Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Các bẫy lừa khiến người đầu cơ sắm nhà ở tay trắng | MuaBanNhaDat

Tìm phải dự án “ma”

Các công trình “bánh vẽ” này thường có địa điểm đẹp, gần các tuyến tuyến phố lớn, khu vực chợ, chợ… và khác lạ được rao bán với giá thấp hơn hẳn mức bình thường của hoạt động mua bán. Thậm chí, rộng rãi tổ chức còn doanh nghiệp dẫn khách đến xem trực tiếp khu đất dự án, ở đó đã dàn cảnh người người chen nhau ký phù hợp đồng và thanh toán tiền trước mặt người đi xem đất, nhằm tạo niềm tin đây là đất dự án thật. Vài chỗ còn bạo gan hơn: làm cho giả hồ sơ pháp lý của khu đất, thủ tục ưng ý cấp phép công trình của chính quyền...

Để tránh rơi bẫy các công trình “vịt trời”, người mua và nhà đầu tư nhà đất cần tìm hiểu kỹ mặt bằng giá khu vực, ví như giá rẻ hơn quá đa dạng thì cần phải cảnh giác. Và đặc biệt, cần kiểm tra tính pháp lý của nhà đầu tư.

Theo luật sư Phạm Thanh Sơn, Văn phòng trạng sư Nam Hà Nội, nhà đầu tư nhà đất có thể ra UBND địa phương để tra cứu xem nhà đầu tư (CĐT) đã thực thụ được cấp Quyết định đầu cơ hay chưa. Hình như đó, phải khám phá CĐT này có phục vụ đủ các điều kiện ra mắt bất động sản (bất động sản) hay không. Ví dụ, với đất nền, họ phải làm cho ngừng cơ sở; đối với bình thường cư, đề xuất phải xong cốt 00. Khi nhà đầu tư đạt yêu cầu công bố, người mua sẽ có phù hợp đồng, và hợp đồng đó có trị giá.

Ngoài các nhân tố pháp lý, người dùng đầu tư nhà ở phải chọn CĐT có uy tín và có năng lực tài chính, bằng cách thức dựa vào các dự án mà họ đã từng triển khai. Vì mặc dầu kết thúc cốt 00 và san lấp mặt bằng nhưng dự án vẫn có thể dừng thành lập. Rộng rãi CĐT chỉ lập dự án để vận động vốn, nhưng sau đó không triển khai, “đắp chiếu” để đấy.

cac bay lua khien nguoi mua, nha dau tu mat trang khi gap phai

Trước hiện trạng nở rộ công trình đầu “ma”, chính quyền rộng rãi huyện huyện TP.HCM phải gắn biển cảnh báo. Ảnh: Khả Hòa, Báo Giới trẻ.


Đầu tư sắm nhà đất chưa có sổ đỏ

Bà H. (Hà Nội) tìm được mảnh đất giá hời ở huyện Nam Từ Liêm. Dù nhân thức đất chưa có sổ đỏ đem lại nhiều không may, nhưng với hy vọng bán sang tay sẽ được lãi cao, bà quyết liều sắm. Thú vui ngắn chẳng tày gang, hóa ra miếng đất bà H. sắm lại nằm trên khu đất bị đánh chiếm dọc bờ sông. Việc lấn chiếm đã xảy ra từ lâu, thành ra theo luật phải giữ nguyên trạng thái để chờ xử lý.

Thực tại, những trường hợp hài lòng trao đổi đất chưa có sổ đỏ như bà H. lại khá phổ biến bởi giá tiền của nó quá hấp dẫn. Đa dạng người chờ đợi khi tìm dứt sẽ phù hợp thức hóa được mảnh đất để thu về khoản giá trị lớn hơn, hoặc cũng có người không am hiểu luật pháp nên lỡ sắm phải loại đất này.

Tất nhiên, Luật Đất đai 2013 pháp luật, thương lượng mua bán nhà đất không có sổ đỏ thì không được coi là hợp pháp, do thế mà các đàm phán này tiềm tàng nhiều không may: Việc mua bán đất chưa có sổ đỏ chỉ có thể thi hành bằng viết tay nên không đảm bảo trị giá về pháp lý, dễ bị tranh chấp dẫn tới hợp đồng mua bán vô hiệu; Đất không có sổ đỏ nên rất khó xác minh được nguyên do, đem đến rủi ro như đất xâm lăng, đất đang có tranh chấp, đất nông nghiệp và thậm chí là đất đã có quyết định thu hồi… Vì vậy, khách sắm hay người đầu tư nhà đất sẽ phải đối mặt với tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

Để hạn chế không may, người mua cần khám phá tin tức xem bất động sản đó có hợp pháp không phê duyệt cán bộ phụ trách xây đắp, địa chính của UBND xã, phố nơi có đất. Với trường hợp lỡ sắm đất chưa có sổ đỏ, người dùng nên khiến phù hợp đồng đặt cọc và nội dung phù hợp đồng phải ghi rõ các chắc chắn của người bán, pháp luật đền bù ngẫu nhiên chấp hành cam kết. Dường như đó, khách hàng nên yêu cầu làm cho thêm giấy ủy quyền quản lý, dùng, định đoạt để khi thửa đất có chứng nhận cấp sổ, người dùng có thể tự chủ động thi hành thủ tục.

Tìm BĐS đang có mâu thuẫn

Một trong những nguy cơ khiến cho người dùng, đầu cơ nhà đất dễ bị “tay trắng” là tậu đất hay nhà đang có tranh chấp. Nhiều khi, khách hàng chỉ thấy BĐS chính mình tìm có đủ giấy tờ thích hợp lệ là đồng ý xuống tiền dù chưa tò mò kỹ lưỡng đến điều này.

cac bay lua khien nguoi mua, nha dau tu mat trang khi gap phai

Đất vùng ven đô thị, nơi dễ bùng lên các cơn "sốt ảo".

Để xác minh nhà ở có đang mâu thuẫn, kiện cáo hay không, khách hàng nhà có thể thi hành quy trình sau:

- Liên hệ UBND địa phương nơi có nhà, đất để xem có bị niêm yết về việc phân chia di sản thừa kế hay không; hoặc có bị ngăn chặn việc khai di sản thừa kế hay không.

- Gặp trực tiếp cán bộ tư pháp phường/thị trấn để mày mò nhà, đất có người nào đang gửi đơn giải quyết tranh chấp hay không.

- Liên hệ tập đoàn thi hành án khám phá xem nhà ở có bị đòi hỏi thi hành án bởi một bản án có hiệu lực qui định hay không.

- Liên hệ phòng khoáng sản môi trường, văn phòng chứng nhận đất đai địa phương để hỏi nhà ở có bị ứng dụng giải pháp khẩn cấp trợ thời thời của tòa án hay tổ chức thực hiện án hay không.

- Nhà ở dự kiến mua phải có bạn dạng chính sổ hồng, sổ đỏ. Không bao giờ đặt chỗ khi chỉ nhìn thấy bạn dạng sao dù có công chứng hoặc chứng nhận sao y bạn dạng chính. Vì rộng rãi khả năng nhà đang bị thế chấp ngân hàng hoặc một nơi nào khác nên chủ nhà mới không đưa được bạn dạng chính.

- Rà soát quyền chiếm hữu tài sản, người đứng tên trên sổ hồng, sổ đỏ để xác định đây là của cải riêng của một người, của cung phi chồng hay đồng sở hữu của nhiều người. Nếu như trên sổ xác định chỉ một người đứng tên thì phải rà soát hiện trạng hôn nhân hiện tại. Nếu chủ chiếm hữu ly hôn phải kiểm tra bạn dạng án có phân chia của cải chung không. Trường thích hợp là đồng sở hữu, đồng thừa kế thì cần kiểm tra trên sổ có ghi thây mặt hay không.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét