Nguồn: CNN

 

"Trước tình hình bi lụy trên, rộng rãi tổ chức kinh doanh đã cắt giảm hơn 330.000 việc làm bằng việc đóng cửa các đại lý xe hơi và cắt giảm việc làm cho tại các nhà đóng chai linh kiện", ông Vishnu Mathur dẫn số liệu từ các hiệp hội kĩ nghệ giám sát nhị ngành này. Ông còn cho nhân thức thêm các nhà chế biến xe hơi ở Ấn Độ đã cắt giảm ít nhất 15.000 công nhân thời vụ và lâm thời dừng tuyển dụng mới.

Đây chắc hẳn chẳng phải là một thông tin thoải mái đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người đã giành thắng lợi trong cuộc bầu hồi tháng 5 năm nay. Trạng thái phát triển kinh tế ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua cùng với tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trong rộng rãi thập kỉ trở lại đây tại Ấn Độ là bài toán không dễ dàng nhằn, đòi hỏi Thủ tướng Narendra Modi phải sắm ra lời giải càng sớm càng tốt.

Trong bối cảnh tình hình găng tay thương nghiệp leo thang, suy thoái kinh tế diễn ra trên toàn quả đât thì Ấn Độ ko phải là cái tên duy nhất trượt dốc tại thị trường ô tô. Hoạt động mua bán xe hơi lớn nhất thế giới, TQuốc, sụt giảm số tiền thu về từ việc bán sản phẩm lần đầu tiên trong hơn 2 thập kỷ. Trong khi đó,  Đức - quê hương của một vài nhà đóng hộp ô tô bậc nhất thế giới như Volkswagen (VLKAF), BMW (BMWYY) và Mercedes-Benz Daimler (DDAIF) lại đang vật lộn với những ảnh hưởng từ Brexit và các vụ bê bối khí thải diesel.


Theo Mai Lý (Theo CNN Business)

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét