Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

Cần làm cho gì khi bị thu hồi đất nhưng không được đền bù? | MuaBanNhaDat

Độc giả gửi thắc mắc về việc bị thu hồi đất nhưng không được nhận bồi thường:

Năm 1987, tôi có khai hoang một vài đất trên địa bàn khu 8, phường Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, xã Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đạt yêu cầu với tổ chức chính quyền thị trấn Đông Hòa 800 m2 đất. Giai đoạn khiến con đường nội vi đã de962n bù cho tôi 69 m2 tham gia năm 2001.

Đến năm 2008, UBND thức giấc Bình Dương có Quyết định 2136 bồi hoàn cho tôi 731 m2 trên tổng số 800 m2 đất. Đương nhiên, thực tế phần đất khai hoang dùng để trồng tràm và bạch bằng hữu của tôi là 3.134,5 m2. Đây là quy mô đã được Phòng Tài nguyên và Không gian quận Dĩ An đo đạc, xác nhận vào ngày 31/8/2006. Trừ diện tích đã được bồi thường, phần đất còn lại của tôi là 2.334,5 m2 nhưng chỉ mới kê khai, chưa làm cho sổ đỏ.

Năm 2004, khi thi hành giải phóng mặt bằng, Hội đồng bồi hoàn giải tỏa, UBND thị xã Dĩ An và UBND thức giấc Bình Dương không biết đã căn cứ vào đâu mà thực hiện bồi thường thu hồi đất cho ông T.T.H (chủ đất bên cạnh). Bên cạnh tôi là người khai hoang đất, dùng đất liên tục từ năm 1987 đến nay, trên đất còn 30 cây bạch bầy đàn lâu năm nhưng lại không được bồi hoàn.

Tôi muốn hỏi, chính quyền thức giấc làm cho vậy là đúng hay sai? Tôi phải làm gì để lấy phần đền bù vốn dĩ là của chính mình?

– Đào Trọng Mạc (Bình Dương)

can lam gi khi bi thu hoi dat nhung khong duoc boi thuong

Luật gia Nguyễn Văn Khôi trả lời độc giả:

Theo pháp luật tại Vấn đề 47 Nghị định 84 ngày 25/4/2007 của Chính phủ, nếu như diện tích đất đo đạc thực tại nhiều hơn quy mô ghi trên hồ sơ quyền sử dụng đất do việc đo đạc lúc trước thiếu đúng mực, hoặc do khi kê khai hoàn thành thủ tục lúc trước, người dùng đất không kê khai hoặc chưa kê khai nhưng toàn cục thửa đất đã được xác định, không có mâu thuẫn với người sử dụng liền kề, không xâm chiếm, thì chỉ được đền bù theo quy mô đo đạc thực tại.

Đương nhiên, theo như trình bày ở trên, mảnh đất của ông có nguồn gốc khai hoang, có giai đoạn dùng đất và đất cũng được kê khai, được tập đoàn thẩm quyền đo đạc và xác nhận. Cho nên, theo luật pháp qui định, ông phải được bồi hoàn khi bị thu hồi đất.

Các đơn vị quản lý chính quyền ở thị xã và tỉnh giấc đã sai trùng hợp chấp hành đền bù thu hồi đất cho ông, thay tham gia đó là bồi hoàn cho tư nhân khác. Để kiểm soát an ninh lợi quyền, ông nên khiến đơn khiếu nại các quyết định thu hồi đất và quyết định áp giá đền bù thu hồi đất trong khoảng các đơn vị quản lý chính quyền.

Trong trường thích hợp vẫn không đồng ý với các quyết định giải quyết tố cáo, ông có thể khiến đơn khởi kiện hành chính lên Tòa án để đảm bảo lợi quyền của chính mình được bảo kê, được đền bù thu hồi đất theo pháp luật quy định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét