Follow on FaceBook

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Công trình nhà máy ô tô đội vốn hơn 1.400 tỷ: Thêm phổ thông sai phép của chủ toạ VEAM

Xin khiến cho nhà máy dưới 600 tỷ đồng, thực chi 2.000 tỷ đồng

Liên quan đến những sai phạm của ông Nai lưng Ngọc Hà, Chủ toạ HĐQT và sau đó là Tổng Giám đốc Tổng Tổ chức kinh doanh Máy Động lực và Máy Nông nghiệp vietnam (VEAM) từ năm 2011 đến 2018, trong một báo cáo gửi chỉ huy và các tổ chức chức năng, chỉ đạo VEAM đã đưa ra danh sách hàng loạt các sai phép can dự đến việc đầu tư Công trình nhà máy oto VEAM (VM) đặt tại Thanh Hóa dưới thời ông Hà (từ 2011 đến 2018) hoạt động thiếu hiệu quả.

Theo bạn dạng báo cáo do Quyền Tổng Giám đốc Ngô Văn Tuyển ký cho thấy, hoạt động của VM đang gặp phổ thông gian nan, các item Euro 4 sau đa dạng năm chưa bình ổn ổn định, tồn kho các vật phẩm Euro 2 sau nhiều năm không bán được do lỗi mốt và chất lượng ngày càng xuống cấp. Việc dùng vốn cũng không hiệu quả. Đặc biệt trong giai đoạn đầu cơ dự án, nhiều sai phạm đã xuất hiện.

“Ngay cả trong những năm VEAM rất gian nan về vốn, hoạt động mua bán tiền tệ bị thắt chặt nhưng dòng tiền mặt từ VEAM vẫn không xong xuôi được bơm cho nhà máy ô tô, mà không cần bất kỳ một quyết nghị nào của ban chỉ đạo phê chuẩn y. Tới ngày 31/12/2018, tổng vốn đầu tư VEAM chuyển cho công trình VM là gần 2.000 tỷ đồng và nhà máy lỗ lũy kế 343 tỷ đồng”, phiên bản lên tiếng cho hay.

Theo thông tin từ VEAM, công trình nhà máy ô tô VEAM được HĐQT của VEAM phê chuẩn y với tổng mức đầu tư 462,4 tỷ đồng với công suất kiến tạo 30.000 xe vận chuyển và 3.000 xe khách/năm. Chỉ sau 4 04 tuần, công trình được nhân tố chỉnh lên 599,5 tỷ đồng. Sở dĩ tổng mức đầu tư dự án được chỉ đạo được ấn  định dưới 600 tỷ đồng là để nằm trong danh mục lực lượng B (nếu dự án lực lượng A thẩm quyền sẽ thuộc Bộ Công Thương phê phê duyệt). Đến ngày 27/6/2013, Hội đồng thành viên VEAM (lúc này ông È Ngọc Hà là Chủ tịch HĐTV) phê chuẩn y quyết toán dự án nhà máy 661,8 tỷ đồng, tài sản lưu động 8,92 tỷ đồng.

Theo ý tưởnrg đề ra, VM sẽ hoạt động sau 18 tháng kể từ khi được toá dỡ, chuyên chở từ Hàn Quốc về vietnam lắp đặt với tỷ lệ ô tô xuất xưởng có tỷ trọng trong nước hóa đạt 30%, giá sàn thấp hơn xe du nhập và một số loại xe lắp ráp trong nước. Các lãnh đạo VM cũng vẽ lên viễn cảnh về việc khi tỷ lệ nội địa hóa lên đến 70%, sẽ có 3 lần giảm giá xe.

Dĩ nhiên, mọi việc ko phải như chiến lược đặt ra để công trình được phê ưng chuẩn. Tới cuối 9/2009, sau hơn 5 năm, tính từ ngày khởi công, VM mới xuất xưởng chiếc xe đầu tiên. Thực tại, kể từ khi đi tham gia hoạt động, VM chỉ đạt sản lượng 3.000 xe các loại/năm. Ngoài ra đó, theo tính toán phải đạt 15.000 xe/năm mới có hiệu quả. Chính vì thế, hằng năm VEAM vẫn phải đều đặn bơm tiền để duy trì hoạt động của nhà máy.

Trước cảnh ngộ gian nan của VM, ông Hà đã đòi hỏi công ty mẹ  (VEAM) phổ biến lần chuyển  thêm vốn lưu động cho VM với số tiền lên đến 1.214 tỷ đồng. Đặc biệt, các lần chuyển vốn cho VM đều không có một nghị quyết nào của HĐTV và do ông Hà chỉ đạo trực tiếp giám đốc điều hành và kế toán trưởng VEAM thực hiện. “Tại thời điểm 31/12/2018, tổng vốn đã đưa vào VM lên đến hơn 2.643 tỷ đồng. Cũng tại thời điểm này, VM lỗ lũy kế 343 tỷ đồng”, một lãnh đạo VEAM cho hay.

Ngoài việc tự ý chuyển hàng nghìn tỷ đồng cho VM, ông Hà còn bị tố can dự tới việc quyết định mua  2.010 bộ  linh kiện xe Hyundai trong năm 2016 -2017 bán cho VM. Việc trao đổi này nhằm lợi dụng vốn của tổ chức kinh doanh mẹ và cũng dẫn tới việc sau đó tổng tổ chức kinh doanh bị truy tìm thu thuế và phạt do khai mã thuế không đúng, khiến cho VEAM bị thiệt thòi lớn.

Dùng lãi bao nuôi công trình thua lỗ

Trong một thông báo gửi tổ chức tính năng, lãnh đạo VEAM cũng cho biết, cùng việc quản lý không theo một nguyên lý nào, ông Hà còn để xảy ra những trở ngại trong điều hành. Cụ thể, theo cách thức phù hợp tác do ông È Ngọc Hà chỉ huy trong khoảng thời còn khiến giám đốc, VM đã chủ trương đưa ra hoạt động mua bán xe thương hiệu VEAM . Bản chất, xe này được tổ phù hợp từ các cụm linh kiện khác nhau từ nhiều nhà cung cấp, mà không dùng bộ linh kiện đồng bộ. Phương án này đã dẫn tới VEAM không có đối tác làm ăn, hợp tác để sản xuất SP.

“Việc không có các ý tưởnrg đúng đã dẫn tới trong tổng số 2.622 xe thương hiệu VEAM tồn kho (giá vốn 966,3 tỷ đồng), có đến 2.221 xe tồn từ 2017 đi về trước (878,5 tỷ đồng). Đến nay, VM phải đương đầu với nguy cơ mất vốn lớn đối với số xe tồn không thể tiêu thụ hoặc phải hạ thấp giá bán để tiêu thụ”, Kết luận của Thanh tra Bộ Công Thương hồi tháng năm/2019 cho hay.

Công bố tài chính của VM cho thấy, trong số 2.950 ôtô do VM đóng chai tồn đến thời gian 31/12/2018, chỉ có 632 xe được trích lập đề phòng hạ thấp giá hàng tồn kho với giá trị trích lập 36,5 tỷ đồng. Ngoài ra giá gốc của các xe này là 289 tỷ đồng.

2.400 siêu xe trị giá 1.000 tỷ đồng tồn kho chưa có hướng xử lý

Tại Đại hội cổ đông năm 2019 diễn ra cách đây không lâu, trả lời nghi vấn của cũ kĩ đông, ông Ngô Văn Tuyển, quyền Tổng giám đốc VEAM cho nhân thức, hiện 2.400 chiếc ô tô đang bị tồn kho, tương đương lượng vốn "chết" hơn 1.000 tỷ đồng. Việc tồn kho khó giải quyết làm cho hoạt động nhà máy càng gian truân. Cũng theo ông Tuyển, tồn kho vật phẩm của VM tới nay có trị giá hơn 1.000 tỷ đồng, có nguy cơ mất vốn rất lớn do xe chế biến từ lâu, đã lạc hậu và hư hại. Nếu công trình không được tiếp diễn cung cấp tiền, chắc không dễ dàng sống sót. Dĩ nhiên, nếu càng chi tiền thì nguy cơ thua lỗ càng lớn.

Theo Phạm Tuyên

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét