Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Chốc lát Tổng bí thư Lê Duẩn chứng kiến Bác Hồ viết ‘Mấy lời để lại’

Đúng 21h hôm đó, Bác giao lại chiếc phong so bì to đựng các phiên bản thảo Di chúc và bạn dạng Chúc thư đã đánh máy có chữ ký của Tổng bí thư Lê Duẩn cho ông Vũ Kỳ.

VietNamNet giới thiệu một số trích đoạn trong bài viết: “Bối cảnh lịch sử có mặt trên thị trường bạn dạng Chúc thư của Chủ toạ Hồ Chí Minh" của tác giả È cổ Thị Thuấn, cán bộ Phòng S­ưu tầm - Kiểm kê - Tư­ liệu, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Ngày đầu tiên Bác bỏ viết Chúc thư

Trong thế cuộc hoạt động cách mệnh của mình, Chưng đã viết rộng rãi văn kiện cần thiết. Riêng những lời để lại trước khi giã từ quả đât này, thời giờ Bác bỏ ra cho nó khá nhiều.

Theo ông Vũ Kỳ (nguyên thư ký riêng của Bác), “Trong khoảng thời điểm 4 năm, trong khoảng 10/5/1965 - 19/5/1969, Bác đã để cả thảy 28 buổi, đa số mỗi buổi nhì giờ rưỡi để viết Di chúc.

Năm 1965, những dòng trước tiên của Chúc thư đã được Bác viết trong khoảng 9-10h, thứ nhị ngày 10/5. Cũng vào giờ này của các ngày 11,12,13, Bác tiếp tục viết Chúc thư.

Ngày 14/5, từ 6-9h Chưng tới thăm nông dân thị trấn Xuân Phương, huyện Trong khoảng Liêm, Hà Nội, gặt lúa chiêm. Gần 10h, Bác bỏ mới về đến nhà kịp nhập cuộc họp Bộ Chính trị bàn về công việc đào tạo cán bộ, nên ngày đó Bác đã không viết tiếp phiên bản thảo như giờ đã định.

Buổi chiều, trong khoảng 14-16h Chưng viết tiếp tài liệu “Tuyệt đối bí mật” và tự tay đánh máy. Đúng 16 giờ ngày 14/5/1965, Chưng tiến công ngừng bản Di chúc và cũng tới giờ Bác bỏ hứa Tổng bí thư Lê Duẩn sang gặp.

Nhưng Chưng tấn công máy dòng chữ "Hà Nội ngày 15/5/1965" trước chữ ký Hồ Chí Minh. Bên cạnh, phía trái là chữ ký chứng kiến của bằng hữu Lê Duẩn”.

Tương tự, sự chứng kiến của Tổng bí thơ Lê Duẩn đã diễn ra trong khoảng thời gian trong khoảng 16h đến trước 18h ngày 14/5/1965, vì đúng 18h Trung ương vào chúc thọ Bác 75 tuổi.

Khoảnh khắc Tổng bí thư Lê Duẩn chứng kiến Bác Hồ viết ‘Mấy lời để lại’

Sau đó từ 19h30, Bác bỏ đi dự mít tinh của thiếu nhi Thủ đô nhân thời điểm kỷ niệm lần thứ 24 ngày thiết kế Đội Thiếu niên tiền phong vietnam và chúc thọ Bác 75 tuổi.

Đúng 21h hôm đó, về tới nhà sàn, Chưng giao lại chiếc phong tị nạnh to đựng các bản thảo Chúc thư và bản Chúc thư đã tấn công máy có chữ ký của Tổng bí thơ Lê Duẩn cho ông Vũ Kỳ và dặn “Chú giữ cẩn thận, sang năm 10/5 nhớ đưa lại cho Chưng”.

Sáng sớm ngày 15/5/1965, Bác đi thăm China, Liên Xô một bốn tuần. Ngày 15 ấy, Bác bỏ cũng lấy là ngày viết dứt Di chúc.

Có sự trùng thích hợp tình cờ của con số 15 (ngày 15/2/1965, Bác về thăm Nguyễn Trãi ở Côn Sơn - Hải Dương) mà ông Vũ Kỳ cho là “Rồi đây các nhà viết sử có lẽ phải dành rộng rãi trang cho sự kiện bỗng nhiên này”.

Năm 1966, trong khoảng ngày 10-15/5, từ 9-10h hàng ngày, Bác vẫn bỏ ra thời gian viết tài liệu “Tuyệt đối kín đáo”. Theo ông Vũ Kỳ, Bác bỏ đã đọc rất để ý trên từng câu, từng chữ bản Di chúc Chưng tiến công máy kết thúc lúc 16h ngày 14/5/1965.

Bác bỏ không viết gì thêm, chỉ ghi thêm một câu khác lạ quan trọng “Phải có tình bạn hữu yêu mến lẫn nhau” sau đoạn “Trong Đảng phải thực hiện dân chủ phổ biến, nhiều lần vac trang nghiêm tự phê bình và phê bình, là cách tốt nhất để củng cố và sản xuất sự liên kết và hợp nhất của Đảng”.

Qua nghiên cứu phiên bản gốc, còn có thêm cụm từ  "phục vụ Đất nước" Bác bỏ viết ở bên lề để thêm tham gia sau cụm từ “phục vụ dân chúng” và Chưng mở ngoặc “Tôi viết thêm H.C.M”.

Câu "phải có tình bằng hữu thương yêu lẫn nhau” và cụm trong khoảng “phục vụ Quốc gia” viết bằng bút mực Cửu long xanh đen. Trong khi, Chưng sửa một số lỗi chính tả do tiến công máy sai bằng bút bi màu mực xanh.

Giả dụ câu “lâu ngày cây rộng rãi thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp”, Chưng sửa chữ “tốt” thay cho chữ “lợi”.

Năm 1967, trong khoảng ngày 14/4, Bác bỏ đi công tác nước ngoài đến 30/6 mới về, nên tài liệu “tuyệt đối kín đáo” được ông Vũ Kỳ cất tham gia một chỗ khác.

Năm 1968, trong khoảng ngày 10-19/5, ngày nào Bác bỏ cũng dành một giờ, từ 9 - 10h, tiếp tục viết tài liệu “Tuyệt đối bí mật”. Năm này, Bác bổ sung và tu bổ phổ biến cho Chúc thư và viết thêm 6 trang.

Trong khoảng ngày 10-18/5 năm ấy, Bác viết và sửa Chúc thư ở nhà sàn. Riêng ngày 19/5, Bác bỏ viết ở nhà nghỉ Hồ Tây.

Vì 18h ngày 18/5, sau bữa cơm chiều Bác đã kín đáo rời Phủ Chủ toạ lên Hồ Tây để hạn chế liên hoan chúc thọ sinh nhật Chưng. Ngày sinh nhật Bác năm ấy, Bác mặc nhiên sẵn sàng cho ngày ra đi của bản thân.

Cân nhắc từng ý, từng lời

Năm 1969, từ ngày 10-20/5, Bác bỏ vẫn đều đặn bỏ ra mỗi ngày 1 giờ, từ 9-10h, để xem lại và tu sửa Di chúc.

Riêng 10/5, do đi dự hội nghị Trung ương họp ở chiêu đãi sở Hồ Tây về đến nhà sàn đã hơn 9h nên lần trước tiên trong 4 năm viết Di chúc, Bác đã lùi thời gian trong khoảng 9h30 đến 10h30.

Ngày đó Chưng đã viết lại tổng thể phần mở đầu của Chúc thư vào mặt sau tờ sau cùng của tập bản tin (tin tham khảo khác biệt)- số ra thứ 7 ngày 3/5/1969 do vn Thông tấn thị trấn sản xuất.

Tập phiên bản tin này gồm 15 trang, khổ A4, in rôneo. Bạn dạng viết này, Bác viết bằng bút mực Cửu long xanh đen. Những chữ sửa lại, viết thêm Bác sử dụng bút mực đỏ, những chỗ gạch chân, chữ số, Chưng dùng bút bi đỏ.

Và ngày 12/5, do buổi sáng Bác đi dự họp Bộ Chính trị nên Bác chuyển giờ viết Di chúc tham gia buổi chiều, từ 15-16h. Những ngày này Bác chủ công tập trung tham gia sửa chữa đoạn bắt đầu và viết thêm Di chúc năm 1968.

Như vậy, bản Di chúc đã được Bác bỏ khởi thảo từ ngày 10/5/1965 và ngày 20/5/1969 là ngày Bác bỏ xem lại lần sau cuối.

Trong khoảng 4 năm ấy cứ tham gia trung tuần tháng năm hàng năm, nhiều phần mỗi ngày Bác đều dành 1 giờ để xem lại, sửa chữa, bổ sung những chỗ cần thiết, có khi viết thêm vài trang, hoặc sửa chữa vài câu, có khi chỉ đổi mới một số chữ trong Di chúc.

Với nghĩa vụ với hậu thế, Bác bỏ cân nhắc từng ý, từng lời, nhưng mỗi ý, mỗi lời đều giản dị, tình thực, trong sáng, thiên nhiên như chính thế cục mà Chưng đã sống.

Chia sẻ của Tổng bí thư, Chủ tịch nước ở Nhà 67, nơi Bác Hồ chia xa

San sẻ của Tổng bí thơ, Chủ toạ nước ở Nhà 67, nơi Bác bỏ Hồ chia xa

 Chúng ta không chỉ thắp hương tưởng vọng Bác bỏ mà từng người tới đây phải tự soi lại chính mình, tự học tập, rèn luyện, tẩy rửa những nhân tố chủ nghĩa cá nhân.

Trần Thị Thuấn


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét