Follow on FaceBook

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

BVSC: Khó khăn xây dựng được mặt bằng lãi suất mới thấp hơn

Tại vietnam, giữa bốn tuần 7 vừa qua, NHNN cũng đã cắt giảm 0,25% lãi suất tín phiếu, trong khoảng mức 3% về mức 2,75%. Động thái này được phổ thông chủ đầu tư đánh giá là một động thái nới lỏng tiền tệ. 

Tuy nhiên, theo quan niệm của hàng ngũ phân tích chứng khoán Bảo Việt BVSC, động thái này, mặc dù về lý thuyết, có thể phần nào giúp khuyến khích các nhà băng tăng nhanh cho vay phổ quát hơn, giúp tăng cung vốn (do tìm tín phiếu ko được hưởng lãi cao như trước) nhưng ảnh hưởng về mặt thực tế sẽ không lớn. 

Khác với NHTW các nước sản xuất, việc điều hành chính sách tiền tệ của vietnam thiên rộng rãi về è phát triển nguồn đầu tư và tăng trưởng M2 chứ không yếu tố tiết gián tiếp chuẩn y lợi nhuận suất. Chế độ lan truyền từ lợi nhuận suất liên ngân hàng ngắn hạn tới lợi nhuận suất cho vay trên hoạt động mua bán cũng rất hạn chế. 

Chưa kể thanh khoản chuỗi hệ thống, dù dôi thừa (biểu lộ qua lợi nhuận suất liên ngân hàng ở mức thấp) nhưng không thây mặt cho cục bộ hệ thống. Thanh khoản giữa các ngân hàng hiện vẫn đang phân hóa mạnh, dẫn đến lợi nhuận suất huy động sẽ tiếp tục neo ở mức cao. 

"Với các tình tiết hiện tại, chúng tôi cho mặt bằng lãi suất ở vietnam có thể được nhân tố chỉnh giảm ở vài ngành nghề ưu tiên, dĩ nhiên khó tạo lập được mặt bằng lợi nhuận suất mới thấp hơn hiện nay", BVSC phản hồi. 

Ghi nhận vừa mới đây, kể từ ngày 1/8, các nhà băng lớn như Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank đều sẽ giảm lợi nhuận suất 0,5%/năm cho vài lĩnh vực ưu tiên. Chế độ giảm giá lãi suất tùy thuộc vào từng ngân hàng. 

Đội ngũ nhà băng TMCP cũng thi hành phổ thông chương trình giảm giá cho vay với lợi nhuận suất thấp, các gói cho vay lên tới hàng nghìn tỷ đồng như ACB, MBBank, Techcombank,...

Diệp Trằn

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét