Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

China 'cười cợt', hy vọng quả đât cắt giảm lợi nhuận suất

Mô hình kinh tế lấy nhà nước làm cho chủ công của Trung Quốc sinh tồn phổ thông yếu tố. Dù vậy, chính sách tiền tệ không nằm trong số đó.

Với việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tuần này và nhà băng trung ương châu Âu đã sẵn sàng thông suốt trong tháng 9, có hồ hết khả năng NHTW phổ quát nước khác sẽ đồng loạt giảm lợi nhuận suất. Tất nhiên phổ quát kỹ năng, NHTW China sẽ ngồi yên ổn và chứng kiến các nước nhà tạo ra chơi trò chơi "có tổng bằng không".

Càng ngày, nhà băng trung ương của các đất nước phát triển càng nỗ lực dùng hết nguồn lực nhằm cung cấp cho nền kinh tế trong trường hợp suy thoái. Vấn đề đó đặc biệt rõ ràng với FED trong năm nay. Xác suất cắt giảm lợi nhuận suất trong bốn tuần 9 đã khiêu vũ vọt lên 95,6% từ mức 62,7% vào tối thứ Năm sau khi Tổng thống Donald Trump nạt dọa sẽ châm ngòi chiến tranh thương nghiệp với China một lần nữa. Tuy nhiên, đồng USD vẫn tiếp diễn ở mức định giá cao. Và thật rủi ro, chính đồng đô la mạnh hơn đã khiến giảm hy vọng về sự lạm phát tiêu dùng, một chỉ số mà Chủ toạ FED, Jerome Powell đang cố gắng nâng hạng.

Một nguyên nhân quan trọng làm giá đồng đô la không như hy vọng là bởi tất cả các ngân hàng trung ương lớn đang nới lỏng và đào thải những nỗ lực của nhau. Điều này có tức là khi một cuộc khủng hoảng đích thực xảy ra, họ sẽ có ít kĩ năng đối phó hơn. Vấn đề này thật đáng lo lắng vì bảng bằng vận kế toán của các công ty Mỹ đã bị thỏa hiệp bởi một thập kỷ lợi nhuận suất siêu thấp và làn sóng sắm nợ do các công ti cổ phần cá nhân.

Đến bây chừ, các nhà băng trung ương này chính là "con tin" của TTCK và giới chính trị gia. Powell không có lựa chọn nào khác ngoài việc cắt giảm lãi suất vào thứ Tư, bởi giả dụ không có bất cứ động thái nào thì một thảm họa trên hoạt động mua bán là yếu tố cam đoan sẽ xảy ra. Các chủ đầu tư đã được tạo vấn đề kiện để đón chờ sự cung cấp vững bền trong khoảng các nhà băng trung ương và sẽ giận dữ hỗn loàn khi vấn đề chờ mong không tới. Loại hành vi này khó có thể mất tích sớm.

Ngược lại, PBOC (Ngân hàng Quần chúng Trung Quốc) dĩ nhiên chẳng phải là mối đe dọa của hoạt động mua bán. Lợi tức trái khoán chính phủ 10 năm của TQuốc không đổi mới đáng kể kể từ cuối năm 2018, khi mà đó, lợi suất trái khoán Mỹ đã giảm mạnh và một lần nữa khiến cho phẳng tuyến phố cong lợi nhuận suất.

Trung Quốc mỉm cười, chờ đợi thế giới cắt giảm lãi suất - Ảnh 1.

Những người mua trái khoán của China không cần "mà cả" để cắt giảm lãi suất. (Nguồn: Bloomberg)

PBOC không chủ quyền; và điều này cũng còn rất lâu mới xảy ra. Theo một nghĩa nào đó, ngân hàng trung ương TQuốc là một thực thể ít độc lập nhất vì nó buộc phải làm theo ý chí của Bộ Chính trị, đứng đầu là Chủ tịch Tập Cận Bình. chậm triển khai là một kết luận đã được dự đoán trước rằng China sẽ không cắt giảm lãi suất ngay hiện thời, bởi cuộc họp của Bộ Chính trị lần gần nhất đã dùng cụm từ quan trọng "một căn hộ được sử dụng để sinh sống, chứ không dùng để đầu tư vào". Nhân tố này có thể nắm bắt là "giữ cho tầm giá nội địa được bình ổn", một phương châm đã đi vào di sản chính trị của Chủ toạ Tập. Trong những năm gần đây, mỗi lần PBOC mở lại "vòi" thanh khoản, bong bóng bất động sản lại phồng lên.

Nhưng những gì các nhà hoạch định chế độ của TQuốc khiến cho chỉ là trừng phạt các nhà đầu tư bán khống và hướng góc nhìn xa hơn - vấn đề mà các ngân hàng trung ương phương Tây đang càng ngày càng gặp nhiều gian nan để chấp hành. Và họ sở hữu đông đảo dụng cụ để thi hành nhân tố đó. Không giống như FED, bảng bằng vận kế toán của PBOC vẫn còn khá sạch sẽ vì nó không tham gia tham gia bất kỳ chương trình tìm của cải trên quy mô lớn nào. Quan trọng hơn, các nhà kỹ trị của China có thể vấn đề phối các chính sách tài khóa và tiền tệ, một trạng thái mà những người phương Tây ủng hộ lý thuyết tiền tệ hiện đại chỉ có thể mơ ước.

Khi lớp bụi lắng xuống mà TQuốc vẫn ngồi vững quà, thị trường này sẽ hấp dẫn hơn đối với các chủ đầu tư toàn cầu. Các Đất nước sản xuất sẽ hối tiếc đã làm cho suy yếu sự chủ quyền của nhà băng trung ương như những năm gần đây? Có lẽ là vậy. Rộng rãi kỹ năng, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đang cười cợt ngay tại lúc này.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét