Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Chốt chặn cần thiết của TQ bị 'bật tung' sau 11 năm, tài chính trái đất sẽ nao núng không dễ dàng lường?

Cốt truyện quan trọng

Theo New York Times, vừa mới đây đồng Quần chúng. # tệ (NDT) của Trung Quốc đã vượt qua mốc tâm lí cần thiết 7 NDT đổi 1 đô la Mỹ.

Đây là lần trước tiên tỉ giá đồng NDT vượt qua mốc này trong hơn 1 thập kỉ qua, cho thấy sự nghiêm trọng ngày một tăng thêm của chiến tranh thương mại với Mỹ và vấn đề này cho thấy Bắc Kinh đang bắt đầu chấp hành những chế độ mới nhằm mua phương pháp trả đũa tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm nay (5/8), tỉ giá NDT được thương lượng ở Trung Quốc rơi vào khoảng 7,02 NDT đổi 1 USD, trong khi tỉ giá chỉ là 6,88 NDT/1 đô la vào ngày 2/8. Điều này biểu lộ rằng đồng NDT đã yếu đi. Lần sau cùng đồng NDT vượt chốt chặn 7 NDT/1 đô la là vào năm 2008 khi cuộc khủng hoảng nguồn vốn quả đât diễn ra.

Việc đổi mới tỉ giá tuy không phản chiếu trực tiếp mối quan hệ thương mại của Mỹ với China nhưng sự bất định này cho thấy một công đoạn mới trong cuộc khủng hoảng kinh tế giữa nhì cường quốc.

Các quan chức Mỹ, bao gồm ông Trump, trong khoảng lâu đã chỉ trích Bắc Kinh với kết tội thao túng tiền tệ để giúp cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc.

Nếu như đồng NDT tiếp tục yếu đi, chính quyền ông Trump có thể coi đây là đòn trả nủa mạnh mẽ đối với loạt thuế quan của Nhà Trắng.

"Đây có thể xem như cách thức Bắc Kinh giảm sút căng thẳng trong khoảng thương chiến. Đến thời gian này, đây là một đòn tấn công trả lặng lẽ đến từ TQuốc," Fraser Howie, một tác giả từng viết về hệ thống nhà băng của TQuốc, cho hay.

Phần đông vấn đề sẽ phụ thuộc vào các diễn biến tiếp theo.

Kịch bản xấu

Chính phủ TQuốc giữ vững giá trị của đồng NDT rất chặt chẽ. Giá trị của NDT ngả nghiêng trong ngưỡng được nhà băng trung ương China đặt ra mỗi ngày. Vào ngày 5/8, nhà băng trung ương China đặt mốc trung bình là 6,9225 NDT/1 USD.

Giả dụ ngân hàng trung ương nước này tiếp tục đặt ra mốc làng nhàng yếu hơn, đồng NDT có kĩ năng sẽ tiếp tục giảm giá so với đồng đô la. Dù rằng mốc 7 NDT/1 USD không làm cho tình hình tài chính đổi mới quá phổ quát so với ngưỡng 6,9 NDT/1 USD, nhưng mọi sự sẽ biến động rất mạnh nếu đồng NDT yếu tới mức chỉ còn 7,5 NDT hoặc 8 NDT/1 đô la.

"Ví như tiếp tục duy trì ngưỡng 7 NDT/ 1 đô la thêm một ngày nữa, thì đây có thể là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh đã biến NDT thành tranh bị để cải thiện xuất khẩu của nước này giữa thời kì thương chiến," Andrew Collier, giám đốc quản lí tại Trung tâm Nghiên cứu Phương Đông có hội sở ở Hong Kong, cho nhân thức.

Đồng NDT yếu đi sẽ giúp các công ti Trung Quốc giảm bớt chi phí quan thuế đang ngày càng tăng. Giả dụ đồng NDT yếu thêm, chính quyền ông Trump có thể sẽ nhận định bằng bí quyết nâng cao quan thuế nhằm tăng thêm sức ép và buộc Bắc Kinh phải thực hiện được ký hợp đồng thương nghiệp.

Nhưng theo New York Times, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với phổ thông không may nếu như quyết định làm cho suy yếu đồng NDT.

Chi tiết, đồng NDT yếu có thể sẽ khiến cho giới siêu giàu và giới đầu tư Trung Quốc chuyển tiền ra nước ngoài bởi không người nào muốn giữ một loại tiền tệ đang mất trị giá. Điều này có thể khiến suy giảm năng lực tiêu thụ của người dân Trung Quốc tham gia thời điểm Bắc Kinh cần người địa phương tăng mạnh tiêu dùng để cải thiện tăng trưởng kinh tế.

Dường như, các công ti trong nước và nước ngoài ở Trung Quốc sẽ gánh thêm rộng rãi sức ép bởi các số tiền phải thanh toán trả bằng đồng đô la Mỹ. Một vài những đơn vị China khác cũng phải chịu tác động, ví dụ như những hãng hàng không sẽ thiệt thòi lớn khi mua xăng dầu bằng đô la.

Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét