Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Chuyện chưa kể về tuyến phố dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước

Ðể đương đầu thành công với vụ án khác biệt nguy hiểm này, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an đã phải mất đa dạng ngày đêm ròng rã thăm dò, thu thập bằng chứng để khiến cho rõ phương án, thủ đoạn nhằm vạch mặt những kẻ lỗi lầm…

Dấu hiệu bất thường trong khoảng những chiếc xe bốc cháy

Ðầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh giấc Ðắk Nông nói riêng, cả nước nói chung liên tục xảy ra một số vụ cháy xe máy, xe ô-tô mà không rõ căn do. Theo vài chuyên gia, căn nguyên lớn nhất gây ra các vụ cháy này có thể là do nguồn nhiên liệu không đảm bảo chất lượng.

Ðể khiến cho rõ yếu tố này, Công an tỉnh giấc Ðắk Nông đã bắt đầu lấy hồ hết những mẫu xăng tại các đại lý, siêu thị xăng dầu trên khu vực tỉnh giấc để phân tích, phân tách. Qua phân tách, các thám thính nhận thấy có một vài mẫu xăng không đạt tiêu chuẩn Việt Nam theo qui định tại QCVN12015/BKHCN và sửa đổi 12017QCVN12015/BKHCN.

Theo đó, những mẫu xăng này có chỉ số xăng ngả nghiêng trong khoảng 40-50%, chất dung môi dao động từ 35-40%, còn lại là chất tạo màu. Dung môi được phát hiện trong xăng là chất hoà tan, được dùng phổ quát trong ngành nghề công nghệ sơn và chất gột rửa…

Ngoài việc phân tách các mẫu xăng, Tập đoàn dò hỏi Công an tỉnh Ðắk Nông đã nhận được một thông tin cực kỳ quan trọng. Ðó là nguồn hàng mà các đại lý xăng dầu này nhập về được chào mời với mức giá thấp hơn so với mặt bằng giá xăng ngoài hoạt động mua bán và được chiết khấu khá cao. Ðiều đó chứng tỏ ở các đại lý xăng dầu này đang có sự đen tối, gian dối.

 Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước - Ảnh 1.

Hàng nghìn lít dung môi được thu giữ tại các kho hàng của các đối tượng (người đứng thứ 2 trong khoảng trái qua là Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh giấc Đắk Nông).

Nhận thấy những cửa hàng, đại lý xăng dầu này đang cung cấp, bán ra hoạt động mua bán những mặt hàng xăng kém chất lượng, tháng 1-2018, Công an tỉnh giấc Ðắk Nông đã thiết kế Ban chuyên án tiến hành tham gia cuộc thăm dò, tích lũy tin tức, doanh nghiệp lên ý tưởnrg tranh đấu với nhóm đối tượng này trên khu vực tỉnh.

Sau một thời gian theo dõi, các do thám nhận thấy trên địa bàn tỉnh giấc Ðắk Nông có 3 đại lý xăng dầu, gồm: Ðại lý xăng dầu Duyên Lam (đóng tại thôn 7, phố Ðắk N’drung, thị xã Ðắk Song), Mini xăng dầu Vinh Quang (đóng tại thị thị trấn Gia Nghĩa) và 1 khu chợ ở thị xã Ðắk G’long hiện đang cung cấp ra thị trường loại xăng kém chất lượng.

Quá trình theo dõi, nhóm Công an còn xác định phổ thông hoạt động bất minh tại những đại lý này. Ðặc biệt nguồn hàng cung cấp đều lên đường từ các kho xăng dầu ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ...

Phá án...

Ngay sau khi nắm được phương thức, thủ đoạn, thời điểm, địa điểm và quy luật hoạt động của lực lượng đối tượng, Tập đoàn dò hỏi Công an tỉnh đã lên ý tưởnrg bắt quả tang tại các mục tiêu đã theo dõi.

Theo đó, ngay trong đêm 24-1-2018, tại các đại lý xăng dầu Duyên Lam ở phường Ðắk N’rung, thị xã Ðắk Song và đại lý xăng dầu Vinh Quang quẻ ở thị phố Gia Nghĩa, Công an tỉnh giấc Ðắk Nông đã bắt quả tang các đối tượng tài xế bồn đang có hành vi pha trộn dung môi Solmix, bột tạo màu vào bể chứa xăng A95.

Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Ðắk Nông nhận thấy 2 cây xăng vừa bị bắt quả tang chỉ là một nhánh rất nhỏ bé của một đường dây đóng hộp, trao đổi xăng giả với quy mô lớn, trải dài qua phổ biến tỉnh, thành trong cả nước.

Trước tính chất khác lạ nguy hiểm của vụ án, Công an tỉnh giấc Ðắk Nông đã thông báo Bộ trưởng Bộ Công an xin quan điểm chỉ huy. Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định xây cất Ban Chỉ huy chuyên án do Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng ban; Ðại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Ðắk Nông làm Phó ban và xác lập chuyên án để chiến đấu với nhóm đối tượng này.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chỉ đạo Bộ Công an, Ban Lãnh đạo chuyên án, 04 tuần 6-2018, Công an thức giấc Ðắk Nông bắt thêm một vài vụ xe bồn vi phạm và qua đó xác định trục đường dây chế biến, buôn bán xăng giả đang có sự thay đổi về phương án hoạt động. Ðó là trong khoảng việc vận chuyển dung môi và chất tạo màu đến pha trộn trực tiếp tại các bồn chứa của cột xăng, nay chuyển sang pha trộn trực tiếp tại kho rồi mới tải đến các đại lý tiêu thụ.

Công an tỉnh Ðắk Nông đã cử hàng trăm trinh sát thâm nhập thực tại tại các địa bàn ở TP Hồ Chí Minh và vài thức giấc miền Tây. Thời gian này, các thám thính phải vào vai trong khoảng những người nông dân chân chất, những anh xe ấp ôm, xe taxi cho đến các đại gia bán buôn trong lĩnh vực xăng dầu để sắm cách tiếp cận các đối tượng.

Sau khi tích lũy đủ chứng cứ, nắm rõ quy luật hoạt động của các hàng ngũ đối tượng, kế hoạch bắt quả tang được Công an tỉnh giấc Ðắk Nông quyết định trong thời điểm khoảng 3 ngày.

Theo đúng như chiến lược đã định, ngày 28-5-2019, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ðại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Ðắk Nông, Trưởng ban Chuyên án và Ðại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc, Phó trưởng ban Chuyên án cùng hơn 200 chiến sỹ thuộc Công an thức giấc Ðắk Nông, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đồng loạt ra quân, áp sát mục tiêu hành động.

Theo đó, ngày 28-5-2019, một tổ công tác đã bắt quả tang hàng chục công nhân theo sự chỉ huy của Ðinh Chí Dũng (SN 1969, Giám đốc Công ty TNHH Ðinh Chí Dũng) đang thi hành hành vi pha trộn dung môi để phân thành xăng RON 95 giả trên các xe bồn tại kho của Dũng ở huyện 9, TP Hồ Chí Minh.

 Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước - Ảnh 2.

Đối tượng Trịnh Sướng tại tập đoàn dò la.


Ðồng thời, khám xét kho xăng của Ðinh Chí Dũng tại huyện Châu Thành A, thức giấc Hậu Giang, một mũi thám thính bắt quả tang hàng chục công nhân khác kiếm được sự chỉ đạo của Dũng đang có hành vi pha dè bỉu xăng giả A95.

Tiếp đó, ngày 29-5-2019, tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, tổ công việc bắt đầu bắt quả tang các người lao động đang bắt đầu thực hiện hành vi pha trộn dung môi, chất tạo màu vào xăng trên các bồn xe để chia thành xăng RON 95, E5 và RON 92 giả theo sự chỉ huy của Nguyễn Ngọc Quang đãng (SN 1970, Giám đốc Công ty TNHH TM Hoá chất Tâm Quang đãng).

Tại hiện trường, Tổ chức điều tra nhận thấy khoảng 11.000 lít dung môi đã pha xăng, hơn 100.000 lít dung môi chưa pha trộn và các hoá chất khác chưa xác định.

Ðêm 30-5-2019, một tổ công việc khác đơn vị bắt quả tang tại Hoa Phượng đỏ Resol ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ của Trịnh Sướng (SN 1967, Giám đốc Tổ chức kinh doanh TNHH Mỹ Hưng).

Ðúng theo ý tưởnrg, 20h ngày 30-5, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ thuộc các đội ngũ đã ập tham gia bắt quả tang tàu Gia Thành Bảy của Công ti TNHH Gia Thành đang bơm 420m3 Toluene, Mtbe đã pha trộn với 180m3 xăng lên bể chứa xăng A95 của kho xăng ở Hoa phượng đỏ Resol.

Ngày 31-5, Công an thức giấc Ðắk Nông phối thích hợp cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh giấc Sóc Trăng mở mang thăm dò, cùng lúc bắt đầu khám xét 2 kho xăng và nơi ở làm cho việc của Trịnh Sướng tại thành phố Mỹ Xuyên, thức giấc Sóc Trăng.

Tại đây, Tập đoàn thăm dò nhận thấy 2 kho xăng của Trịnh Sướng lưu giữ gần 1 triệu lít các chất dung môi như: Toluene, Mtbi, White Ogasol… cùng gần 2 triệu lít xăng đã pha trộn sẵn sàng đưa ra hoạt động mua bán tiêu thụ.

Từ lời khai của các đối tượng nòng cột trong đường dây đóng hộp, buôn bán xăng giả này, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Ðắk Nông đã tiến hành bắt giữ, ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 29 bị can trong trục đường dây về tội “Đóng chai, bán buôn hàng giả”.

Theo Văn Thành

Công an quần chúng


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét