Follow on FaceBook

Thứ Tư, 21 tháng 8, 2019

Chuyên gia Thái Lan đưa ra danh sách chiến lược khôn ngoan để kĩ nghệ ô tô Việt Nam khó khăn trong khu vực và tuyến phố đi của Vinfast

Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương nghiệp của Thái Lan đã cảnh báo rằng các nhà cung ứng ô tô ở Thái Lan nên sẵn sàng cho đa dạng nhà đóng gói ô tô nước ngoài chuyển đến vn để tận dụng các ký hợp đồng FTA và chi phí công lao rẻ hơn.

Để trở thành trọng điểm chế biến ô tô mới, liệu vn có thể khó khăn với lĩnh vực công nghệ ô tô của Thái Lan - quốc gia từ lâu được coi là Detroit của châu Á?

Lĩnh vực công nghiệp ô tô Thái Lan nổi lên trong khoảng giữa những năm 1990, và hiện đứng thứ 12 trên toàn nhân loại với tư cách là nhà sản xuất ô tô, đã thú vị tất cả các nhãn hiệu lớn của Nhật Bạn dạng, bao gồm Toyota và Honda, các nhãn hàng ưu tú của Đức - BMW và Mercedes Benz, cũng như Mỹ với Ford và Chevrolet.

Malaysia đã đi theo con đường xe hơi đất nước với Proton, ban sơ là một liên doanh với Mitsubishi Motors, nhưng bây giờ Geely (Trung Quốc) mới là đối tác làm ăn chiến lược chính của họ.

Chuyên gia Thái Lan chỉ ra chiến lược khôn ngoan để công nghiệp ô tô Việt Nam cạnh tranh trong khu vực và đường đi của Vinfast - Ảnh 1.

Mua bán với phóng viên Trí Thức trẻ, TS. Manop Udomkerdmongkol - chuyên gia kinh tế tại ngân hàng UOB Thái Lan bình chọn: "Đúng là hiện thời, Thái Lan và Malaysia vẫn là nhị trọng điểm lớn về sản xuất ô tô. Nhưng trong mai sau, sẽ có đa dạng thay đổi hấp dẫn. Nếu muốn cạnh tranh với Thái Lan và Malaysia, Việt Nam nên dồn vào một chỗ vào đóng hộp ô tô điện. Đây có lẽ là kế hoạch khôn ngoan nhất và vn nên bắt đầu ngay trong khoảng bây giờ".

Chuyên gia này chia sớt: "Thái Lan và Indonesia cũng đang khó khăn rất lớn để thu hút các nhà đầu tư vào ngành nghề sản xuất xe hơi. Mitsubishi mới có quyết định sẽ đầu cơ đóng chai xe điện ở Thái Lan và chúng tôi cũng đang kì vọng quyết định đầu tư của Toyota. Nếu như Indonesia thắng trong việc hấp dẫn Toyota, Thái Lan phải bảo đảm rằng Thái Lan phải là địa bàn trọng tâm của Toyota". 

Sau khi từ bỏ ý tưởnrg xe hơi nước nhà của riêng bản thân mình, Indonesia đã thúc đẩy đầu tư vào mẫu xe "xanh" giá rẻ (LCGC) từ năm 2013, cung ứng ưu đãi thuế cho một số nhà đóng gói ô tô Nhật Bạn dạng, tăng tỷ lệ phụ tùng địa phương lên đến 80%. Các mô phỏng LCGC hiện choán 20% doanh thu bán xe chở khách nội địa.

Chuyên gia Thái Lan chỉ ra chiến lược khôn ngoan để công nghiệp ô tô Việt Nam cạnh tranh trong khu vực và đường đi của Vinfast - Ảnh 2.

"Việt Nam cũng cần phải trở thành trung tâm trung tâm của ngành nghề đóng gói xe hơi và ứng dụng được kĩ nghệ 4.0, đó chính là chìa khóa" - ông Manop cho biết thêm.

Các nhà phân tách của Trọng tâm nghiên cứu Kasikorn có trụ sở tại Bangkok cũng nghĩ rằng nhãn hiệu ô tô mới của vn - Vinfast có thể sẽ có tiềm năng hơn khi tập trung tham gia tàu điện. 

Bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Vinfast mách nhỏ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Đông Nam Á (ASEAN Business Summit): "Mẫu ô tô mà chúng tôi cho ra mắt đầu năm sau sẽ là tàu điện. Chúng tôi cũng sẽ có chuỗi hệ thống đổi pin nữa. Chúng tôi có thể trợ giá xe hơi ở Việt Nam để công bố ô tô điện cho người tiêu xài Việt Nam. Vì bạn biết đấy, ví như chúng tôi trợ giá cho chi phí sạc điện thì người tiêu dùng sẽ dễ thích nghi với tàu điện hơn".

Bà Thủy nói: "Doanh thu của cư dân đang tăng, con đường xá được cải thiện, đây chính là thời gian gia tăng ý định xe hơi của vietnam. Chúng tôi cũng nghĩ là bối cảnh của lĩnh vực kĩ nghệ ô tô nhân loại hiện thời cũng rất thú vị với sự biến đổi trong khoảng công cụ liên lạc dùng xăng dầu sang xe điện. Khi chúng tôi nhìn vào dự án này, chúng tôi cảm thấy đây là thời gian tuyệt vời để gia nhập hoạt động mua bán".

Ngày 2/5/2019, cơ quan Vingroup cũng chính thức công bố xây cất Công ty TNHH Phục vụ Vận Chuyên chở VinBus, đưa vào vận hành 3.000 xe buýt điện do Vinfast đóng gói.

Cũng có số đông mối sợ hãi cho rằng, năng lực đóng gói của vn nhỏ dại hơn hồ hết so với TQuốc, việc các nhà sản xuất ào ạt tham gia Việt Nam vì chiến tranh thương mại Mỹ Trung sẽ đẩy giá nhân lực và BĐS lên cao khiến cho giảm tính cạnh tranh của công nghiệp vietnam nói bình thường và ngành nghề ô tô nói riêng.

Ông Manop nói: "Ở thời gian hiện nay, mặc dầu lương lậu ở Việt Nam có bị đẩy lên cao, thì nó vẫn còn rất xa so với mức tiệm cận Thái Lan, Malaysia hay là TQuốc. Lợi thế chi tiêu này có bền vững hay không sẽ dựa vào tham gia việc Việt Nam có đổi hướng sang nền kinh tế kĩ nghệ cao hay không. Ví như vn vẫn dậm chân tại chỗ thì ưu thế đó chẳng thể vững bền".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét