Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Công trình 'đắp chiếu' cả chục năm lại được rao bán - VnExpress Kinh Doanh

Đất nền, biệt thự thô tại các công trình dở dang trong khoảng chục năm nay ở Thủ đô gần đây được các chủ đầu tư thứ cấp rao bán với giá chỉ bằng người tình khi tậu. 

Sắm 2 lô liền kề tại công trình Tân Lập (Đan Phượng) mười năm trước, mới đây anh Tuấn (Thanh Xuân, Thủ đô) rao bán trở lại với giá tiền cắt lỗ mỗi lô cả tỷ đồng. Tất nhiên, anh không chắc có thể thương lượng thành công bởi 7 năm trước từng gửi các sàn, cũng như đăng tin tức trên các website suốt cả năm cũng không có người hỏi tìm. 

Được khai triển từ khoảng năm 2008, đón đầu việc tạo dựng tuyến các con phố Hoàng Quốc Việt kéo dài, anh Tuấn từng phải tậu chênh hơn nửa tỷ đồng mỗi lô lục địa kề tại đây. Đương nhiên, không lâu sau dự án thành lập tuyến các con phố này dừng triển khai vô thời hạn. Hoạt động mua bán BĐS đồng thời đó rơi tham gia khủng hoảng, nhà đầu tư toá chạy khiến thanh khoản BĐS quanh khu vực này đóng băng. Anh Tuấn cùng phổ quát người dùng khác ôm trái đắng khi công trình không có giao dịch, khi mà tòa tháp xây dở dang mọc rêu mốc theo thời gian.

Một dự án bỏ hoang ở phía Tây Hà Nội, nằm gần Quốc lộ 32.

Một dự án bỏ không ở phía Tây Thủ đô, nằm gần Quốc lộ 32.

Bí quyết dự án Tân Lập không xa, phía bên kia Quốc lộ 32, một loạt công trình bỏ trống đa dạng năm, một số 04 tuần nay được phổ thông môi giới chào hàng với giá chỉ bằng nửa giai đoạn cực điểm. Khu biệt thự Vườn Cam Vinapol từng là một trong những "tử huyệt" chôn tiền tỷ của nhà đầu tư khoảng chục năm trước khi mỗi m2 đất nền ở dự án này (cuối 2010) có giá 42 triệu tiền việt. Sau nhiều năm bị lãng quên trên thị trường, giá bây giờ được các chủ đầu tư thứ cấp rao bán tham gia khoảng 18-20 triệu đồng mỗi m2. Các lô đất được rao bán toàn bộ có diện tích trên 200 m2, khách tậu đã trả tiền 70% trị giá. Dự án này có quy mô hơn 46 ha, được thiết kế toàn bộ là biệt thự trên 200m2. Chủ đầu tư đã thi công được vài hạng mục của dự án, sau đó bỏ không. 

Một loạt chủ đầu tư thứ cấp tại một công trình ở An Thượng và An Khánh (Hoài Đức) cũng khởi đầu rao bán các lô đất nền biệt thự, có diện tích động dao 200 - 500 m2. Giá rao bán 20-25 triệu tiền việt mỗi m2. 

"Nhiều năm nay tôi không còn nhiệt tình đến lô đất này, phù hợp đồng cất tham gia két sắt. Đương nhiên, vừa mới đây, thấy hoạt động mua bán tốt hơn, vòng quanh dự án phổ thông nhà đầu tư lớn đang khai triển rần rộ. Tôi nghe nói chủ đầu tư dự án cũng rậm rịch khai triển quay về sau 10 năm bỏ hoang có thể khiến cho khách hàng thân mật hơn nên quyết định rao bán", chủ đầu tư tên Quang đãng (ở Cầu Giấy) nói. 

Anh Huy, một môi giới chuyên gắn kết các thương lượng ở khu vực phía Tây cho nhân thức khởi đầu kiếm được ký gửi các item ở những dự án "đắp chiếu" trong khoảng cuối năm 2018 và rộng rãi hơn là từ đầu năm 2019. Anh đánh giá hoạt động mua bán khu vực này có những nhân tố khả quan về mặt cơ sở như tuyến trục đường 70, Quốc lộ 32 được xây đắp, nâng cấp, mở rộng... 

"Ngoài ra đó, hoạt động mua bán Thủ đô cũng thiếu những item đầu cơ hấp dẫn, đặc biệt là các công trình đất nền, vừa túi tiền chủ đầu tư", anh Huy nói. Dĩ nhiên, môi giới này cũng cho biết, các mặt hàng này khá kén khách, tùy thuộc tham gia hạ tầng, diện tích, tỷ lệ hoàn thành cũng như động thái của các nhà đầu tư. Những công trình đất nền có diện tích bé nhỏ, và chưa có xây thô đôi khi có người hỏi mua, song chốt được đàm phán mất rộng rãi thời gian, cùng lúc giá bị ép xuống nhiều so với kỳ vọng của bên bán. 

Một môi giới khác cho biết từng nhận ký gửi một vài sản phẩm ở các dự án bỏ không nhưng rất không dễ dàng đàm phán. Sau phổ biến lần đưa khách tới thăm dự án song không chốt được nên anh không mặn mòi với thị phần này, dù vài người bán "treo giải" sẽ trả huê hồng gấp đôi thị trường.

"Những công trình khu vực này toàn bộ đều diện tích quá lớn, từ 200 m2 trở lên, có lô nền biệt thự còn rộng đến hơn 800 m2 hoặc đã có công trình đang xây dựng dở dang, bỏ không nhiều năm. Do đó, dù giá mỗi m2 đã giảm rộng rãi song vẫn không dễ dàng tậu được khách tìm, khác lạ trong bối cảnh chính chủ đầu tư các công trình chưa có động thái cụ thể để tái phát động", môi giới trên nói. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét