Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Thị trấn Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị đến 200 triệu đô la, của cải thanh lý khi vỡ nợ chỉ đáng 62.000 đô la

Năm 1985, Daniel Akst, cựu phóng viên của Thời báo Los Angeles và Tạp chí Phố Wall đã kỳ công viết một bài báo kể lại câu chuyện đáng hâm mộ của thương buôn tuổi trẻ tài cao Barry Minkow và công ti giặt thảm ZZZZ BEST của anh ta. Các phương tiện truyền thông đều không tiếc nuối lời ca ngợi, suy tôn ý thức, khát vọng của chàng thiếu niên thanh niên. Đầu những năm 1980, ZZZZ Best biến thành hiện tượng buôn bán kỳ diệu, còn Minkow được mệnh danh là "Wonder boy" và thậm chí là "hero Phường Wall".

Nhì năm sau, Daniel Akst và cả Thị trấn Wall chấn động, đẫn đờ trông thấy chính mình đã bị lừa. Vấn đề gì đã xảy ra?

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD - Ảnh 1.

Barry Minkow.

16 tuổi khởi sự với công ty giặt thảm

Minkow sinh năm 1966, lớn lên trong một khu phường trung lưu tại Reseda, Califonia. Ngay từ ốm, cậu đã được mẹ cho xúc tiếp với lĩnh vực giặt thảm và biết được rằng đây là thị trường có rất ít sự cản trở gia nhập, không cần giấy phép, không cần học nghề và chỉ đòi hỏi lượng vốn bé bỏng để khởi nghiệp

16 tuổi, cậu thiếu niên bắt đầu kinh doanh với việc kiến tạo tổ chức kinh doanh giặt thảm ZZZZ BEST, trong nhà để xe của phụ thân mẹ. Tất nhiên, lúc đó, Minkow mới trông thấy kiếm tiền từ giặt thảm gian truân đến thế nào, từ tố cáo của khách hàng đến cả sự khó khăn gay gắt.

Công ty khiến cho ăn chưa bao giờ sinh lợi nhuận. Minkow mở màn đi kiếm vốn bằng mọi cách thức có thể. Vấn đề kiện càng gian nan hơn khi các ngân hàng địa phương đều khước từ cho mượn bất cứ khoản vốn lưu động nào do cậu còn quá trẻ.

Lao vào tham gia con đường lừa đảo

Ban đầu, Minkow mượn bà ngoại 2.000 USD, sau đó là trộm vòng ngọc trai. Vốn như thế đương nhiên chưa đủ. Cậu lên ý tưởnrg lừa đảo, mở màn với thẻ nguồn hỗ trợ mạo, ăn lận bảo hiểm, viết séc "khống".

Năm 1985, Minkow thành lập một tài khoản "merchant tài khoản", cho phép công ty ưng ý trả tiền bằng thẻ nguồn đầu tư. Từ đó, bất kỳ khi nào cần tiền, anh ta sẽ thêm các khoản phí không có thật tham gia account thẻ nguồn vốn vay của đối tượng mua hàng và nhận tiền mặt sẵn sàng từ ngân hàng. Nếu một đối tượng mua hàng phàn nàn, Minkow đổ lỗi cho các viên chức làm công, thanh toán bồi hoàn rồi lại tiếp tục lừa đảo.

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD - Ảnh 2.

Chưa dừng lại ở đó, sự tháo vát và kĩ năng kết nối đã giúp cậu thuyết phục phổ thông người xả thân tham gia vụ lừa đảo này. Minkow kiến thiết một công ty "Phục vụ thẩm định" mạo với mục đích xác minh các giao dịch kinh doanh của ZZZZ Best và để cho người bạn Thomas Padgett làm chủ sở hữu và nhà điều hành.

Hắn cũng thuyết phục được ngân hàng rằng chính mình đã giành được phù hợp đồng lớn trong khoảng những công ty bảo hiểm để khôi phục các tòa nhà bị hư hại do hỏa hoạn. Padgett chính là người xác thực, giả mạo hồ hết các tài liệu và phù hợp đồng. Hoạt động khôi phục lại các hợp đồng trong khoảng công ty bảo hiểm đã mở rộng tới mức có lúc chiếm giữ đến 90% doanh thu hằng nằm của tổ chức kinh doanh.

Kỳ tích Phố Wall

Minkow tiếp diễn tham vọng đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán nhưng khâu kiểm toán lại tiếp diễn gây trở ngại. Một kiểm toán viên của Ernst & Whinney đã nhất định muốn xem giấy má hợp đồng phục hồi thắng lợi nhất của tổ chức kinh doanh nhưng ban đầu hắn đã bỏ qua yêu cầu này, tuyên bố đó là tài liệu kín đáo. Sau đó, anh ta cử Padgett thuê một tòa nhà và tu sửa nó để trông giống như một nhà cửa được khôi phục bởi ZZZZ Best. Minkow và Padgett một lần nữa thành công trơn, nhận được bản xác nhận "sạch sẽ" về sức khỏe vốn đầu tư cho công ti.

Từ năm 1984 tới 1987, thu nhập ròng của ZZZZ Best đã tăng trong khoảng dưới 200.000 USD lên hơn 5 triệu đô la Mỹ trên thu nhập 50 triệu đô la Mỹ. Yếu tố này có được là do Minkow luôn duy trì giấy tờ vốn đầu tư gian lận được điểm tô bởi những đơn hàng và account giả mạo, thú vị và gây ấn tượng với nhà đầu tư Thị trấn Wall cũng như các nhà phân tích chứng khoán.

Vào tháng 12 năm 1986, ZZZZ Best chính thức mở bán Xã Wall. Tới bốn tuần 3 năm sau, giá trị công ti của Minkow chạm mức 64 triệu USD, và một tháng sau tiếp tục tăng cao 110 triệu đô la. Lúc cực điểm, giá trị vốn hóa công ty đạt tới 200 triệu đô la Mỹ.

Và dễ nắm bắt, Minkow có một cuộc sống xa hoa với khối tài sản đẩy đà. Truyền thông, báo đài  liên tiếp đưa tin, coi anh là hình tượng mẫu mực cho một lớp trẻ nhân thức khát vọng và làm cho giàu.

Lòi đuôi cáo 

Trong thời kỳ cổ phiếu tăng giá, phóng viên Daniel Akst, người từng đặt cho Minkow biệt danh mỹ miều "Wonder boy", khởi đầu nghe tin về gian lận thẻ nguồn vốn vay. Tham gia ngày 22 tháng 5 năm 1987, ông viết một bài báo mang tiêu đề "Behind 'Whiz Kid' Is a Trail of False Credit-Card Billings.'' (lâm thời dịch: "Đằng sau 'Whiz Kid' là dấu vết của hóa đơn thẻ nguồn vốn vay sai lệch."). Ngay hôm sau, cũ rích phiếu ZZZZ Best mất 28% trị giá.

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD - Ảnh 3.

Bài báo lật tẩy mánh khóe của Minkow.

Các nhà điểu tra chứng khoán khởi đầu vào cuộc. Người ta nhận ra những con số bất hợp lý đối với một một công ty có kích thước nhỏ bé như ZZZZ Best và lĩnh vực kinh doanh giặt thảm. Chi tiêu, doanh thu từ hoạt động cải tạo các công trình cũng bị buộc tội gần giống.

Thay vì khiến cho việc nhằm khôi phục lợi nhuận, Minkow lên chiến lược tinh xảo để lừa đảo, cùng lúc khiến khoản nợ của công ti tăng thêm. Đợt chào bán công khai lần đầu (IPO) chiếm được 13 triệu USD từ các nhà đầu tư nhưng chỉ được sử dụng để trả những chủ nợ lúc trước và dịch vụ lối sống xa hoa của thương nhân trẻ, tương tự như mô hình lừa đảo khét tiếng Charles Ponzi phổ thông năm về trước.

Minkow cũng chi hàng triệu USD dịch vụ cho hoạt động ăn gian, sản xuất các khoản phải thu mạo và sau đó được sắp xếp để chúng trông như những giao dịch bình thường.

Tại sao vụt tắt!

Tới khi vụ lừa đảo được khiến cho sáng tỏ, công ti ngay tức khắc vỡ nợ. Từ mức vốn hóa hoạt động mua bán 200 triệu USD, ZZZZ Best thanh lý của cải chỉ với giá 62.000 đô la. Hình như đó, các chủ đầu tư mất hơn 100 triệu USD.Tháng 12 năm 1988, Minkow bị kết án với 57 tội danh lường đảo và bị kết án 25 năm tù.

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD - Ảnh 4.

Vụ lừa đảo của Barry Minkow là một trong những vụ bê bối lớn nhất Phường Wall.

Vụ bê bối của ZZZ Best đã khiến cho Quốc hội phải lưu ý lại mê cung các nguyên tắc qui định thông báo tài chính, từng được coi là nền móng của chuỗi hệ thống giám sát công ty Hoa Kỳ. Nó cũng trở thành bài học nhớ đời cho những nhà đầu tư và các tổ chức kiểm toán về lòng tham, sự tin cậy cũng như đạo đức trong buôn bán.

Theo T.Dương

Trí Thức Trẻ/Tổng thích hợp


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét