Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2019

Các nhà đóng chai đồ chơi và đồ sport cho hoạt động mua bán Mỹ chuyển hướng sang Việt Nam

Các nhà đóng gói hàng xuất khẩu truyền thống vùng Châu Giang, đồng bằng sông Dương Tử hiện đang gặp khó khăn với gánh nặng thuế ban hành bởi chính quyền tổng thống Trump. Sắc thuế 10% tấn công lên 300 tỷ đô la hàng hoá du nhập trong khoảng Trung Quốc sẽ làm các tổ chức kinh doanh trên đề xuất thu nhỏ chế biến, cắt giảm nhân công, và một phần nào đó cần cân nhắc đẩy nhanh tiến độ chuyển hướng xuất khẩu.

Nỗi lo sẽ càng ngày càng lớn khi mà cuộc thương chiến này có kỹ năng kéo dài tới vài năm. Thoả ước về quan thuế giữa nhì bên tại Nhật Bạn dạng hồi cuối tháng 6 chỉ cho thấy sự bất ổn và những găng tay leo thang.

Vòng thuế mới này, được chấp hành bắt đầu từ 1/9, sẽ nhắm tới các mặt hàng tiêu xài bao gồm đồ chơi, máy tính bảng lanh lợi và các vũ trang điện tử khác sau khi cuộc thương lượng thương mại diễn ra tại Thượng Hải tham gia cuối tháng trước. Ông Trump tỏ thái độ rằng ông thấy quá ít sự nhượng bộ từ phía China.

Các nhà sản xuất đồ chơi và đồ thể thao cho thị trường Mỹ chuyển hướng sang Việt Nam - Ảnh 1.

"Mũ bảo hiểm thông minh của chúng tôi hiện chưa bị đưa vào danh sách các mặt hàng bị tấn công thuế, nhưng có thể bị đánh thuế tham gia bất kỳ lúc nào. Chúng tôi sau cùng cũng phải lên kế hoạch đổi hướng xuất khẩu." - Norman Cheng, chủ chiếm hữu của Strategic Sports, tổ chức kinh doanh đi đầu về đóng hộp xe đạp, xe máy và mũ bảo hiểm sport kể lại. "Chính bởi những mối nguy trong khoảng sự bất ổn, chúng tôi cần xây dựng những chiến lược phòng ngừa để có thể ứng phó với những vòng thuế có thể sinh ra, nhất là khi những đối tượng mua hàng đến trong khoảng Mỹ rất run sợ và luôn hỏi chúng tôi liệu đã có phương án đối phó hay chưa."

Ông Cheng đã tậu đất ở vn trong khoảng hồi tháng 10 năm ngoái, nhưng chỉ đi đến quyết định xây nhà máy gần thị trấn Hồ Chí Minh tham gia 04 tuần 6 năm nay với dây chuyền đóng hộp sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động trong quý III năm 2020.

"Loạt thuế mới trong khoảng phía Mỹ sẽ tác động rất lớn tới phổ quát nhà máy đóng gói giày và đồ chơi tại TQuốc" - theo Chai Kwong-wah, phó cục trưởng của Phòng thương mại Hồng Kông dự đoán - "Theo như những gì chúng tôi biết, hồ hết các nhà máy chế biến đồ chơi ở Quảng Đông đang thu nhỏ quy mô. "Một lượng lớn những nhà cung ứng, toàn bộ là những doanh nghiệp tư nhân quy mô bé bỏng, đã yêu cầu đóng cửa dưới sự ảnh hưởng của quan thuế".

Ông Chai là người điều hành nhà máy có thâm niên hơn 20 năm tại Thâm Quyến, sản xuất các vật phẩm Hello Kitty xuất sang Nhật Bạn dạng và các loại búp bê Disney, đồ chơi hình dáng loài vật xuất sang Mỹ và Châu Âu trước khi chuyển hướng buôn bán sang vn năm 2015.

"Các nhà máy đóng chai đồ chơi từng có 2000 tới 3000 công nhân ở Quảng Đông đã đóng cửa tại Đông Quan hay Thâm Quyến. Họ thuê hơn 10000 công phu tại vn và Indonesia. Phổ biến nhà buôn Mỹ đang đặt hàng tại những vị trí mới đó." - Chai cho biết thêm.

Các nhà sản xuất đồ chơi và đồ thể thao cho thị trường Mỹ chuyển hướng sang Việt Nam - Ảnh 2.

"Với các nhà máy ở vietnam và Ấn Độ, giai đoạn thu tìm từ các nhà cung cấp tại đây ngày càng trở thành hoàn thành. Thành ra, kể cả khi các sản phẩm giày dép "Made-in-China" có bị đánh thuế, chúng tôi đã có sẵn khả năng để vấn đề chỉnh và chuyển đổi đóng hộp ra ngoài khuôn khổ China để bù đắp lại phần hàng hoá bị tiến công thuế." - Nữ điều hành cấp cao của nhà máy chế biến giày dép chiếm hữu bởi Đài Loan, hiện có nhà máy tại TQuốc, Ấn Độ và vietnam nói. "Những nhà cung ứng không có khả năng biến đổi hướng, sẽ mất khá nhiều đối tượng mua hàng và đề nghị cắt giảm nhân lực đa dạng hơn nữa".

Cheng trong khoảng Strategic Sport nói rằng ông đang cân nhắc chuyển di hướng hoạt động sang Mỹ, "tất nhiên ở đó sẽ không có nguồn nhân công phù hợp cũng như nguồn cung quan trọng cho chúng tôi" - ông Cheng nói. "Giả dụ chuyển hướng tới Indonesia chúng tôi có thể thuận tiện thuê công huân hơn, dĩ nhiên chuỗi cung ứng lại tụt hậu khá đa dạng so với vn".

Với những công ti về mảng công nghiệp cao hoạt động trong khu vực có tính đặc trưng - là khu vực mà khách hàng không nhạy cảm về giá bởi tính chất chẳng thể thay thế của vật phẩm - gánh nặng về thuế có thể chuyển sang khách hàng Mỹ của họ.

Linh Hoàng

Theo Trí thức trẻ/South China Morning Post


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét