Follow on FaceBook

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Chủ toạ PNJ: Chúng tôi từng tự hào con người PNJ gắn bó, tỷ lệ thôi việc thấp, nhưng chỉ 3 tháng cách đây không lâu 1.000 viên chức ngừng công tác, doanh số sụt giảm 100 tỷ đồng

- Bối cảnh: "Đổi mới hay là chết" là cuốn sách rất tâm đắc của nhà sáng lập PNJ từ năm 1988 - bà Cao Thị Ngọc Dung. Mở đầu khai triển tái cấu trúc trong khoảng năm 2013, năm 2019 PNJ tiếp tục triết lý "tái cấu trúc trên đỉnh", đưa vào khai triển ERP 8,3 triệu Đô la Mỹ- hệ thống quản trị được gắn liền với 3 tháng khủng hoảng của PNJ và tất thảy các công ti chứng khoán đều gọi là "sự cố ERP" sau này.

- Kết quả: Trong tháng 4, nhà máy chỉ hoạt động 50% công suất dẫn tới hiện trạng thiếu hàng. Trong vòng 3 tháng, giá cổ hủ phiếu tụt, doanh số giảm, hơn 1.000 nhân lực PNJ bỏ đi. Bài toán đặt ra cho dàn chỉ đạo thời gian ấy là "Liệu có quay trở lại chế độ vận hành trước kia"?

- Chọn của PNJ: "Chấp nhận. Tôi nói với anh Thông đây là cuộc chắt lọc. Bạn nào nghỉ cho nghỉ. Những người còn lại kiên trì đi theo sự đổi mới này thì mới thắng được" - bà Dung khẳng định.


Chuyển đổi luôn có một quá trình quá độ - giai đoạn mà người chỉ huy phải chọn lựa hy sinh những thành quả hiện nay, quản lý hiện tại, thậm chí cả chỉ đạo hiện tại, để tiếp thụ những tư duy mới, và đó là thời kỳ mà Tổng Giám đốc VinTech City nhìn nhận là "tương đối đau thương nhưng vẫn phải khiến cho".

Sự cố ERP của PNJ

Chủ tịch PNJ: Chúng tôi từng tự hào con người PNJ gắn bó, tỷ lệ nghỉ việc thấp, nhưng chỉ 3 tháng vừa qua 1.000 nhân viên bỏ việc, doanh số sụt giảm 100 tỷ đồng - Ảnh 1.

"Thay đổi hay là chết" là cuốn sách rất tâm đầu ý hợp của người sáng lập CTCP Quà bạc Kim cương Phú Nhuận (PNJ) trong khoảng năm 1988 - bà Cao Thị Ngọc Dung. Hiện ra tại sự kiện mới đây, tư vấn câu hỏi của bà Phi về kinh nghiệm xử lý những "rủi ro" cũng như "đau thương" trong công đoạn quá độ, Chủ toạ HĐQT PNJ đã cương trực san sẻ về "sự cố ERP" của công ty hơn 6.000 nhân viên này.

Không có sự chuyển đổi nào là tiện lợi, nhất là với một tổ chức lớn. chậm tiến độ luôn là những thời kỳ gian truân, thậm chí đau thương, thậm chí chấp nhận đi lùi.

PNJ tự hào tỷ lệ thôi việc của chúng tôi có 2 - 3%/năm. Riêng trong 3 04 tuần vừa rồi, hơn 1.000 người mất việc, lý do "xài hệ thống mới không dễ dàng quá"

PNJ đã gặp mặt những câu chuyện rủi ro, phải lùi lại trong quá trình 2013 - 2014 khi tái cấu trúc. Năm 2019, PNJ tiếp diễn triết lý "tái cấu trúc trên đỉnh", đưa vào khai triển ERP (Enterprise Resource Planning), cụ thể là chương trình SAP - hệ thống quản trị được gắn liền với 3 bốn tuần khủng hoảng của PNJ và tất thảy các công ti chứng khoán đều gọi là "sự cố ERP" sau này.

"Khi Deloitte tư vấn cho chúng tôi SAP - một chuỗi hệ thống biến đổi lớn, dự án này có mức đầu cơ chừng mực 8 triệu Đô la. Chúng tôi đưa vào thực thi. Chúng tôi sẵn sàng rất kỹ, tập huấn hết 6.000 người dùng, mà vẫn vướng bận bịu", "nữ tướng" PNJ kể lại.

Chính thức khai triển SAP từ cuối bốn tuần 3/2019. Bốn tuần 4, nhà máy chỉ hoạt động được 50% công suất dẫn tới trạng thái thiếu hàng. Trong ba bốn tuần 4, 5, 6, giá cổ lỗ phiếu PNJ phổ thông ngày nằm dưới ngưỡng 75.000 đồng/cổ phiếu. Tính trong Quý 2/2019, doanh thu thuần của PNJ đạt gần 3.000 tỷ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong quý này, doanh số bán buôn của công ti giảm 23%.

"PNJ tự hào tỷ lệ thôi việc của chúng tôi có 2 - 3%/năm. Riêng trong 3 04 tuần vừa rồi, hơn 1.000 người mất việc, lý do "xài hệ thống mới không dễ dàng quá", bà Dung kể lại.

Giá cổ hủ phiếu tụt, doanh thu giảm, nhân sự bỏ đi. Bài toán đặt ra cho dàn chỉ huy thời điểm này là có quay quay về hình thức điều hành trước kia hay không?

Người nào nghỉ cho nghỉ. Những người còn lại kiên cường đi theo sự thay đổi này thì mới thắng được!

Chủ tịch PNJ: Chúng tôi từng tự hào con người PNJ gắn bó, tỷ lệ nghỉ việc thấp, nhưng chỉ 3 tháng vừa qua 1.000 nhân viên bỏ việc, doanh số sụt giảm 100 tỷ đồng - Ảnh 2.

"Chấp nhận. Tôi nói với anh Thông (ông Lê Trí Thông - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm CEO PNJ - PV) "Đây là cuộc chắt lọc. Người nào nghỉ cho nghỉ. Những người còn lại kiên định đi theo sự thay đổi này thì mới thắng được"", bà Dung kiên quyết.

"Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm chúng tôi giảm trong các bốn tuần 4 - 5, chúng tôi chấp nhận mất 100 tỷ đồng trong năm nay. Chẳng thà mất 100 tỷ để tiến thêm rộng rãi trăm tỷ trong năm đến. Tôi nắm bắt rất khó khăn nhưng phải kiên trì, và phải cho toàn cục cán bộ viên chức thấy rõ mục tiêu phía trước".

Ghi kiếm được sau cuộc chạm chán nhà đầu tư diễn ra hôm 22/7, Chứng khoán Bạn dạng Việt (VCSC) dẫn lời ban lãnh đạo PNJ cho nhân thức hoạt động tổ chức kinh doanh đang trên đà bình phục hoàn toàn trong 04 tuần 8/2019, sau sự cố bất ngờ vừa triển khai chuỗi hệ thống ERP mới vào cuối 04 tuần 3/2019.

"Cả nhà bữa nay quen với hệ thống này rồi, họ thích lắm. Đa số mọi thứ đều làm cho trên máy tính bảng. Hôm nay chưa trơn tru đâu, chúng tôi sẽ mất gần 1 năm nữa. SAP là hệ thống rất chuẩn. Chúng tôi từ một doanh nghiệp đóng chai trang sức bán buôn tay chân, nay thêm một hệ thống công nghệ chính xác rất khó nhọc. Chúng tôi ưng ý trong năm nay có kĩ năng không xong xuôi kế hoạch buôn bán".

"Mục tiêu thông báo không xong xuôi, chúng tôi bằng lòng có thể không có tiền thưởng, nhưng phải đi đến. Bữa nay, khi các công ti đầu cơ thấy trục đường đi của tôi, thấy sự bền chí của tôi, người ta tin vào tương lai", bà Dung kể.

Giá cũ kĩ phiếu của PNJ cũng có dấu hiệu phục hồi trong khoảng nửa cuối bốn tuần 7. Đóng cửa phiên thương lượng ngày 26/8, PNJ có giá 83.800 đồng/cũ kĩ phiếu.


Thay đổi hay là chết và triết lý "Tái cấu trúc khi lên đỉnh" của PNJ

Chủ tịch PNJ: Chúng tôi từng tự hào con người PNJ gắn bó, tỷ lệ nghỉ việc thấp, nhưng chỉ 3 tháng vừa qua 1.000 nhân viên bỏ việc, doanh số sụt giảm 100 tỷ đồng - Ảnh 3.

Năm 2011, bà Dung đọc một cuốn sách rất ý hợp tâm đầu - "Thay đổi hay là chết", sau đó đưa cho các lãnh đạo công ti đàm đạo. Đến năm 2012, PNJ thuê một công ty nước ngoài về chấp hành tái cấu trúc đơn vị.

"Lúc đó, chúng tôi đang đứng trên đỉnh. PNJ luôn luôn tái cấu trúc trên đỉnh. Nhân viên chỉ thấy rằng "tổ chức kinh doanh đang tốt lại bắt chính mình tái cấu trúc, bắt chính mình đổi mới". Lúc ấy, tôi phải làm cho nhóm lãnh đạo, bao gồm chính bản thân tôi và đội ngũ cao cấp nhất trong công ti hiểu được nếu như anh không đổi mới, anh phải đứng ra ngoài cuộc chơi", bà Dung kể.

Muốn tái cấu trúc công ty đầu tiên phải tái cấu trúc mindset của người chủ. Anh phải tái cấu trúc chính mình trước đã rồi mới tái cấu trúc doanh nghiệp được

Năm 2013, PNJ khai triển tái cấu trúc. Tới 2015, nội bộ PNJ ai không đổi mới được mời "đứng qua một bên chơi". Và PNJ đã có sự đổi mới ngoạn mục trong khoảng năm 2015, với vận tốc phát triển mấy chục phần trăm. "Tới tôi cũng không ngờ tới mức lãi đó", bà Dung nói.

Năm 2018, thu nhập thuần của PNJ đạt gần 14.700 tỷ đồng, bằng 190% so với doanh thu năm 2015; lợi nhuận sau thuế đạt gần 960 tỷ đồng, đạt 630% so với năm 2015.

"Đến năm 2018 vừa rồi, trước khi tiếp cận với các thuật ngữ về công nghiệp 4.0, digital, tôi nghĩ giả dụ PNJ không thay đổi PNJ cũng sẽ phải dừng cuộc chơi. Hiện các công ty bán từng cái nước ngoài tràn tham gia. Anh chị thấy không, bữa nay có cả Precita, có đa số tổ chức tham gia…"

"Đội ngũ chỉ huy của chúng tôi là ai? Anh Lê Trí Thông. Chúng tôi đưa về những người rất trẻ và tiếp diễn nói câu chuyện giá trị chủ chốt của mình là gì? Tầm nhìn là gì? Tiêu chí là gì? Tôn chỉ mục đích là gì? PNJ có 6.000 người, hỏi về nền móng văn hóa, các trị giá cốt lõi, các anh chị bước vào công ty hỏi một người công nhân người ta sẽ tư vấn cho các anh chị biết", bà Dung nói.

"Nữ tướng" của PNJ cũng giãi tỏ sự lo lắng khi nhìn ra tình trạng đa dạng doanh nghiệp Việt Nam lớn, nhưng hiện nay không vững bền.

"Rất gần như doanh nghiệp vietnam lớn nhưng không vững bền, vì chúng ta rất ngại ngùng chuyện tái cấu trúc. Phổ biến người sợ rằng chuyển đổi sẽ mất đi cái bền vững, sẽ đột phá thế nào… Tư tưởng nhà sáng lập sẽ quyết định văn hóa và đoạn đường sản xuất của công ty. Vì vậy, nhiều khi các nhà sáng lập, nhất là các công ty tư nhân, chúng ta cứ tự hào "Tôi đẻ ra công ty này, tôi đã phát triển thế này, tôi lấy quyền làm cho phụ vương…"

"Hiện thời có một sự tranh chấp giữa nhị thế hệ, giữa các cha mẹ lái buôn và con cái đi học nước ngoài về. Tôi rất lo đâu đó trong lòng cho nền kinh tế Việt Nam mình. Hầu hết công ty lớn hiện thời, việc chuyển đổi, tái cấu trúc trong tầm thường, chưa nói tới câu chuyện digital, là có điều. Muốn tái cấu trúc công ty trước tiên phải tái cấu trúc mindset (tư duy - PV) của người chủ. Anh phải tái cấu trúc bản thân mình trước đã rồi mới tái cấu trúc công ty được. Giả dụ không đổi mới tư duy của mình, có mời 100 ông giải đáp chuyên nghiệp vô cũng không làm được", bà Dung nói.


Theo Bảo Bảo

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét