Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

Các chỉ đạo China đối mặt 'khủng hoảng kép' ở Bắc Đới Hà

Tới hứa hẹn lại lên, hàng năm cứ tới mùa hè là các lãnh đạo cấp cao hàng đầu Trung Quốc lại xuất hiện tại khu nghỉ dưỡng bên bờ biển ở Bắc Đới Hà, cách thức Bắc Kinh 200km. Nhưng năm 2019 có lẽ là năm không khí găng tay nhất trong đa dạng năm trở lại đây với những không may ngày càng gia tăng ở cả trong và ngoài nước, mà mới nhất là thuế quan mới được Tổng thống Trump đưa ra chỉ 1 tháng sau khi Mỹ - Trung quyết định đình chiến sau hội nghị G20 ở Osaka.

Cú sốc thương nghiệp "đổ thêm dầu" vào một mùa hè vốn đã "rực lửa" với những nghi vấn nổi cộm về bí quyết khiến cho thế nào để giúp nền kinh tế lớn thứ hai nhân loại đứng vững trong bối cảnh lớn mạnh quý II mới đây ở mức yếu nhất kể từ năm 1992. song song những cuộc biểu tình ở Hồng Kông cũng đang khiến cho các chỉ đạo Trung Quốc phải đau đầu.

"Kịch bản Trung Quốc đưa ra các giải pháp ứng phó chắc nịch đang ngày càng trở nên rõ ràng, cả về điều Hồng Kông và điều thương mại", Suisheng Zhao - giám đốc điều hành Trung Tâm thích hợp tác Mỹ - Trung tại ĐH Denver đánh giá. "China sẽ ước muốn vấn đề tốt nhất, nhưng càng ngày càng có ít kĩ năng họ sẽ thỏa hiệp, đặc biệt là dưới sức ép lớn như bây chừ. Tập Cận Bình ko phải là người dễ thỏa hiệp", ông nói.

Mặc dù các cuộc họp ở Bắc Đới Hà có sự góp mặt của cả những chỉ huy đương nhiệm và các lãnh đạo đời trước, sự kiện này vẫn rất kín tiếng. Người ta chỉ suy đoán rằng cuộc họp đã mở đầu vì các lãnh đạo cấp cao không hiện ra trên phương tiện truyền thông nhà nước.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2012, lần gần nhất cuộc họp ở Bắc Đới Hà diễn ra, ông Tập đã hoàn toàn vắng bóng trên trang nhất tờ Dân chúng Nhật trình trong suốt 15 ngày trong khoảng 31/7 đến 17/8.

Năm nay, lần sau cuối ông Tập hiện ra trên truyền thông là cuộc gặp gỡ với Tổng thống Colombia Iván Duque Márquez hôm thứ 4 ở Bắc Kinh. Băt đầu trong khoảng thứ 5 không có thông tin gì về ông.

Nhân tố đó có nghĩa là có thể cuộc họp ở Bắc Đới Hà đang diễn ra khi ông Trump tuyên bố sẽ tấn công thuế 10% lên thêm 300 tỷ đô la Mỹ hàng hóa China. Các nhà chỉ đạo cấp cao nhất của China sẽ thảo luận về các chiến lược ứng phó với chiến tranh thương nghiệp, nỗ lực cô lập Huawei của Mỹ, bất ổn ở Hồng và những thử thách khác, theo nhận định của các chuyên gia phân tách Michael Hirson, Paul Triolo và Jeffrey Wright tại Eurasia Group.

Cuộc họp kín ở Bắc Đới Hà được thủ xướng trong khoảng thời Mao Trạch Đông, khi các lãnh đạo của Đảng Cộng sản TQuốc thường bơi dưới biển với hàng ngũ cận vệ luôn túc trực ở kế bên. Bên bờ biển Bắc Đới Hà, TQuốc đã đưa ra quyết định thi hành chiến dịch Đại Dancing Vọt rộng rãi tranh cãi năm 1958. Cuộc họp này là cơ hội để các nhà lãnh đạo Trung Quốc đi tới đồng thuận trước khi Đại hội Đảng diễn ra vào mùa thu trong đại lễ tuyến đường ở Bắc Kinh.

Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang phải đương đầu với một nước Mỹ khó khăn đoán có thể quay ngoắt thái độ chỉ sau 1 đêm. Chỉ 1 bốn tuần trước, ông Trump và ông Tập đã bắt tay nhau ở Nhật Bạn dạng và hợp nhất sẽ tạm bợ dừng cuộc chiến tranh thương nghiệp đã kéo dài hơn 1 năm.

Không chỉ áp thuế, Tổng thống Mỹ còn có một động thái đáng không thể tinh được khác mà chắc chắn sẽ làm các nhà lãnh đạo Trung Quốc không vui: gắn mác "bạo động" cho các cuộc biểu tình đã kéo dài 9 tuần ở Hồng Kông.

Ông Tập Cận Bình hiện đang phải đương đầu với những rắc rối ở cả trong và ngoài nước, với "thù trong giặc ngoài" - cảnh ngộ mà trong lịch sử đã khiến không ít triều đại của Trung Quốc phải sụp đổ.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét