Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Cá sống luôn bơi ngược dòng, cá chết mới trôi xuôi theo nước: Bài học khiến người bạn nào cũng phải nhớ để gặt hái thành công!

Có một câu chuyện kể rằng:

Tin tức một người con trai được trúng giải độc đắc, ngay ngay tức thì biến thành tỷ phú chỉ trong một đêm vừa được đăng trên báo. Nghe vậy, đại chúng cũng đua nhau đi mua xổ số và kì vọng nữ thần may mắn sẽ đứng về phía mình như người ta.

Thế nhưng, cùng là một tờ báo, khi đọc đến tin xe khách gặp mặt tai nạn, đại chúng thương vong nặng nề nhưng chỉ có một người độc nhất vô nhị trong số đó đã mua bảo hiểm nên mái ấm nhận được khoản bồi hoàn lên tới cả chục tỷ đồng. Nghe dứt, đại chúng vẫn tấm tắc khen và ái mộ vì sự hên và hành động khôn ngoan, nhưng lại chẳng có khách hàng nào bỏ tiền ra tậu bảo hiểm cho mình cả.

Có lẽ, trong khoảng trong thâm tâm, ai cũng chỉ hy vọng may mắn sẽ tới với bản thân mà bỏ dở những không may và tai nạn khác có thể xảy ra. Nhưng cũng chính vì thế, chúng ta cũng có thể bỏ lỡ những thời cơ cần thiết để bảo vệ tính mệnh, sức khỏe và cơ hội thành công chỉ vì không xong hy vọng hai chữ hên.

Con đường càng nghịch cảnh thì kho báu sau lưng càng vô giá: Như cá sống luôn đi ngược dòng, chỉ có cá chết mới trôi xuôi theo nước - Ảnh 1.

Người ta có câu rằng : Cá muốn sống thì ngược dòng mà tiến, chỉ có cá chết trôi mới xuôi dòng mà đi. Tới cả bọn sói hoang dã cũng phải chạy săn mồi hàng trăm cây số mỗi ngày mới có thể sắm được bữa ăn cho mình. Không có lý gì, chúng ta lại ngồi chờ một chỗ để mong cơ hội và thắng lợi tự chạy đến trước mặt. Có cảm thấy mệt mỏi vì cuộc sống, có chạm mặt càng phổ biến nghịch cảnh gian khổ, mới chứng tỏ chúng ta đang tiến về phía trước, đang càng ngày càng tiếp cận với thành công.

Mọi đoạn đường dễ đi chỉ là tuyến đường xuống dốc, muốn tiến lên trên mà không đổ mồ hôi và nước mắt là chuyện không tưởng. Có mệt mới là cuộc sống, muốn dễ chịu mãi mãi chỉ có người đã lặng nghỉ nghìn thu. Trên những đoạn đường chiến thắng đều không có chỗ cho sự thuận lợi, ấp ôm nghĩ suy ngồi hy vọng may mắn luôn chỉ là ước mơ viển vông.

Khách hàng nào cũng nhân thức rằng, suy nghĩ có thể dẫn tới hành động, trong khoảng hành động mới hình thành thói quen và kết quả. Vì thế, chúng ta ý kiến thế nào, tư duy ra sao thì sẽ có kết quả tương ứng thế ấy. 

Như câu chuyện về một người thợ mộc lên rừng cưa ba khúc gỗ giống hệt nhau, khiến thành ba chiếc thùng như nhau nhau. Chiếc hậu sự thứ nhất ông ta dùng để gánh phân, người người xa lánh. Chiếc áo quan thứ nhì ông ta sử dụng để đựng nước, người người đều muốn sử dụng. Còn chiếc săng thứ ba anh ta đựng rượu nho, người người đều mong được ăn uống. 

Có thể thấy, nội hàm bên trong mỗi loài người, cũng là tư duy, suy nghĩ, tính phương pháp và thói quen mới là căn nguyên quan trọng để dẫn tới những kết quả khác biệt. Chiến thắng hay thất bại cũng được quyết định nên trong khoảng đây.

Đã muốn làm cho nên những thành quả lớn, kiến lập nên những thành tích vĩ đại thì chúng ta lại càng cần có phương án tư duy có lí. Các nhà kinh doanh tài tình thường cho rằng: Để thắng lợi chúng ta có hai bí quyết, một là kiến thiết nhóm và nhị là gia nhập đội ngũ. Đạo lý này gần giống với câu "Muốn đi với tốc độ cao thì nên đi một bản thân nhưng muốn đi xa thì cần đi theo nhóm".

Con đường càng nghịch cảnh thì kho báu sau lưng càng vô giá: Như cá sống luôn đi ngược dòng, chỉ có cá chết mới trôi xuôi theo nước - Ảnh 2.

Không hề một bản thân bạn không thể khiến nên chiến thắng nhưng hành trình đó chắc chắn rất gian nan, phải trải qua rất nhiều thách thức, tốn thời gian và công lao gấp bội lần so với một hàng ngũ người cùng nhau nỗ lực giành được tiêu chí chung. 

Ngoài ra thế giới không xong đổi mới, có một yếu tố luôn được giữ nguyên: Kết nối càng khỏe mạnh thì sự tồn tại của bè phái đó lại càng vững chắc vĩnh viễn. Nhân loại chúng ta cũng vậy, cùng nhau cộng sinh, đồng tâm trợ sức, liên minh chia ngọt sẻ bùi mới làm cho nên những sức mạnh lớn tưởng để vượt qua gian nan thử thách. Nhiều lúc, bạn dạng thân chúng ta là bạn nào không cần thiết mà sau lưng chúng ta là ai, là sự cô cô quạnh bóng hay là một đoàn đội gắn kết ngặt nghèo với nhau mới là nhân tố đáng để suy ngẫm.

Chỉ cần dám khiến và kiên trì làm, cũng như dám đối đầu và thách thức với mọi chông gai, chúng ta trước sau gì cũng có thể biến sỏi đá thành cơm, biến nghịch cảnh trở thành thời cơ, biến thất bại thành kinh nghiệm và sự trưởng thành, biến chung thành thành công lớn. 

Chính vì vậy, cá muốn sống phải lội ngược dòng, người muốn thành công phải bước qua được nghịch cảnh. Đặt chân đến đỉnh núi, chúng ta mới có thể chạm vào những trị giá quan trọng mà người thường chẳng thể có được.

Phương Thuý

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét