Follow on FaceBook

Thứ Tư, 21 tháng 8, 2019

Chuyện về tổ ‘cứu chữa’ TQuốc chăm bẵm sức khỏe cho Bác

 Các chỉ huy China đã cử 4 tổ "cứu chữa" trực tiếp sang Việt Nam để chữa bệnh cho Chủ toạ Hồ Chí Minh trong những ngày tháng cuối đời.

VietNamNet trình bày một số trích đoạn trong bài viết: "Chuyện về các bác bỏ sĩ tổ 'cứu chữa' TQuốc chăm sóc sức khỏe cho Chủ toạ Hồ Chí Minh" của tác giả Đặng Quang Huy, cán bộ phòng S­ưu tầm - Kiểm kê - Tư­ liệu, Khu di tích Chủ toạ Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Trong khoảng năm 1960 - 1969, năm nào Chủ toạ Hồ Chí Minh cũng sang China nghỉ ngơi, kiểm tra sức khỏe và chữa bệnh. 

Đặc biệt, những ngày tháng cuối đời, Đảng và Nhà nước TQuốc đã cử rộng rãi đoàn chuyên gia y tế trực tiếp sang vietnam để chữa bệnh cho Người.

Chuyện về tổ ‘cứu chữa’ Trung Quốc chăm sóc sức khỏe cho Bác
Bộ đồ dùng y tế để chữa bệnh cho Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện đang giới thiệu trong Khu di tích Phủ Chủ toạ

4 tổ “cứu chữa” trong khoảng TQuốc bay qua vietnam

Tháng 2/1969, bệnh tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh tình tiết xấu, các chỉ đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc cử chuyên gia Trương Hiếu, chuyên gia Đông y Tôn Chấn Hoàn, chuyên gia tim mạch Hoàng Vẫn và 1 thông ngôn lập thành tổ “cứu chữa” cho Bác. 

Cùng với các chuyên gia y tế vn, các chuyên gia y tế của Trung Quốc đã tập trung chữa bệnh cho Chủ toạ Hồ Chí Minh.

Tới 04 tuần 6/1969, sức khỏe của Bác bỏ có chuyển biến rõ rệt. Tổ chưng sĩ “cứu chữa” cho Người đã trở về Trung Quốc.

Chiều tối ngày 30/6/1969, đoàn bác sĩ China trở lại vietnam để tiếp diễn chữa bệnh cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và chuyển đến Người lời thăm hỏi của Thủ tướng Chu Ân Lai.

Thủ tướng Chu Ân Lai dặn dò, giao nhiệm vụ cho đoàn phải tập trung chữa bệnh cho Chủ toạ Hồ Chí Minh. Chủ toạ Hồ Chí Minh cũng đã chuyển lời hỏi thăm và cảm ơn các thầy thuốc TQuốc.

Ngày 15/8/1969, Chủ toạ Hồ Chí Minh bị cảm nặng, tổ “cứu chữa” trở lại vietnam, theo dõi sức khỏe của Người.

Ngày 23/8/1969, sức khỏe của Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn biến xấu. Bệnh tim và bệnh viêm khí quản tăng nặng. Đại sứ Trung Quốc tại Thủ đô Vương Ấu Bình cùng các cán bộ sứ quán China rất lúng túng, sắp xếp máy tính bảng ngoại tuyến, máy tính bảng trực 24/24, laptop trực tiếp cho Bắc Kinh để thông báo và xin chỉ thị chữa bệnh cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

8h ngày 25/8/1969, China đưa tàu bay chuyên cơ chở tổ “cứu chữa” thứ 2 tới Thủ đô với phổ quát bác sĩ giỏi như Lý Bang Kỳ, Vương Phúc Thành, Nhạc Mỹ Trung.

Ngày 26/8/1969, TQuốc cử tổ “cứu chữa” thứ 3 tới Hà Nội để đẩy mạnh bác sĩ chuyên nghiệp, dồn vào một chỗ chữa bệnh cho Chủ toạ Hồ Chí Minh.

Ngày 31/8/1969, TƯ Đảng Cộng sản TQuốc cử chuyên gia nổi tiếng của nước này là chưng sĩ Ngô Gia Bình đi cùng ông Lương Phong (Phó Vụ trưởng Vụ châu Á - Bộ Ngoại giao China, sau này có một nhiệm kỳ khiến Đại sứ ở vn) đáp chuyên cơ đưa thuốc cấp cứu tới Hà Nội.

Trước khi đoàn phát xuất, Thủ tướng Chu Ân Lai trực tiếp chạm chán và giao nhiệm vụ, chỉ thị phải dồn vào một chỗ chữa bệnh và thông báo tình hình sức khỏe của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho ông biết.

Ngày 1/9/1969, sức khỏe của Chủ tịch Hồ Chí Minh rất xấu. Các bác sĩ TQuốc cùng các bác sĩ vn dồn vào một chỗ chữa bệnh cho Người. Đại sứ Vương Ấu Bình kiếm được lệnh trong khoảng Bắc Kinh là phải dồn vào một chỗ chữa bệnh cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, không được rời, dù chỉ một khắc.

6h sáng ngày 2/9/1969, Đại sứ Trung Quốc công bố là Đảng và Nhà nước TQuốc quyết định cử thêm một tổ “cứu chữa” thứ 4 sang cấp cứu và chữa bệnh cho Bác.

Tổ “cứu chữa” thứ 4 đang trên chuyên cơ, chưa tới được Hà Nội thì vào lúc 9h47 ngày 2/9/1969, Chủ toạ Hồ Chí Minh đã qua đời.

Sau thời điểm lâm bệnh nặng, tuy được các giáo sư, bác sĩ Việt Nam và Trung Quốc cũng như toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta nhiệt thành chú tâm sớm hôm, nhưng vì tuổi cao, bệnh nặng, Chủ toạ Hồ Chí Minh đã tạ thế.

Trái tim của Bác Hồ mến thương đã ngừng đập, để lại nỗi đau thương vô biên cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, cho bạn bè ta trên toàn thế giới.

Trao 15 huân chương Công sức 

Trong khoảng năm 1960 - 1967, có 9 bác bỏ sĩ và y tá nhiều lần theo dõi, chăm nom sức khỏe cho Chủ toạ Hồ Chí Minh.

ngừng thi côngĐây là chưng sỹ Trương Hiếu, Hoàng Uyển (Phó Chủ nhiệm khoa Nội), Vu Sĩ Lâm, Quan Dục Cự (chuyên viên mát xa và bấm huyệt), Ôn Vương Thái (y tá); Hứa hẹn Tú Anh (y tá); Lưu Chiếm Khoa (kỹ thuật viên về xét nghiệm), Lý Chiêu, Hàn Sĩ Toàn.

Năm 1968, khi Chưng nghỉ và chữa bệnh ở Ôn Tuyền (Tùng Hóa, China) có 12 bác sĩ trong đa dạng ngành đã tham gia chữa bệnh cho Chưng.

chậm triển khai là các bác bỏ sỹ: Tôn Chấn Hoàn - bác bỏ sĩ đông y, Hoàng Khắc Duy - Chủ nhiệm khoa Nội, Vương Tân Đức - Phó Chủ nhiệm khoa Tâm thần, Đàm Minh Huân - chưng sĩ đa khoa, Trong khoảng Âm Tường - Phó Giám đốc bệnh viện Bắc Kinh, Quách Trung Hòa - Chủ nhiệm khoa Vật lý trị liệu, Hứa hẹn Điện Ất - Chủ nhiệm khoa Ngoại, Bác Phụ Châu - Phó Giám đốc bệnh viện Bắc Kinh chuyên đông y, Trương Thục Phương - Phó Chủ nhiệm khoa Mắt, Hồng Dân - Chủ nhiệm Nha khoa, Dương Khắc Cần - Chủ nhiệm khoa Xương.

Đoàn bác sĩ này do ông Hàn Tôn Chính, Phó Cục trưởng Cục 1 ủy ban Kinh tế Đối ngoại China đảm nhiệm Chính trị dẫn đầu.

Hình như, có một y tá là bà Vương Trinh Minh là y tá trưởng bệnh viện Bắc Kinh cũng sang vn để phục vụ cho đoàn chưng sĩ chữa bệnh cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Ngày 9/9/1969, 15 chưng sĩ Trung Quốc sang vietnam chữa bệnh cho Chưng đã được Quyền Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng ký đánh giá tốt thưởng 9 huân chương Công trạng hạng Nhất và 6 Huân chương Công trạng hạng Nhị.

Huân chương Công sức hạng nhất được trao cho các bác sỹ: Trương Hiếu, Đào Thọ Kỳ, Lý Ban Kỳ, Hoàng Uyển, Vương Thúc Hàm, Tốn Chấn Hoàn, Nhạc Mỹ Trung, Hồ Húc Đông, Trương Đức Duy (chẳng phải chưng sỹ nhưng là trưởng đoàn).

Trao huân chương Công sức hạng Hai cho các bác bỏ sỹ: Cao Nhật Tân, Lưu Chiếm giữ Khoa, Khổng Phàm Anh, Lương Hoán Trân, Vương Tây Minh, Viên Khang Anh. 

Khoảnh khắc Tổng bí thư Lê Duẩn chứng kiến Bác Hồ viết ‘Mấy lời để lại’

Khoảnh khắc Tổng bí thơ Lê Duẩn chứng kiến Chưng Hồ viết ‘Mấy lời để lại’

Đúng 21h hôm đó, Bác bỏ giao lại chiếc phong phân bì to đựng các bản thảo Chúc thư và bạn dạng Di chúc đã tiến công máy có chữ ký của Tổng bí thơ Lê Duẩn cho ông Vũ Kỳ.

Đặng Quang đãng Huy


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét